HIV/AIDS BỦA VÂY VÙNG CAO: Ám ảnh “làng HIV”

Công đoàn Việt Nam qua các kỳ đại hội
Vị trí “Trung tâm của Trung tâm” tại căn hộ cao cấp Opal Skyline Đại lộ Bình Dương
Táo tợn dùng súng cướp ngân hàng

Từ khi xuất hiện tài liệu 42 người trên địa bàn nhiễm HIV, cuộc sống của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ không còn yên bình như trước

Gần 1 tháng trôi qua, cơ quan công dụng vẫn chưa có kết luận vụ việc 42 người ở xã Kim Thượng, nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm của 1 y sĩ. Cũng ngần ấy thời gian rộ lên tài liệu này, chúng tôi trở lại xã Kim Thượng, không khí lo sợ lây nhiễm HIV vẫn bao trùm khắp thôn bản.

Sống trong lo sợ, nghi ngờ nhau

Chúng tôi tìm đến nhà ông Phùng Văn Đ. (ngụ khu Chiềng 3, xã Kim Thượng), 1 trong số 42 người vừa bị phát hiện nhiễm HIV. Đến giờ này, ông Đ. vẫn chưa biết lý do ở sao mình bị lây nhiễm HIV.

“Tôi quanh năm làm nương rẫy, chưa bao giờ quan hệ lung tung. Ngay cả khi xuống Hà Nội phụ hồ, tôi cũng chỉ làm hết việc rồi về ngủ nghỉ chứ chẳng chơi bời gì. Thời gian ở quê, một vài lần đau ốm, tôi thường cậy đến đến y sĩ H.T.Th và việc tiêm truyền như thế nào cũng không chú tâm. Thực sự tôi không hiểu mình nhiễm HIV do đâu, nó như bóng ma vậy” – ông Đ. lo lắng.

Theo ông Đ., bây giờ người ở nơi khác ngại đến Kim Thượng vì xem đây như “làng HIV”. Còn người trong xã, trong thôn thì nghi ngờ lẫn nhau. “Trong ánh mắt hàng xóm, tôi không còn là 1 người thông thường nữa. Mỗi khi tôi bước chân ra ngoài là một vài ánh mắt nghi ngờ dõi theo” – ông buồn bã.

HIV/AIDS BỦA VÂY VÙNG CAO: Ám ảnh làng HIV - Ảnh 1.

Người dân xã Kim Thượng lo lắng đi xét nghiệm trước tài liệu 42 người bị phát hiện nhiễm HIV

Cũng ở khu Chiềng 3, chị T., 1 phụ nữ bị phát hiện nhiễm HIV, cho biết một vài gia đình có người như chị đang bị xa lánh. Chị giãi bày: “Tôi chưa bao giờ đi khỏi xã, chỉ làm một vài công việc đồng áng thông thường. Đau ốm thì nhờ y sĩ Th. đến khám hoặc tiêm thuốc. Từ ngày biết mình nhiễm HIV, tôi sống trong lạc lõng, tuyệt vọng, không dám bước chân ra khỏi nhà, chỉ muốn nhắm mắt lại và không muốn thấy bất cứ thứ gì nữa cả”.

Thực tế, khi hỏi một vài người đã phát hiện bị nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, đa số câu trả lời đều gắng sức đổ lỗi cho 1 lý do. Đa phần câu trả lời quy lỗi cho y sĩ H.T.Th đã dùng chung kim tiêm để tiêm truyền cho nhiều người.

Chị H., vợ y sĩ Th., buồn bã nói cả tháng qua, từ khi rộ tài liệu chồng chị gây ra việc lây nhiễm HIV cho nhiều người, cuộc sống gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Cả nhà chị đã đi xét nghiệm và đều nhận kết quả âm tính. “Từ khi xuất hiện tin đồn, tôi không dám ra khỏi nhà. Chồng tôi vẫn đi làm thông thường nhưng cũng chịu nhiều sức ép” – chị H. rầu rĩ.

Bi kịch của nhiều gia đình

Đằng sau câu chuyện 42 người dân xã Kim Thượng nhiễm HIV là một vài góc khuất trong cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây đang được một vài cơ quan công dụng chú tâm trong quá trình điều tra lý do.

Bà Nguyễn Thị L. (ngụ xã Xuân Đài, giáp giới xã Kim Thượng) cho rằng không phải tự dưng mà xã Kim Thượng và cả huyện Tân Sơn có nhiều người nhiễm HIV như thế. Theo bà L., ở Kim Thượng, Xuân Đài và nhiều xã khác của huyện Tân Sơn, từ 10 năm về trước, số người nhiễm HIV rất nhiều mà lý do chủ yếu do nạn sử dụng tiêm chích ma túy tràn lan, quan hệ tình dục không an toàn. Đa phần một vài trường hợp bị nhiễm HIV khi đây đều đã chết và hằng năm, số người nhiễm mới cứ tăng theo, tích lũy thành nhiều.

“Nói đến HIV thì trên địa bàn có 1 trường hợp rất độc đáo mà hầu như ai cũng biết. Đó là chị Th. ở xã Kim Thượng. Chị Th. rất xinh đẹp, lấy chồng ở xã Xuân Đài nhưng không may, chồng chị nghiện ma túy nặng. Mãi đến khi sinh người con thứ hai, gia đình mới phát hiện vợ chồng chị Th. và người con đầu bị nhiễm HIV. Thời gian sau, người chồng tử vong rồi thứ hai, con trai cả cũng chết. Th. đưa con thứ hai về nhà ngoại ở xã Kim Thượng cho bà ngoại chăm nom, còn chị xuống Hà Nội” – bà L. nhớ lại.

Lần tìm theo lời bà L., chúng tôi biết chị Th. đang làm việc ở 1 nhà hàng ở Hà Nội. Chị nói rằng chẳng có bí ẩn gì về chuyện nhiễm HIV, chỉ là do không biết, không điều trị, không phòng ngừa nên người này lây nhiễm cho người khác. “Cuộc đời tôi là một vài chuỗi đắng cay, nhục nhã. Lấy chồng, sinh con rồi chồng chết, con mất. Số phận mình cũng chẳng biết ra sao, lại phải chịu bao nhiêu lời ra tiếng vào để rồi xa đứa con còn lại để bỏ đi nơi khác kiếm sống” – chị Th. bày tỏ.

Một bậc cao niên ở khu Chiềng 3 quả quyết HIV đã như bóng ma ám ảnh người dân thôn làng từ bao năm nay. Ông xót xa: “Hồi trước, bà con chỉ quanh quẩn nương rẫy, có sao đâu. Còn từ khi bọn trẻ đi làm ăn xa, nạn chích hút, nghiện ngập cũng theo chúng trở về. Bi kịch cứ đổ ập xuống nhiều gia đình, cuộc sống vùng quê giờ không còn thanh tịnh nữa”.

4.300 người nhiễm, hơn 1.500 ca tử vong

Theo thống kê của Bộ Y tế, toàn tỉnh Phú Thọ có số người nhiễm HIV xếp thứ 21/63 tỉnh, thành có hơn 4.300 trường hợp, hơn 1.500 ca tử vong do AIDS. Riêng huyện Tân Sơn, ngoài 42 người ở xã Kim Thượng, nhiều xã khác đang có số người mắc HIV cao như: Minh Đài 46 người, Mỹ Thuận 31 người, Thu Cúc 24 người, Xuân Đài 21 người nhiễm…

Ở xã Kim Thượng, trường hợp nhiễm HIV Thứ nhất xảy ra vào năm 2012, tăng nhanh từ năm 2017 và đến giữa năm 2018 có 1 trường hợp tử vong do AISD. Từ trường hợp này, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã tổ chức điều tra, tìm hiểu chuyên biệt, cử đoàn về Kim Thượng khảo sát, lấy 490 mẫu máu của người dân địa phương để xét nghiệm và phát hiện 42 người dương tính có HIV.

Kỳ tới: Mường Bú không bình yên

Bài và ảnh: Huy Thanh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn tìm hiểu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh