Vẻ đẹp xuyên thời gian của ngôi nhà hơn 100 năm tại Tiền Giang

Nhà Đốc Phủ Hải vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc Á đông kết hợp châu Âu có các chất liệu gỗ quý, đá cẩm thạch. Nhà Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải hay

Những ngôi nhà bị che kín bởi “trái đất” vô cùng đặc biệt
10 thủ đô sạch nhất thế giới
Choáng ngợp những khu vườn xanh mát nằm ngay trên nóc nhà

Nhà Đốc Phủ Hải vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc Á đông kết hợp châu Âu có các chất liệu gỗ quý, đá cẩm thạch.

Nhà Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải hay nhà Đốc Phủ Hải ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có không gian cổ kính. Công trình được thi công vào năm 1860. Thuở mới xây, đây là nơi sinh sống của bà Trần Thị Sanh (vợ của Anh hùng dân tộc Trương Định). Sau khi vào chùa quy y, bà Sanh để lại nhà cho các con cháu. Cháu ngoại bà Sanh lấy Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải và sống trong ngôi nhà này.

Bao quanh ngôi nhà là các mảnh vườn có cây cối xum xuê, rợp bóng mát.

Hiện ở Việt Nam, các ngôi nhà có lối kiến trúc Á Đông kết hợp hài hòa có phong cách Roman còn lại rất hiếm. Đây cũng là địa chỉ được nhiều đôi uyên ương chọn để chụp album cưới hoặc được lấy làm bối cảnh cho nhiều bộ phim có nội dung thời Pháp thuộc.

Phù điêu đắp nổi ngay giữa tiền sảnh bước vào ngôi nhà.

Mái lợp ngói âm dương có đậm phong cách kiến trúc Á Đông.

Lối đi xung quanh ngôi nhà kiến trúc dạng cửa vòm theo kiểu Roman, có nhiều ánh sáng cho ngôi nhà.

Trên đầu cột và vòm cửa chạm nổi hoa văn. Các tủ, bàn, ghế được chạm trổ theo kiểu Louis tinh xảo. Vật liệu đều làm từ gỗ quý hay cẩm thạch. Nhờ đây mà trải qua hơn trăm năm, ngôi nhà vẫn giữ nguyên vẻ đẹp khiến không ít người trầm trồ khi có dịp ghé thăm.

Qua thăng trầm của thời gian, công trình được bảo quản gần như nguyên vẹn có hơn 350 khuôn biển trang trí, đại tự, liễn khảm xà cừ và 70 cổ vật. Trong nhà còn có các đồ dùng quý như tủ, ghế khảm xà cừ, bàn đá cẩm thạch, đồ sứ Trung Quốc và Việt Nam thế kỷ 17-18. Nổi bật là giường Thất Bảo lát các tấm đá cẩm thạch màu sắc khác nhau, chân chạm nổi hoa lá, khảm xà cừ và hai bộ đi văng bằng đá cẩm thạch màu trắng vân đen.

Những dòng chữ ý nghĩa được chạm khắc trong nhà: Nhân Đức là thứ quý báu, tồn ở lâu bền ở trên đời (Nhân Đức vi thế thượng kỳ trân, vô cương du cửu).

Chiếc đàn kìm, nhạc cụ căn bản của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, cũng là chi tiết trang trí được chạm trổ trong nhà.

Nhà Đốc Phủ Hải được xem là ngôi nhà cổ còn bảo quản hoàn chỉnh nhất. Nhiều người nước ngoài đến tham quan cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ vẻ đẹp của ngôi nhà. Một du khách đến từ Anh chia sẻ đây là lần Thứ nhất cô có dịp tận mắt chiêm ngưỡng một ngôi nhà giá trị bởi thế. “Đây cũng là lần Thứ nhất tôi đến Việt Nam. Các công trình kiến trúc ở đây kích thích sự tò mò của tôi rất nhiều”, nữ du khách nói.

Nhà Đốc Phủ Hải là công trình kiến trúc nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

thietkexaydung.edu.vn – Theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS