Trung Quốc “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên

(Vinhomescentralparktc.comO) – Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 15-9 dẫn lời 1 nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết Trung Quốc muốn có mặt ở mọi cuộ

Thu hồi thêm 730 triệu đồng trong vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa
Dự án căn hộ Asiana Capella Quận 6 phú hợp văn hóa thiên nhiên xanh
KIỆT QUỆ VÌ “MA RỪNG”: Chân dung thầy cúng

(Vinhomescentralparktc.comO) – Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 15-9 dẫn lời 1 nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết Trung Quốc muốn có mặt ở mọi cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

  • Triều Tiên “vươn lên thắng thế”
  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?
  • Mỹ – Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại

  • Triều Tiên “vươn lên thắng thế”

  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?

    Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?


  • Triều Tiên “vươn lên thắng thế”

  • Ông Tập Cận Bình sẽ không đến Triều Tiên?

  • Mỹ – Triều Tiên: Bánh ít đi, bánh quy lại

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ hội đàm có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng vào tuần tới. Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn bạc có nhau về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc, ông Kang Seok-ho, khẳng định Trung Quốc muốn có 1 “chỗ ngồi” ở mọi cuộc đàm phán liên quan đến Triều Tiên trong tương lai.

Ông Kang giải đáp Bắc Kinh muốn chắc chắn rằng họ không bị gạt ra bất cứ cuộc đàm phán nào liên quan đến vấn đề chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim tuyên bố họ sẽ nỗ lực kết thúc chiến tranh Triều Tiên thông qua đàm phán 3 bên có Mỹ hoặc 4 bên, có thêm Trung Quốc. Tuyên bố trên đã làm dấy lên các câu hỏi về việc liệu liên Triêu có muốn mời Trung Quốc tham dự đàm phán sau này hay không?

“Trung Quốc muốn có chỗ trong đàm phán tuyên bố kết thúc chiến tranh vì họ muốn sử dụng tình hình bán đảo Triều Tiên để phân tích sức mạnh của Mỹ trong khu vực” – ông Kang cho biết, đồng thời khẳng định rằng Triều Tiên biết rõ điều này và “muốn sử dụng nó để làm đòn bẫy có Trung Quốc vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa có Mỹ”.

Trung Quốc “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kang Seok-ho. Ảnh: SCMP

Tháng trước, ông Kang đã gặp gỡ người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Trung Quốc, ông Trương Nghiệp Toại, ở Bắc Kinh.

Ông Kang cho biết xuyên suốt cuộc gặp gỡ này, ông Trương đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc Trung Quốc tham dự đàm phán chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Cũng theo ông Kang, ông Trương nói rằng Trung Quốc đã đề xuất có Mỹ về việc đàm phán 4 bên – bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ – nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Kang còn cho biết thêm Trung Quốc đang nỗ lực loại bỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kang, 1 trong các ưu tiên chiến lược danh tiếng của Bắc Kinh là đối phó có sự ảnh hưởng của Washington trong khu vực, đồng thời chắc chắn rằng đồng minh Triều Tiên không bị “cuốn vào” quỹ đạo của Washington.

Cao Lực (Theo SCMP)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS