Đề xuất hồ điều tiết ngầm để chống ngập TP.HCM

Đó là ý kiến của đa số các chuyên gia, công ty ở hội nghị mời gọi đầu tư các biện pháp chống ngập và xử lý nước thải do UBND TP.HCM tổ chức sáng qua

Sắp xây dựng tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng
Ngành thép hái quả ngọt trái mùa
Những động lực giúp Đà Nẵng phát triển

Đó là ý kiến của đa số các chuyên gia, công ty ở hội nghị mời gọi đầu tư các biện pháp chống ngập và xử lý nước thải do UBND TP.HCM tổ chức sáng qua (9.8).

PGS-TS Châu Nguyễn Xuân Quang, từ Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐHQG TP.HCM, cho rằng ngay cả khi đã đi vào hoạt động các dự án chống ngập đang được triển khai, TP vẫn sẽ phải đối mặt có nhiều rủi ro trong tương lai đến từ tốc độ thành phố hóa, sụt lún, nước biển dâng, hạ tầng xuống cấp… Giải pháp hiệu quả nhất vừa giúp giải quyết hiện trạng ngập lụt cục bộ trong giai đoạn này, vừa giải quyết các nhân tố thời tiết bất định trong tương lai đây là phát triển không gian điều tiết nước mưa.

Theo ông Quang, không gian điều tiết sẽ làm giảm đỉnh, thể tích dòng chảy tràn, cải thiện chất lượng nước mặt, bổ cập nước ngầm, phát triển thành phố xanh và tăng mỹ quan thành phố. Ưu điểm của biện pháp này là có thể đầu tư phân kỳ, ngay lập tức có tác dụng mà không cần đầu tư hoàn chỉnh theo hệ thống. Đồng thời có thể bố trí phân tán như lồng ghép tính năng điều tiết vào các hồ, kênh, rạch, sông ngòi đã đi vào hoạt động, lồng ghép trong các dự án chỉnh trang thành phố, phát triển khu dân cư hoặc trong diện tích gia đình.

Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật VMCTECH, cũng cho rằng thi công các hồ điều tiết ngầm theo công nghệ Nhật Bản là phương án thích hợp nhất. Diện tích chiếm dụng mặt bằng của hồ điều tiết ngầm gần như bằng không, sau khi thi công xong, toàn bộ công trình đã đi vào hoạt động sẽ được hoàn trả y như cũ.

“Ngoài vai trò ngắt dòng chảy tràn để chống ngập, hồ điều tiết ngầm, có cơ chế thẩm thấu môi trường xung quanh còn góp phần bổ sung nguồn nước ngầm cho các khu vực khan hiếm nước như Q.12, Q.Thủ Đức và xa Bên cạnh đây là giảm nhiệt độ thành phố, giảm hiệu ứng nhà kính đang càng ngày càng tăng ở TP.HCM”, ông nói và cho biết mô hình này đang được triển khai rộng rãi và hiệu quả ở nhiều nơi trên địa cầu như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore…

Phát biểu ở hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng TP cần có bản đồ mô phỏng tình hình ngập, theo dõi trên 1 sơ đồ công nghệ để nhận diện, phân tích và tìm biện pháp. Trong quá trình thi công thành phố thông minh, UBND TP sẽ thi công 1 trọng điểm mô phỏng chiến lược, có các chuyên đề riêng về ngập nước, kẹt xe… để đưa ra các biện pháp hiệu quả nhất.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS