Không để công nhân đơn độc

Tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn tái diễn, đẩy công nhân vào tình cảnh gặp khó Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhậpHỗ trợ phương tiện di chu

Thiết kế khu bếp khách sạn môi trường đẳng cấp
Có nên thiết kế nội thất spa trọn gói giá rẻ tại TpHCM
Xu hướng thiết kế khách sạn mini rất tinh tế

Tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn tái diễn, đẩy công nhân vào tình cảnh gặp khó

 • Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhập
 • Hỗ trợ phương tiện di chuyển cho công nhân bị tai nạn lao động
 • Con công nhân học ở trường mầm non triệu đô
 • Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhập

  Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhập

 • Hỗ trợ phương tiện di chuyển cho công nhân bị tai nạn lao động

  Hỗ trợ phương tiện di chuyển cho công nhân bị tai nạn lao động

 • Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhập

  Hỗ trợ công nhân bị mất việc, nợ thu nhập

 • Hỗ trợ phương tiện di chuyển cho công nhân bị tai nạn lao động

 • Con công nhân học ở trường mầm non triệu đô

“Vợ chồng tôi đều là công nhân (CN) ở doanh nghiệp. Vợ tôi vừa sinh con thứ 2 được 1 tháng nhưng không được hưởng chế độ thai sản do doanh nghiệp nợ BHXH từ tháng 3-2017. Chi phí sinh hoạt, kể cả tiền học cho đứa đầu, đều chờ mong vào khoản thu nhập 6 triệu đồng của tôi. Nay giám đốc doanh nghiệp bỏ trốn, không biết gia đình phải sống thế nào”. Anh Nguyễn Văn Thiệp, CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM), rầu rĩ khi hay tin bà Nguyễn Thị Liễu, giám đốc doanh nghiệp, “mất tích”.

Lời ăn lỗ… chạy

Chị Nguyễn Thị Lệ cộng làm doanh nghiệp cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Sinh con thứ ba được 5 tháng, chị đã phải gửi về quê cho ông bà ngoại chăm sóc để trở lại làm việc. Thế nhưng, làm việc được 2 tháng thì doanh nghiệp xảy ra chuyện. “Công ty nợ BHXH nên khi sinh con tôi không được hưởng chế độ gì. Chồng tôi cũng là CN, tiền thu nhập mỗi tháng chỉ 5 triệu đồng thì sao đủ trang trải giá thành sinh hoạt và nuôi 5 miệng ăn. Vậy mà, giám đốc nỡ lòng bỏ trốn, quỵt thu nhập của chúng tôi” – chị Lệ nói.

Không để công nhân đơn độc - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM (bìa trái), giải đáp thủ tục ủy quyền khởi kiện cho công nhân Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương

Không riêng chị Lệ, anh Thiệp, đến giờ này, trọn vẹn 161 CN đang làm việc ở doanh nghiệp không tin rằng mình bị rơi vào cảnh nợ thu nhập, mất việc. Tiếp xúc có chúng tôi, tập thể CN cho biết sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, họ trở lại làm việc vào ngày 5-9 thì tá hỏa khi thấy văn phòng trống huơ. Hầu hết thiết bị văn phòng, hàng hóa, nguyên phụ liệu sản xuất, thậm chí vải vụn cũng bị tẩu tán hết, chỉ còn lại dao động 140 máy may cũ, song toàn bộ đã được cầm cố cho chủ nhà xưởng. Đáng nói là doanh nghiệp vẫn chưa chi trả hơn 1,2 tỉ đồng tiền thu nhập của nhân viên khối văn phòng và CN trực tiếp sản xuất. Chưa hết, doanh nghiệp còn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hơn 2,7 tỉ đồng. Gần 1 tuần qua, tập thể CN và một vài cơ quan tính năng huyện đã gắng sức điện thoại có bà Liễu nhưng bất thành. Anh Đặng Hoàng Hải, CN bộ phận đóng thùng, buồn bã: “Khi thấy doanh nghiệp trả lại đơn hàng gia công cho đối tác và phân phối nguyên phụ liệu, tôi đã sinh nghi. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đến việc bà Liễu bỏ trốn để không trả ích lợi cho CN. Giờ coi như tụi tôi trắng tay”.

Nỗ lực, tận tâm hỗ trợ công nhân

Ngoài Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, trước đó vào giữa tháng 8-2018, ông Lee Jeong Min, Giám đốc Công ty TNHH Tasko Vina (100% vốn Hàn Quốc; xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM), đã bỏ trốn về Hàn Quốc khi đang nợ thu nhập 176 CN dao động 1,7 tỉ đồng, chưa kể khoản nợ BHXH hơn 2 tỉ đồng. So có CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương, CN Công ty TNHH Tasko Vina may mắn hơn khi tài sản doanh nghiệp vẫn còn 1 số thiết bị, máy móc trị giá gần 1 tỉ đồng. Hiện số tài sản này đang được một vài cơ quan tính năng địa phương quản lý.

Trước các vụ việc xảy ra dồn dập, ngoài phối hợp có cơ quan tính năng địa phương ổn định tình hình, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM còn tập trung hỗ trợ CN vượt qua GĐ gặp khó. Ông Châu Văn Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM – cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ huyện đã yêu cầu BHXH huyện chốt sổ BHXH cho CN ở cả 2 doanh nghiệp, đồng thời cử cán bộ tiếp nhận ủy quyền đại diện CN khởi kiện một vài doanh nghiệp (DN) ra tòa. Đến nay, đã có 130 CN Công ty TNHH Tasko Vina nộp hồ sơ ủy quyền cho LĐLĐ huyện khởi kiện DN ra tòa đòi thu nhập và BHXH. Trong đó, có 82 bộ hồ sơ đầy đủ đã được chuyển sang TAND huyện Hóc Môn. Hiện LĐLĐ huyện đang tiếp tục đã đi vào hoạt động một vài bộ hồ sơ và điện thoại có 46 CN còn lại để giải đáp thủ tục khởi kiện. Gần đó nhất, ngày 9-9, LĐLĐ huyện cũng đã giải đáp CN Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương làm thủ tục ủy quyền khởi kiện doanh nghiệp ra tòa. “Mất việc và mất trắng ích lợi, đảm bảo CN sẽ đối diện có gặp khó, thiếu thốn. Nhằm san sẻ phần nào gặp khó có họ, ngoài hỗ trợ giá thành công chứng giấy ủy quyền khởi kiện (70.000 đồng/người), chúng tôi gắng sức điện thoại tìm việc làm mới cho CN” – ông Tuấn cho biết.

San sẻ kịp thời gặp khó

Ngày 9-9, chúng tôi có dịp tháp tùng cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn thăm hỏi, hỗ trợ CN bị mất việc ở Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương. Dù số tiền hỗ trợ không nhiều (thấp nhất 500.000 đồng; cao nhất 1,5 triệu đồng/người) nhưng trọn vẹn CN đều xúc động trước sự quan tâm này. Nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ LĐLĐ huyện, chị Võ Thị Bé Cẩm bộc bạch: “Còn dao động 1 tháng nữa là tôi đến kỳ sinh nở vậy mà vợ chồng rơi vào cảnh mất việc, nợ thu nhập. Đang lo không biết lấy gì trả tiền phòng thì nhận được khoản hỗ trợ của LĐLĐ huyện. Số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn đối có vợ chồng tôi khi này”.

Bài và ảnh: MAI CHI

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS