Hà Nội thêm bến xe Yên Sở: Hợp lý hay chắp vá, lãng phí?

Việc TP Hà Nội “gật đầu” cho xây dựng bến xe Yên Sở nằm gần các con phố vành đai 3 đã làm "nóng" dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự

Ngành thép có nhiều cửa sáng trong năm 2018
Trung Quốc sắp có hãng sản xuất xi măng lớn nhất thế giới
Đà Nẵng: Lãng phí sân tập golf?

Việc TP Hà Nội “gật đầu” cho xây dựng bến xe Yên Sở nằm gần các con phố vành đai 3 đã làm “nóng” dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự án này.

Việc TP Hà Nội “gật đầu” cho xây dựng bến xe Yên Sở nằm gần các con phố vành đai 3 đã làm “nóng” dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự án này. Ảnh: Ví trí bãi đất dự định xây bến xe giáp các con phố vành đai 3.

Nhiều câu hỏi của giới chuyên gia, người dân được đặt ra cho rằng, việc đầu tư bến xe khách liên tỉnh Yên Sở (Hoàng Mai) ngay vành đai 3 là chưa hợp lý, thiếu tầm nhìn. Một số khác tỏ ra e ngại xoay quanh vấn đề quy hoạch, mục đích giao đất cũng như gây lãng phí của dự án này.

Tủn mủn, chắp vá…

Như VOV.VN đã đưa tin, Hà Nội đã có Quyết định chủ trương đầu tư bến xe khách Yên Sở, chỉ cách nút giao Pháp Vân – vành đai 3 dao động 1km, cách bến xe Nước Ngầm hơn 1km. Trong khi đó, nút giao Pháp Vân – vành đai 3 đang là điểm nghẽn giao thông của Hà Nội, và địa phương này đang phải tìm nguồn vốn để mở rộng, giảm ùn tắc. Vì vậy, việc Hà Nội xây dựng thêm bến xe khách trung hạn, chỉ làm việc vài năm rồi di dời ở nút ùn tắc trên, theo các chuyên gia là thiếu tầm nhìn, không hợp lý.

TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng, hiện giao thông thủ đô còn rất nhiều vấn đề nóng bỏng cần giải quyết, như quỹ đất cho giao thông thấp, xe cá nhân nhiều, giao thông công cộng nhiều bất cập…Do đó, theo ông Nghiêm, Hà Nội không nên chú trọng vào các biện pháp có tính cục bộ, ngắn hạn.

Máy, thiết bị dự định xây dựng bến xe Yên Sở. Ảnh: PL

Đặc biệt, việc xây dựng bến xe khách liên tỉnh ở khu vực vành đai 3 sẽ gây thêm ách tắc cho khu vực nội đô, độc đáo nút giao Pháp Vân – vành đai 3 là cửa ngõ phía Nam của Hà Nội.

“Thêm bến xe mới ở vành đai 3 là không hợp lý, khi chúng ta đang muốn giảm sức ép giao thông cho nội đô. Hà Nội nên cân nhắc Bên cạnh đó để giải quyết tập trung vấn đề nóng bỏng, có tầm nhìn xa, thay vì các bến xe nhỏ, chỉ có tính ngắn hạn”, ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, trong quá khứ Hà Nội đã từng loại khỏi quy hoạch 2 bến xe khách trung hạn khác nằm trong nội đô, cách bến xe Yên Sở dao động 2km vì thấy bất cập trong quy hoạch bến xe.

Còn theo Quy hoạch bến xe Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, đô thị đã xác định chuyển các bến xe hiện có ra khu vực vành đai 4, nhưng nay lại xây thêm bến xe Yên Sở trong khu vực nội đô.

“Kế hoạch này sẽ gây lãng phí vì bến xe chỉ làm việc vài năm sẽ được đi lại đi nơi khác,” TS Đào Ngọc Nghiêm nhìn nhận.

Trước đó, trả lời phóng viên, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, bến xe Yên Sở sẽ giảm ùn tắc giao thông. Còn cụ thể giảm ra sao, tổ chức giao thông ra vào bến xe thế nào, Hà Nội sẽ thực hiện sau khi bến xe xây dựng xong.

Nhiều người dân ở tòa nhà HATECO ngay cạnh dự án Bến xe Yên Sở căng băng rôn phản đối dự án Ảnh: PL.

Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, đó là cách làm ngược của Hà Nội. Vì có giao thông, ông Nghiêm cho rằng, phải tính tới các phương án tổ chức giao thông trước sau đó mới đầu tư bến xe. Còn đầu tư bến xe xong mới tổ chức giao thông là cách làm cục bộ.

Trong khi giữ lại bến xe Yên Sở, Hà Nội lại loại khỏi quy hoạch 2 bến xe khách trung hạn khác (tương tự bến xe Yên Sở) do cảm thấy không còn thích hợp, nằm trong nội đô (bến xe Xuân Phương và Vân Trì). Năm 2013, Sở GTVT Hà Nội cũng từng đề xuất xây dựng thêm bến xe khách Khuyến Lương (Hoàng Mai), cách bến xe Yên Sở dao động 2km, cộng nằm trên các con phố vành đai 3.

Trước đó, bến xe tạm Pháp Vân cũng được đề xuất, nhưng toàn bộ phải dừng lại vi không hợp lý. Mới đó, Hà Nội cũng chuyển bến xe Lương Yên vì nằm trong nội đô. Còn theo Quy hoạch bến xe Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, Thành phố đã xác định chuyển các bến xe hiện có ra khu vực vành đai 4.

“Nhưng giờ Hà Nội lại xây thêm bến xe Yên Sở trong khu vực nội đô, lọt giữa khu dân cư, ngay điểm đen về ùn tắc giao thông rõ ràng không hợp lý, cần xem lại. Nếu vẫn cố làm sẽ chỉ gân tốn kém, lãng phí, gây hậu quả lớn do thiếu tầm nhìn”, ông Nghiêm nói.

Dự án Bến xe Yên Sở đang tiếp tục được xây dựng bất chấp phản đối của dư luận Ảnh: PL.

Về quy hoạch, theo ông Nghiêm, dù bến xe Yên Sở có trong quy hoạch, nhưng nếu quy hoạch không còn hợp lý pháp luật đều cho phép chỉnh sửa.

“Chúng ta đã có quy hoạch, tầm nhìn đưa bến xe khách liên tỉnh ra khu vực vành đai 4 thì cứ theo đó làm, nội đô nên đầu tư vận tải công cộng, bãi đỗ xe tĩnh, các thứ Hà Nội đang rất thiếu. Không nên làm bến xe liên tỉnh ở khu vực vành đai 3 nữa”, ông Nghiêm đề xuất.

Văn bản lạ?

Theo Quyết định 7283, ngày 30/12/2016 của UBND TP Hà Nội về chủ trương đầu tư bến xe khách Yên Sở, bến xe này được giao cho Công ty Cổ phần bến xe Thanh Trì (địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội) làm chủ đầu tư (không thông qua đấu thầu). Công ty này được thành lập chỉ 6 tháng trước đó (tháng 7/2016).

Ngày 14/10/2016, Cty Cổ phần bến xe Thanh Trì có văn bản yêu cầu thực hiện dự án bến xe Yên Sở. Điều đáng nói, dù ngày 14/10, chủ đầu tư mới có văn bản đề xuất dự án, nhưng Sở GTVT đã có văn bản cho ý kiến thẩm định dự án từ ngày 3/10. Như vậy, ý kiến thẩm định của Sở GTVT Hà Nội còn có trước khi nhà đầu tư ký nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án.

Ngoài ra, dù là bến xe khách tạm, nhưng Hà Nội lại cấp phép cho làm việc trong 50 năm. Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn lý giải, cấp phép dài hạn bởi thế vì chưa biết khi nào bến xe khu vực vành đai 4 được xây dựng.

Ông Tuấn cam đoan, khi nào bến xe khách phía Nam mới được xây dựng ở khu vực vành đai 4, các bên xe khu vực nội đô (bao gồm cả bến xe Yên Sở) sẽ dừng làm việc vận tải khách./.

Yêu cầu làm rõ về dự án bến xe tạm Yên Sở

Mới đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ phản ánh của Trung tâm nghiên cứu kỹ pháp luật và chính sách bán hàng phát triển bền vững đối có Dự án xây dựng bến xe Yên Sở.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ cho biết, đã nhận được văn bản của Trung tâm nghiên cứu kỹ pháp luật và chính sách bán hàng phát triển bền vững về việc khẩn cấp tham khảo vấn đề thực hiện Quyết định 519 ngày 31.6.2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải của Thủ đô Hà Nội đến 2030 tầm nhìn đến 2050 liên quan đến xây dựng bến xe Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Do đó, theo quy chế làm việc của Chính phủ, kèm theo Nghị định số 38 ngày 1/10/2016 của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ xin chuyển văn bản nêu trên đến UBND TP. Hà Nội để tham khảo, xử lý theo quy định của pháp luật.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS