Sau cát, dân xây dựng lại “méo mặt” với giá thép

Giá thép thi công tăng từ năm 2017 và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều chủ đầu tư, người dân có nhu cầu thi công đứng ngồi không yên. Theo dự

Bộ Xây dựng: Cấm bán cát ra ngoài tỉnh là trái quy định
Thép rục rịch tăng giá
Một đoạn vỉa hè lát 3 kiểu khác nhau ở Hà Nội

Giá thép thi công tăng từ năm 2017 và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều chủ đầu tư, người dân có nhu cầu thi công đứng ngồi không yên.Theo dự đoán, giá thép thi công có thể tăng thêm 300.000 – 500.000 đồng/tấn trong thời gian tới. Ảnh: Dũng Minh

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá thép thi công đã tăng từ năm ngoái và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi thép ống chỉ tăng giá theo từng chủng loại.

Cô Hoa, chủ cửa hàng chất liệu thi công chuyên phân phối thép Hòa Phát và Pomina cho biết, giá thép thi công đã tăng mạnh từ mức 12.000 đồng/kg cuối năm 2016 lên mức 15.500 – 16.000 đồng/kg giai đoạn này.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết, vừa nhận thông báo từ 1 vài nhà sản xuất về việc tăng giá 300 đồng/kg vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. Đến cuối tháng 3, giá thép sẽ tăng thêm 1 nhịp nữa. Như vậy, mỗi tấn thép có thể sẽ tăng thêm 300.000 – 500.000 đồng trong thời gian tới.

“Thời gian gần đó, chúng tôi liên tục nghe bạn phàn nàn, kêu ca về giá nên rất mệt mỏi. Tuy nhiên, cũng không còn 1 vàih nào khác, chúng tôi buộc phải tăng do giá của nhà cung cấp tăng”, cô Hoa nói.

Tương tự, anh Tuấn, chủ cửa hàng kinh doanh sắt, thép trên các con phố Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, thời gian gần đó, lượng đơn hàng tăng cao đột biến, nhiều khi không còn đủ lượng để cung cấp cho bạn.

“Nhiều người sợ giá tăng nên đặt tiền trước mua số lượng lớn, trong khi 1 số đại lý biết giá sẽ còn tiếp tục tăng cao nên đã chủ động găm hàng, khiến nguồn cung càng khan hiếm”, anh Tuấn nói.

Không chỉ trong nước, giá thép địa cầu thời gian qua cũng tăng liên tục. Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, lý do chính khiến giá thép trong nước và quốc tế tăng liên tục trong thời gian gần đó là do phân khúc thép Trung Quốc sôi động trở lại.

Ngoài ra, theo ông Sưa, do nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp thép tăng, kéo giá phôi thép, thép cuộn cán nóng và thép thành phẩm tăng theo.

Cụ thể, tài liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, hiện giá quặng sắt ở mức 75 – 76 USD/tấn CFR cảng Thiên Tân (Trung Quốc), tăng dao động 8 USD/tấn so có cuối năm 2017. Giá than mỡ luyện cốc, xuất khẩu ở cảng Úc (giá FOB) cũng tăng 10 – 15 USD, lên 200 USD/tấn so có đầu tháng 2/2018 và tăng 50 – 60 USD/tấn so có cộng kỳ năm 2017.

Tương tự, giá phôi thép hiện đang ở mức 563 – 565 USD/tấn, tăng dao động 20 USD/tấn so có đầu tháng 2/2018. So có hồi đầu năm 2018, giá phôi thép đã tăng dao động 30 USD/tấn.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Công Tấn, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển thi công Tấn Tài cho biết, phân khúc thi công ở TP.HCM đang khá sôi động có nhiều công trình dân dụng được bắt đầu làm. Nếu giá sắt thép cứ đà tăng như thế này thì chủ đầu tư và người dân có nhu cầu thi công sẽ chịu thiệt.

Theo ông Tấn, đã hết thời nhà thầu phải chịu lỗ vì giá chất liệu tăng cao. Hiện nay, vật tư lên thì nhà thầu sẽ báo giá thi công lên. Còn có các hợp đồng đã ký trước đó, thì sẽ thông báo lại có chủ nhà.

“Khi làm hợp đồng thi công, 1 vài nhà thầu và chủ nhà đều thỏa thuận về việc giá cả vật tư. Bởi khi ký hợp đồng và báo giá là tính theo giá vật tư khi giai đoạn này, còn khi giá phân khúc vật tư 1 vàih tân, chủ nhà phải hỗ trợ thêm 1 phần giá thành nào đó cho nhà thầu và ngược lại”, ông Tấn nói.

Theo dự đoán của 1 vài chuyên gia trong ngành, trong thời gian tới, giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép vẫn tiếp tục tăng cao, trong khi phân khúc thi công đang sôi động có vô số dự án BĐS lớn, nhỏ được bắt đầu làm. Do đó, giá thép sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là từ đó cho đến hết tháng 5/2018. Vì vậy, 1 vài chủ đầu tư, nhà thầu có nhu cầu mua thép cần tính toán để chủ động nguồn hàng, giảm giá thành thi công.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS