Nói không với thịt chó?

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều Theo

TP HCM: Ấm áp lễ cưới tập thể công nhân
Nhận xét tiềm năng dự án Sunshine City Saigon
The Metropole Thủ Thiêm với chủ đầu tư uy tín

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có dao động 493.000 con chó, mèo. Hà Nội hiện có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; giết mổ chó, mèo.

Hà Nội sẽ cấm phân phối thịt chó trong nội thành

TP Hà Nội cho rằng việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra 1 số hình ảnh phản cảm đối có du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống ở TP, làm ảnh hưởng đến hình ảnh thủ đô văn minh, tân tiến. Ngoài ra, 1 số người tham dự giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc 1 số bệnh truyền nhiễm như: dại, tả, xoắn khuẩn…

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo TP về công đoạn vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó. Dự kiến 3-5 năm nữa, 1 số quận nội thành Hà Nội sẽ cấm phân phối thịt chó. Đây là 1 số khu vực trọng điểm, có đông du khách quốc tế nên cần phải làm trước.

Ông Sơn nhận định nếu vấn đề này được nói đến dao động 10 năm về trước, đảm bảo sẽ không có sự đồng thuận cao. Thế nhưng, khảo sát vài năm trở lại đây cho thấy nhiều người đã 1 sốh tân nhận thức và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, vì vậy việc thực hiện sẽ có cơ sở.

“Theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ; không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đây, lâu nay, 1 số cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Đây là vấn đề mà cấp có thẩm quyền cần tham khảo, điều chỉnh trong thời gian tới. Nhiều nước trên địa cầu đã có luật cấm ăn thịt chó. Việt Nam cũng có thể thực hiện được nhưng phải từ từ tuyên truyền trong dân, chẳng thể làm ngay. Phải làm thí điểm trước, sau đây nhân rộng ra. Hà Nội phải là địa phương Thứ nhất thí điểm” – ông Sơn bày tỏ

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết hoàn toàn ủng hộ việc khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Thế nhưng, phải có công đoạn thực hiện, trước tiên là tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân.

Nói không có thịt chó? - Ảnh 1.

Các cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo trên các con phố phố Hà NộiẢnh: HUY THANH

Cần có công đoạn

Theo anh Phan Cường – chủ 1 quán thịt chó trên phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội – lâu nay, ăn thịt chó đã trở thành thói quen trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Khách hàng có muôn vàn nguồn gốc để ăn thịt chó nên việc từ bỏ rất khó thực hiện.

Anh Nguyễn Văn Nam – chủ quán thịt chó trên các con phố Tam Châu, quận Thủ Đức, TP HCM – cho biết gia đình anh mở quán đã gần 20 năm nay. Đây là nguồn lương chính nuôi sống cả gia đình.

“Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam, cũng là nguồn lương chính của nhiều gia đình nên nói cấm là rất khó. Có thể hạn chế giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo nhưng phải có công đoạn thực hiện, cần thời gian tuyên truyền về 1 số tác hại của việc ăn thịt chó để người phân phối, người ăn hạn chế, chứ chẳng thể nói cấm là cấm được” – anh Nam băn khoăn.

Trao đổi có 1 số người xem thịt chó là món khoái khẩu, phần lớn cho biết việc từ bỏ thói quen này cũng là điều không dễ. Thực tế, ở nhiều nước phát triển, người dân vẫn ăn thịt chó, thậm chí còn được xem như nét đặc trưng để lôi kéo khách du lịch. Cấm hay không cấm không phải là vấn đề mà quan trọng là nhà nước phải có phương pháp quản lý nghiêm ngặt.

“Ăn thịt chó lâu nay là 1 thói quen của nhiều người Việt. Ở Hà Nội, KH bè tôi cứ cuối tháng là lại rủ nhau đi ăn thịt chó như 1 1 sốh “giải đen”. Thực ra, đây chỉ là 1 nguồn gốc để gặp nhau mà thôi chứ chúng tôi chỉ xem đây là 1 món ăn ngon và mời nhau mỗi khi có dịp” – anh Phan Văn Tuấn (ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) chia sẻ.

Ngược lại, anh Nguyễn Tam Nhân (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), người từng nghiện thịt chó, rất đồng tình có ý kiến cho rằng nên cấm giết mổ, kinh doanh thịt chó. Theo Nhân, có lần anh chứng kiến cơ sở của người KH giết chó quá dã man, chặt đầu vứt tràn lan dưới nền đất. Từ đây, anh bị ám ảnh, không dám ăn thịt chó nữa.

“Gần đây, nghe tài liệu thịt chó không được kiểm tra, giám sát chất lượng nên tôi càng thấy chọn lọc của mình là đúng. Ngày xưa thiếu thốn, người ta làm thịt chó, mèo để có thêm chất dinh dưỡng. Nay thịt, cá, hải sản… không thiếu. Hơn nữa, có nhiều người, chó, mèo còn là thú cưng, vật nuôi thân thiết như 1 thành viên trong gia đình nên việc hành hạ, giết hại, ăn thịt chúng tạo nên hình ảnh ghê sợ, đáng lên án. Vì vậy, đã đến khi nên hạn chế và tiến đến cấm hẳn việc giết mổ chó, mèo để phân phối” – anh Nhân nhìn nhận.

Animals Asia ủng hộ sự kêu gọi của Hà Nội

Đại diện Tổ chức Động vật châu Á ở Việt Nam (Animals Asia) cho biết tổ chức này ủng hộ việc TP Hà Nội kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Theo khảo sát của Animals Asia, hiện việc giết mổ chó ở Việt Nam không giảm so có trước. Dù khu Nhật Tân từng nổi tiếng có nhiều nhà hàng thịt chó nay đã không còn nhưng nhiều vùng khác ở Hà Nội vẫn phổ biến 1 số quán thịt chó như Nhổn, Cầu Giấy, Mai Động…

Thời gian tới, Animals Asia sẽ tiếp tục tuyên truyền tới cùng đồng về hậu quả của bệnh dại, cũng như đưa ra 1 số bằng chứng về việc chó bị đối xử tàn bạo trong toàn bộ 1 số khâu từ vận chuyển đến giết mổ; hướng tới việc truyền thông coi chó như người KH, gây dựng lòng yêu thương và trắc ẩn đối có chó, mèo trong cùng đồng…

HUY THANH – SỸ HƯNG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS