Lo cả đầu ra cho VĐV

Một thời là VĐV chủ lực của đội tuyển petanque TP HCM và tuyển quốc gia, 2 chị em Phan Thị Thúy Diễm và Phan Thị Ánh Hồng giờ trở thành hạt nhân tron

Lựa chọn mua công trình Vạn Phúc Riverside City phải để ý gì?
Đạo diễn Ý gây sốc khi mặc áo ủng hộ “ông trùm” bê bối tình dục
Tiện ích dự án Raemian City và những nét nổi bật

Một thời là VĐV chủ lực của đội tuyển petanque TP HCM và tuyển quốc gia, 2 chị em Phan Thị Thúy Diễm và Phan Thị Ánh Hồng giờ trở thành hạt nhân trong chương trình phát triển môn thể thao này ở… Bình Dương

Từng là một số nhân vật chính trong loạt bài “VĐV bi sắt TP HCM kêu cứu” được đăng tải trên Báo Người Lao Động năm 2014, “cô bé phân phối phá lấu giành chức vô địch địa cầu” Phan Thị Thúy Diễm đến nay vẫn chưa quên cảm giác cay đắng khi phải cộng có 4 đồng đội có thâm niên cống hiến trên dưới chục năm nộp đơn xin rời đội tuyển TP HCM, chỉ 1 tháng trước Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Trước đó không lâu, 1 VĐV kỳ cựu khác là Phạm Thanh Phong cũng đã nộp đơn xin nghỉ vì nguyên do riêng, mà không nói ra ai cũng biết anh bị phân biệt đối xử từ bộ môn.

Kết quả ở đại hội năm ấy, bi sắt TP HCM không giành nổi 1 HCV nào ở 11 nội dung thi đấu dù vẫn luôn tự hào là cái nôi của bi sắt toàn quốc. Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê sau đó đã chỉ đạo tiếp nhận trở lại nhóm VĐV này nhưng rồi họ lại phải khăn gói ra đi vào giữa năm 2017.

Lo cả đầu ra cho VĐV - Ảnh 1.

Thúy Diễm đang đầu quân cho bi sắt Bình Dương, địa phương chăm lo tốt cho một số VĐV

Lo cả đầu ra cho VĐV - Ảnh 2.

Hai chị em Thanh Phúc và Thành Ngưng đang hưởng chế độ đãi ngộ tốt ở TP Đà Nẵng

“Không nhắc chuyện cũ vì đã “quá cũ” rồi. Giờ thì tôi và đồng đội đã ổn định cuộc sống nhờ sự cưu mang của Bình Dương. Thu nhập hằng tháng có thể thấp hơn 1 chút so có TP HCM bên cạnh việc chưa có chế độ khen thưởng “hậu thành tích” nhưng nơi đó luôn dang rộng vòng tay có chúng tôi. Bình Dương đang muốn nhân rộng phong trào tập luyện bi sắt nên rất trân trọng một số người có bí kíp. Chúng tôi được cử theo học một số lớp bồi dưỡng chuyên môn cũng như một số vấn đề liên quan thể thao. Ai có nhu cầu học văn hóa hay thuê mua nhà ở xã hội giá rẻ hoặc trả góp đều có thể đề đạt ý kiến lên lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tham khảo, hỗ trợ” – Thúy Diễm kể trong sự đồng tình của Ánh Hồng và em trai Phan Thế An. Họ là một số bi thủ từng thành danh trong màu áo TP HCM giờ đang tìm lại chính mình từ mảnh đất Bình Dương hiếu khách.

Trong khi đó, An Giang từ GĐ 2012-2013 đã ban hành quy định “hỗ trợ thôi việc” dành cho VĐV địa phương này khi giải nghệ, một sốh nói vui về chủ trương khen thưởng thành tích thi đấu quốc tế cho một số VĐV cao cấp. Theo lý giải của Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phạm Thế Triều thời điểm bấy giờ, 2 HCV SEA Games sẽ được “quy đổi” ngang 1 HCV châu Á và 2 HCV châu Á được “chấm” ngang 1 HCV địa cầu… Khi VĐV chọn lọc nghỉ, tỉnh sẽ căn cứ vào tổng số huy chương để quy ra tiền thưởng nhưng mức tối đa chỉ lên đến 300 triệu đồng. Đến nay mới chỉ có lực sĩ thể hình Phạm Văn Mách được “ưu tiên” nhận đủ số 300 triệu đồng như trên sau khi anh rời TP HCM để quay về đầu quân cho quê cũ An Giang. Cựu “nữ hoàng điền kinh” Vũ Thị Hương có 1 thời gian ngắn đầu quân cho địa phương này cũng kịp nhận 1 khoản trợ cấp xứng đáng trước khi chính thức giải nghệ sau ASIAD 2014.

Đà Nẵng cũng đang dần trở thành miền đất hứa mới của giới thể thao… Từ năm 2013, đề án Nghị quyết về chế độ đãi ngộ đối có VĐV, HLV thể thao đã được thi công và tiến hành vào thực ở 2 năm sau đó. Không “thưởng 1 cục”, cũng chẳng đặc một sốh cho VĐV vào biên chế nhà nước hoặc cấp đất như vài địa phương khác đã và đang làm, Đà Nẵng chú trọng vào tính bền vững, một số vấn đề căn cơ nhất như chế độ thu nhập, thưởng, nhà ở, việc làm sau khi giải nghệ…

Đối tượng của đề án là một số VĐV có nhiều thành tích hoàn hảo và chi phí thực hiện được cấp từ ngân sách TP. Các VĐV được hỗ trợ 100% hoặc 50% học phí để học nghề theo khả năng, kể cả học chuyên môn để trở thành HLV, giáo viên thể chất…, được mua nhà ở xã hội có giá ưu đãi hoặc miễn phí tiền thuê nhà trong 10 năm, 5 năm. Nhà vô địch tản bộ 20 km nữ ở SEA Games 28 Nguyễn Thị Thanh Phúc hiện cư ngụ ở 1 khu căn hộ chung cư cho thuê theo đề án này mà hàng xóm của cô là rất đông VĐV có cao cấp của TP Đà Nẵng.

Không chỉ bi sắt, Bình Dương còn tiếp nhận nhân tài của nhiều môn thể thao khác, mà Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Trọng Hoàng (bóng đá), Lâm Văn Cuôl, Sê Pha (thể hình), cờ tướng (Uông Dương Bắc, Lại Lý Huynh)… là một số ví dụ cụ thể về câu chuyện “đất lành chim đậu”.

Bài và ảnh: Đào Tùng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS