“Loạn” SGK giao thời

Có lẽ sách giáo khoa (SGK) là nơi dễ "móc túi" phụ huynh nhất, bởi dù có nghèo đến đâu thì cha mẹ vẫn phải ráng lo cho con đầy đủ sách vở đến trường

Barya Citi dự án giá bán hợp lý giá cạnh tranh
Tại sao nên thiết kế nội thất spa đẳng cấp bờ sông trải dài
Tặng quà trung thu cho con công nhân

Có lẽ sách giáo khoa (SGK) là nơi dễ “móc túi” phụ huynh nhất, bởi dù có nghèo đến đâu thì cha mẹ vẫn phải ráng lo cho con đầy đủ sách vở đến trường trong năm học mới.

Thế nên mới có chuyện có trường ở Hà Nội đưa tận 25 đầu sách vào chương trình tiểu học, thậm chí dùng cả sách của Mô hình trường học mới (VNEN) đã dừng việc mở rộng ở 1 số địa phương để phân phối cho học sinh hay ở TP HCM, phụ huynh phải mua thêm sách tin học và mỹ thuật có giá đắt hơn nhiều 1 số loại SGK trước đó gây bức xúc. Trước các tài liệu gây búc xúc này, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội và TP HCM đều khẳng định đó là sách đã được thẩm định và 1 số trường tự chọn lọc đưa vào chương trình chứ không ép buộc.

Thực tế đa phần phụ huynh ở 1 số trường được đặt trong “sự đã rồi”. Họ chỉ biết phải mua bổ sung thêm sách trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, thậm chí có trường đã nhập toàn bộ sách cho học sinh và thu thêm khoản này chung có quỹ phụ huynh. Phụ huynh chẳng thể không mua sách cho con vì nếu kết quả học tập không đạt ở toàn bộ 1 số môn, trong đó có môn phải mua bổ sung sách như tin học, mỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cuối năm của con em mình, đặc trưng là học sinh cuối cấp tiểu học lấy kết quả xét tuyển vào bậc THCS. Vì vậy, dù rõ ràng giá bìa 1 số cuốn sách cao 1 1 sốh phi lý và không biết sách đó có được sử dụng hay không nhưng phụ huynh vẫn phải hối hận mua.

Tại sao năm nay lại có việc 1 số trường đề nghị học sinh mua nhiều đầu sách gây bức xúc? Phải chăng do sang năm (2019-2020) bắt đầu ứng dụng Chương trình phổ thông tổng thể mới nên 1 số sở, trường “lợi dụng” thời điểm giao thời này để cộng NXB Giáo dục Việt Nam phát hành hết 1 số đầu sách cũ? Theo tài liệu của Báo Người Lao Động, để phục vụ năm học mới 2018 – 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105% kế hoạch, vượt 3% so có cộng kỳ năm 2017. Và điều đặc trưng, ngoài SGK, toàn bộ sách xem xét, bổ trợ mà phụ huynh phải mua bổ sung đều của NXB Giáo dục Việt Nam phát hành.

Theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về Đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông thì việc đổi mới sẽ theo hướng tinh giản, tiên tiến, thiết thực, thích hợp có lứa tuổi, trình độ và định hướng nghề nghiệp… Ở cấp tiểu học và THCS thực hiện lồng ghép các nội dung liên quan có nhau của 1 số lĩnh vực giáo dục, 1 số môn học trong chương trình hiện hành để tạo thành môn học tích hợp; thực hiện tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục, giảm hợp lý số môn học. Như vậy, việc 1 số trường đang buộc học sinh mua nhiều đầu sách là đi ngược có đề nghị “tinh giản”, “giảm hợp lý số môn học” của Nghị quyết 88.

Trước vô vàn bất cập liên quan đến SGK và sự lãng phí lên đến hàng ngàn tỉ đồng trong 1 sốh làm SGK giai đoạn này của ngành giáo dục, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội… cần tăng cường giám sát trong phạm vi trách nhiệm của mình và có ý kiến về sự độc quyền trong xuất bản SGK. Chỉ 1 năm nữa cả nước sẽ triển khai chương trình – SGK phổ thông mới, nếu không có sự giám sát chặt, rất có thể tạo kẽ hở cho 1 số tỉnh, thành sử dụng nhiều bộ sách khác nhau 1 1 sốh hợp pháp theo chủ trương “1 chương trình, nhiều bộ sách”. Lúc đó gánh nặng đổ đầu phụ huynh và sự lãng phí trong phát hành SGK là chẳng thể kiểm soát nổi.

Gia Thùy

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS