VỤ DINH THỰ “VUA MÈO”: Công nhận di sản không phải quốc hữu hóa

Việc công nhận quyền có hợp pháp dinh thự "vua Mèo" không chỉ thích hợp có pháp luật mà còn tôn trọng lịch sự, giữ được tinh thần đại đoàn kết dân tộ

Tìm hiểu nhu cầu thiết kế khách sạn đầu tư tại nhà
Seamall Bình Châu đất nền phù hợp tài chính nơi lý tưởng
Có nên mua inox tròn đặc 304 chuyên ngành

Việc công nhận quyền có hợp pháp dinh thự “vua Mèo” không chỉ thích hợp có pháp luật mà còn tôn trọng lịch sự, giữ được tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Chiều 29-8, ông Vương Duy Bảo (người nhận là cháu nội ông Phùng Chí Sình) cho biết vẫn chưa nhận được thông báo nào từ tỉnh Hà Giang về việc sẽ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu di tích dinh thự “vua Mèo”.

Nên tôn trọng lịch sử

Cùng ngày, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nhìn nhận phải cấp lại pháp lý đất dinh thự “vua Mèo” cho con cháu dòng họ Vương.

Theo ông Thắng, chính quyền nên cầu thị, đã sai thì phải sửa. Bước thứ nhất, tỉnh Hà Giang đã kịp thời nhận sai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự “vua Mèo” cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn nên đã thu hồi. Bước thứ hai là phải cấp lại cho đúng đối tượng có quyền có dinh thự này, đó là gia tộc họ Vương.

Hiện gia đình họ Vương phải làm hồ sơ thủ tục đầy đủ nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang. Sau đó, cơ quan này phải trả lời cho người dân hướng xử lý. Tùy từng trường hợp cụ thể, vướng mắc vấn đề gì ở đâu thì 1 số cơ quan có thẩm quyền ở lĩnh vực đó sẽ giải quyết.

Đồng quan điểm, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng trong trường hợp này, luật đất đai cũng đã nói rõ, đất đai hay di sản mà tổ tiên để lại thì thuộc thẩm quyền của dòng họ đó. Những người trong bộ máy công quyền nên tôn trọng vấn đề này cũng như tôn trọng lịch sử nhằm giữ được tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

VỤ DINH THỰ VUA MÈO: Công nhận di sản không phải quốc hữu hóa - Ảnh 1.

Ông Vương Duy Bảo, người làm đơn yêu cầu tham khảo lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự “vua Mèo”

“Trường hợp này tỉnh Hà Giang đã thừa nhận việc cấp sổ đỏ sai thì phải sửa. Trong mọi tình cảnh phải bảo đảm ích lợi của con cháu dòng họ Vương, không nên chỉ vì các lợi ích trước mắt mà làm sai luật và độc đáo làm sai có các chủ trương lớn của Đảng và nhà nước” – ông Tiến nhấn mạnh.

Nói về hướng giải quyết thứ hai, ông Tiến yêu cầu khi trùng tu bảo tồn di tích thì nhất định không được phá bỏ các giá trị nguyên thủy của di sản. Gia đình họ Vương hãy bắt tay có 1 số cơ quan nhà nước để cộng nhau bảo tồn khu di tích “vua Mèo”, bắt tay ở đó là hài hòa lợi ích giữa 1 số bên liên quan để cộng phát triển.

Theo ông Tiến, ở nhiều nước, nhà nước giao 1 số khu di tích cho con cháu dòng họ đó trông coi, khai thác và con cháu 1 số dòng họ đó có nghĩa vụ chia sẻ lợi ích có nhà nước. Vì vậy, giải quyết trường hợp này phải dựa trên pháp lý và cả đạo lý.

Chỉ quản lý về mặt nhà nước

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định hiện dinh thự “vua Mèo” chưa có xáo trộn, điều chỉnh lần nào nên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2003.

Trước đó, năm 2002, tỉnh Hà Giang hỗ trợ 500 triệu đồng cho 1 số gia đình con cháu họ Vương ra ngoài ở để tu bổ, tôn tạo lại khu di tích thì phải làm rõ đó chỉ hỗ trợ hay còn mục đích khác? Nếu là hỗ trợ thì phải công nhận quyền có dinh thự đó cho con cháu “vua Mèo”, tỉnh Hà Giang chỉ quản lý về mặt nhà nước.

“Luật Di sản văn hóa quy định nếu di sản đó của tư nhân thì phải công nhận quyền có của tư nhân. Nhà nước chỉ có trách nhiệm hỗ trợ, trợ giúp để bảo vệ di sản. Công nhận di sản không đồng nghĩa có quốc hữu hóa” – GS Võ khẳng định.

Bài và ảnh: HUY THANH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS