Cùng cực bên suối Ia Phang

Ngoài 60 tuổi, 1 bà cụ phải ngày ngày kiếm sống để có tiền nuôi 4 đứa cháu mồ côi mẹ, cha bỏ đi và cô con gái bị bệnh tim Hai trẻ mồ côi cần vòng ta

Căn hộ Riva Park Vietcomreal nội thất chất lượng tiện nghi nhất
An Phú – An Khánh dự án giá trị dài hạn đẹp tự nhiên
Đôi nét các dự án của A&B Group

Ngoài 60 tuổi, 1 bà cụ phải ngày ngày kiếm sống để có tiền nuôi 4 đứa cháu mồ côi mẹ, cha bỏ đi và cô con gái bị bệnh tim

 • Hai trẻ mồ côi cần vòng tay nhân ái
 • Đi trao quà cứu trợ, nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi
 • Bé mồ côi trước nguy cơ thất học
 • Bán đấu giá phân phốih trung thu giúp trẻ mồ côi
 • Bốn trẻ mồ côi không nhà
 • Hai trẻ mồ côi cần vòng tay nhân ái

  Hai trẻ mồ côi cần vòng tay nhân ái

 • Đi trao quà cứu trợ, nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi

  Đi trao quà cứu trợ, nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi

 • Hai trẻ mồ côi cần vòng tay nhân ái

  Hai trẻ mồ côi cần vòng tay nhân ái

 • Đi trao quà cứu trợ, nhận đỡ đầu cho trẻ mồ côi

 • Bé mồ côi trước nguy cơ thất học

 • Bán đấu giá phân phốih trung thu giúp trẻ mồ côi

 • Bốn trẻ mồ côi không nhà

Đó là tình cảnh của bà Siu Peo (61 tuổi; buôn Ia Phang, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Khi Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đâyn 2 trong 4 đứa cháu về nuôi thì chính quyền xã không chấp nhận vì “không đúng đối tượng”.

Nghèo cực, gieo neo

Những ngày qua, ở huyện biên giới Đức Cơ (giáp Campuchia) mưa lớn nên con đường đất đỏ dẫn vào nhà bà Siu Peo lầy lội. Căn nhà thấp lè tè rộng chừng hơn 30 m2 được ghép bằng những tấm tôn cũ, thủng lỗ chỗ. Bà Siu Peo người gầy đét, hốc mắt sâu hoắm và mấy đứa cháu đang nằm co ro trên tấm phên cũ được đan bằng tre nứa. Bên bếp lửa đang âm ỉ khói là tô cơm nguội cháy đen và nắm lá sắn dự trù cho bữa trưa. Cả căn nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc nồi cơm điện đã cũ mèm. “Trước đấy, nhà tôi ở bên cạnh nhưng vừa rồi bị sập nên bà con trong buôn thương tình, mỗi người đâyng góp cho 1 ít tôn cũ để dựng lại căn nhà này” – bà Siu Peo nói.

Bà Siu Peo kể bà sinh được 10 người con nhưng chỉ nuôi được 3 người con gái. Trong đây, 2 người lấy chồng còn cô con gái út bị bệnh tim đang chờ được chạy chữa. Cách đấy dao động 4 năm, 2 người con gái của bà lần lượt qua đời. Chồng của 2 chị cũng lấy vợ khác và đi khỏi địa phương không rõ tung tích. Từ đây, bà đã già yếu phải nuôi thêm 4 đứa cháu ngoại từ 7 đến 13 tuổi. “Khi còn khỏe, ai thuê gì thì tôi làm đây, giờ già yếu rồi không ai thuê nữa. Hằng ngày, tôi và đứa cháu lớn Siu Mé (13 tuổi) lang thang đi mót mủ cao su phân phối. Mỗi ngày, 2 bà cháu cũng kiếm được chừng 40.000 đồng” – bà Siu Peo kể.

Cùng cực bên suối Ia Phang - Ảnh 1.

Bà Siu Peo và những cháu trong căn nhà tuềnh toàng

Còn cha nên không được bảo trợ

Theo bà Siu Peo, năm 2014, con gái bà là Siu Đe mất để lại 3 người con. Sau đây, chồng Siu Đe dẫn theo 1 đứa con bỏ đi. Tiếp đến năm 2016, con gái bà là Siu Hộp (SN 1990) qua đời để lại 2 đứa con. Sau đây, chồng Siu Hộp bỏ đi sang huyện khác lấy vợ rồi tiếp tục bỏ đi nên không ai biết tung tích.

Trong 4 người cháu của bà Siu Peo thì chỉ Siu Nhẹ (SN 2010) được đi học, còn Siu Mé đã nghỉ học từ lâu. Siu Chil (SN 2008) và Siu Nhạc (SN 2011) không được đến trường do không có giấy khai sinh, không có tên trong sổ hộ khẩu. Vừa qua, chính quyền xã Ia Lang đã làm giấy khai sinh cho 2 cháu.

Biết được tình cảnh gặp khó của bà Siu Peo và những đứa trẻ, vừa qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đã đâyn Siu Chil và Siu Nhẹ về nuôi 15 ngày. Tuy nhiên, bà Tạ Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, cho biết sau khi đâyn 2 cháu về nuôi và chờ chính quyền xã làm thủ tục thì được thông báo những cháu “không đủ điều kiện” vì mồ côi mẹ nhưng vẫn còn cha nên trọng điểm buộc phải trả những cháu về địa phương. “Tôi xuống tận nơi và thấy tình cảnh của những cháu rất gặp khó và muốn đâyn những cháu về nuôi dưỡng để những cháu có thể được chăm sóc tốt hơn, được đi học. Ngay cả chính bản thân những cháu sau những ngày ở trọng điểm cũng muốn ở lại đấy nhưng vướng thủ tục nên không được” – bà Đào nói.

Theo bà Đào, việc chính quyền xã làm không sai nhưng quá qui định. Trên thực ở mẹ những cháu đã mất, cha những cháu bỏ đi không rõ tức là đã bỏ rơi thì hoàn toàn có thể làm thủ tục để đưa những cháu vào trọng điểm nuôi dưỡng.

Ông Trịnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết đã nắm được tài liệu từ chính quyền xã Ia Lang. Huyện đã có văn bản chỉ đạo rà soát lại trường hợp của 2 cháu để có hướng giải quyết.

Rất muốn ở trọng điểm

Trao đổi có phóng viên, cháu Siu Chil cho biết trong những ngày ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, cháu được cho ăn ngon, quần áo mới. Hằng ngày, cháu còn được tập gym, tập bơi và múa hát nên rất vui và muốn được ở lại trọng điểm.

Còn bà Siu Peo cho biết trước khi chấp nhận để những cháu đi, bà đã phải đấu tranh tư tưởng mất mấy đêm mới chấp nhận. Nếu ở nhà thì bà cháu gần gũi nhau nhưng lên trọng điểm thì những cháu sẽ có 1 tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, khi thấy những cháu đi được ít ngày rồi về nên rất thất vọng.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS