Bà giữ xe làm CMND siêu tốc: Giám đốc Công an Gia Lai chỉ đạo làm rõ

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài "Bà giữ xe làm CMND siêu tốc", giám đốc Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự

One Verandah ghi điểm với khách hàng
Vị trí tọa lạc mang lại những thuận lợi gì cho dự án Sun Wah Pearl
Bác sĩ chế… thòng lọng “bắt” đồ chơi tình dục khỏi ruột người đàn ông

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Bà giữ xe làm CMND siêu tốc”, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) báo cáo giải trình trước ngày 17-9

Thông tin trên được thượng tá Trần Ngọc Anh – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai – cho biết chiều 13-9.

Bà giữ xe làm CMND siêu tốc: Giám đốc Công an Gia Lai chỉ đạo làm rõ - Ảnh 1.

Bà Ng. đang làm hồ sơ để được cấp CMND cho 1 người dân Ảnh: THANH HOÀNG

Không chỉ PC64, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai còn đề nghị toàn bộ đơn vị liên quan đến việc giải quyết pháp lý cho người dân như hộ chiếu, hộ khẩu… phải tự kiểm tra, chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm; khẩn trương tăng cường một số dịch vụ công trực tuyến để tránh trường hợp nhũng nhiễu, gây khó dễ.

Đối có trường hợp bà Ng. nhận tiền của người dân để làm CMND “siêu tốc”, công an sẽ kiểm tra, xác minh và trả lời kết quả sau.

Theo thượng tá Trần Ngọc Anh, việc cấp, đổi CMND và một số loại thủ tục hành chính khác đều được niêm yết công khai. Tuy nhiên, nhiều người dân không đọc nên không nắm được, từ đó ra ngoại khu dò hỏi các đối tượng cò mồi để nhờ vả rồi bị “móc túi”.

Trước khi Báo Người Lao Động phản ánh, Công an tỉnh Gia Lai đã nghe tài liệu, áp dụng kiểm tra và phát hiện 1 số người dân và vài “anh em” vi phạm quy trình, đồng thời đã xử lý, chấn chỉnh. “Nhiều đối tượng lợi dụng nhưng kiểm tra, chứng minh thì cũng khó” – ông Trần Ngọc Anh băn khoăn.

Thượng tá Trần Ngọc Anh cho biết theo quy định của Bộ Công an, việc cấp đổi CMND trong tỉnh ép buộc là 15 ngày, ngoài tỉnh là 20 ngày. Riêng Công an tỉnh Gia Lai đã rút ngắn lần lượt chỉ còn 10 và 15 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, 3 trường hợp không cần tra cứu trên tàng thư căn cước công dân có thể cấp CMND trong vòng 24 giờ là: Người từ 14 đến dưới 18 tuổi làm thủ tục cấp mới (chưa được cấp CMND lần nào); các trường hợp đã được cấp CMND ở một số địa phương khác nhưng chuyển hộ khẩu đến tỉnh Gia Lai và xin cấp đổi (CMND cũ còn nguyên vẹn, tài liệu rõ ràng); khi pháp lý có sự điều chỉnh như họ tên, ngày sinh, dân tộc… đã được một số cấp có thẩm quyền và sở tư pháp có chọn lọc điều chỉnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã tài liệu, khi người dân muốn làm lại CMND lấy ngay thì tìm gặp bà giữ xe tên Ng. trước cửa Đội Chứng minh – thuộc PC64 Công an tỉnh Gia Lai. Họ chỉ việc bỏ ra 500.000 đồng thì sẽ được làm CMND lấy nhanh trong vòng 24 giờ, thay vì chỉ mất 20.000-24.000 đồng nhưng phải chờ từ 10 tới 15 ngày.

Hoàng Thanh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS