Bộ Xây dựng lại ra “tối hậu thư” buộc dùng gạch không nung

Theo tinh thần của Thông tư số 13/2017/TT-BXD mà Bộ Xây dựng mới ban hành, 100% công trình sử dụng ngân sách nhà nước ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sử

Bình Định cấm lấy cát xây dựng san lấp công trình
Những đặc điểm của dòng bơm nước thải tốt
Quá trình sử dụng máy bơm nước thải tsurumi

Theo tinh thần của Thông tư số 13/2017/TT-BXD mà Bộ Xây dựng mới ban hành, 100% công trình sử dụng ngân sách nhà nước ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sử dụng phải sử dụng chất liệu xây không nung kể từ 1/2/2018.

Thông tư số 13/2017/TT-BXD, từ 1/2/2018, 100% một số công trình thi công sử dụng Ngân sách nhà nước phải sử dụng chất liệu không nung.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng chất liệu xây không nung trong một số công trình thi công; Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2018 và thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Theo đấy, Thông tư này quy định việc sử dụng chất liệu xây không nung trong một số công trình thi công dân dụng và công nghiệp để làm tường, vách ngăn và khối xây.

Vật liệu xây không nung gồm: Gạch bê tông; Vật liệu nhẹ: Gạch hoặc tấm panel từ bê tông khí chưng áp, bê tông khí không chưng áp, bê tông bọt; một số chủng loại trên có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1000kg/m3; Tấm tường thạch cao, tấm 3D, tấm panel bê tông, tấm panel nhẹ; Gạch khác được sản xuất từ chất thải thi công, chất thải công nghiệp; gạch silicát.

Các công trình thi công được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của công ty có vốn nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng chất liệu xây không nung trong tổng số chất liệu thi công có mật độ theo từng địa bàn như sau:

Thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh sử dụng 100%; một số tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ, vùng Đông Nam bộ: Tại một số khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, ở một số khu còn lại sử dụng tối thiếu 70%; một số tỉnh còn lại: Tại một số đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, ở một số khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 50%.

Các công trình thi công từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% chất liệu xây không nung trong tổng số chất liệu xây. Các công trình có đề nghị đặc biệt không sử dụng chất liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tham khảo, chấp thuận.

Nhà nước khuyến khích sử dụng chất liệu xây không nung vào một số công trình thi công không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có một số Bộ, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ một số quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất liệu xây không nung trong một số công trình thi công trên phạm vi toàn quốc.

Ủy ban nhân dân một số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo một số cơ quan tính năng thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ một số quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất liệu xây không nung trong một số công trình thi công trên địa bàn.

Mới đấy, ở Hội nghị Vật liệu thi công toàn quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra rằng, việc thực hiện Chương trình chất liệu xây không nung thời gian qua chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Ba loại sản phẩm chính của chất liệu xây không nung chiếm dao động 28% tổng sản lượng chất liệu xây năm 2016. Chương trình “Phát triển sản xuất và sử dụng chất liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đã đạt mật độ 20 – 25% vào năm 2015”. Tuy nhiên, công đoạn, chất lượng thực hiện Chương trình chưa cung cấp đề nghị, số lượng và chủng loại chưa nhiều, chưa được sử dụng rộng rãi.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS