Lắng nghe người dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm cho rằng sai phạm ở dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm dù sao cũng là việc đã rồi, cái cần là bên cạnh thi công 1 khu thành thị tâ

Nên mua căn hộ Centana Thủ Thiêm tại Quận 2 hay không
Lật tẩy trò bòn rút phí đậu ôtô
Mọi thông tin cần biết về Opal Boulevard Đất Xanh

Người dân Thủ Thiêm cho rằng sai phạm ở dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm dù sao cũng là việc đã rồi, cái cần là bên cạnh thi công 1 khu thành thị tân tiến thì ích lợi của người dân phải được bảo đảm

 • Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về một vài sai phạm ở Thủ Thiêm
 • Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng
 • Thanh tra Thủ Thiêm: Đất tái an cư biến thành 51 dự án khác
 • Thủ Thiêm đã bị làm biến dạng so có quy hoạch ban đầu ra sao?
 • Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về một vài sai phạm ở Thủ Thiêm

  Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về một vài sai phạm ở Thủ Thiêm

 • Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng

  Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng

 • Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về một vài sai phạm ở Thủ Thiêm

  Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về một vài sai phạm ở Thủ Thiêm

 • Những điều chỉnh làm Thủ Thiêm biến dạng

 • Thanh tra Thủ Thiêm: Đất tái an cư biến thành 51 dự án khác

 • Thủ Thiêm đã bị làm biến dạng so có quy hoạch ban đầu ra sao?

Những ngày qua, sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận, chỉ ra một vài sai phạm trong quá trình quy hoạch, thi công khu thành thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), nhiều người dân Thủ Thiêm mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để ổn định cuộc sống.

Giúp người dân có niềm tin hơn

Nói về kết luận TTCP xác định 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt ở Quyết định số 367/1996, bà Lê Thị The (71 tuổi; ngụ khu phố 1, phường Bình An) bày tỏ: “Tôi không ngủ được, vừa ức vừa buồn. Đất của cả trăm hộ dân chúng tôi cũng ở ngoài ranh chứ không riêng gì 4,3 ha đâu”.

Là 1 trong một vài hộ dân gần 20 năm đi khiếu nại, bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi; ngụ khu phố 1, phường Bình An) nói kết luận của TTCP đã phần nào giúp người dân có niềm tin hơn vào chính quyền. Bà mong vụ việc tới đây được giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm hơn và sớm ổn định cuộc sống. “Quyền lợi của người dân phải được bảo đảm và phải tham khảo trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm dẫn đến mất mát cho người dân như hôm nay” – bà Giáp kiến nghị.

Cũng theo bà Giáp, hiện gia đình bà vẫn là 1 trong số một vài gia đình hiếm hoi còn trụ lại ở đất Thủ Thiêm. Chồng bà năm nay tuổi đã cao và chẳng thể di chuyển được nhưng bà vẫn quyết tâm ở lại. Bà bày tỏ mong muốn TP bố trí tái an cư cho gia đình nằm ngay trong dự án 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An. “Bất kỳ sự đổi mới nào cũng phải có sự trả giá. Đây là sai sót của TP, chúng ta phải dũng cảm thừa nhận cái sai và giải quyết sớm cho người dân, chứ không phải vì sợ chịu trách nhiệm mà kéo dài” – bà Giáp bày tỏ.

Lắng nghe người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Người dân Thủ Thiêm mong muốn lãnh đạo TP HCM sớm giải quyết ích lợi để ổn định cuộc sống. Ảnh: HẢI LIÊN

Sẽ nghiêm túc sửa sai

Trong khi đây, ông Trịnh Anh Quân (ngụ 1B17/7Bis, một vài con phố Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An) cho biết kết luận của TTCP không nêu bật được trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức sai phạm. Do đây, ông yêu cầu phải làm rõ sai phạm đối có 160 ha đất tái an cư cho người dân vì GĐ này tổng diện tích này đã phân phối cho công ty; đồng thời xử lý cán bộ cố ý làm trái quy định của nhà nước. Bà Phạm Thị Vinh (62 tuổi, ngụ ở B3/3B, một vài con phố Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An) nói: “Dù sao việc cũng đã rồi, cái cần của người dân là bên cạnh thi công 1 khu thành thị tân tiến, làm động lực phát triển TP thì ích lợi của người dân phải được bảo đảm, chẳng thể để họ sống cảnh màn trời chiếu đất, bỏ xứ mà đi một vài năm qua”.

Tìm đến chính quyền quận 2 sau khi nghe tiếng nói của người dân, chúng tôi được UBND quận 2 cho biết hiện vẫn chưa nhận văn bản chính thức từ TTCP; lãnh đạo TP cũng chưa có chỉ đạo xung quanh vụ việc này. “Quận sẽ thực hiện đầy đủ sau khi có chỉ đạo của TP” – đại diện UBND quận 2 nói.

Theo UBND quận 2, thời gian qua quận đã tổ chức, triển khai nhiều việc, làm căn cứ giải quyết một vài khiếu nại của người dân Thủ Thiêm. Quận đã chỉ đạo một vài phường tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của từng hộ dân về tình trạng sử dụng đất, làm cơ sở giải quyết đối có một vài trường hợp khiếu nại về chính sách phân phối hàng bồi thường, hỗ trợ tái an cư. Công việc trên bám sát theo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP được nêu ở Thông báo 2336 ngày 14-7.

Sai phạm chủ yếu trong GĐ đầu

KĐTM Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là 1 “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa có hơn 60.000 nhân khẩu. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vào ngày 4-6-1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006- 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong. Theo kết luận của TTCP vừa mở phân phối, sai phạm ở Thủ Thiêm chủ yếu là điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái an cư trong GĐ đầu thực hiện dự án. Đây chính là lý do của việc khiếu nại kéo dài hơn chục năm qua.

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn dao động 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi và bồi thường hỗ trợ tái an cư sai quy định.

THÀNH ĐỒNG – TRƯỜNG HOÀNG – PHAN ANH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS