Cổ phiếu ngành thép hút vốn

Thị trường thép trong và ngoài nước đang có diễn biến thuận lợi, giúp 1 vài doanh nghiệp thép niêm yết dễ dàng hơn trong việc huy động vốn.

Dài cổ chờ… bãi đậu xe
Bộ Xây dựng lại ra “tối hậu thư” buộc dùng gạch không nung
Tháo ruột bình nên làm như thế nào

Thị trường thép trong và ngoài nước đang có diễn biến thuận lợi, giúp 1 vài doanh nghiệp thép niêm yết dễ dàng hơn trong việc huy động vốn.Ảnh Internet

Công ty cổ phần Thép Nam Kim (NKG) vừa ra mắt danh sách 10 nhà đầu tư chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, có mức giá tối thiểu 27.000 đồng/CP.

Trong danh sách này có 1 vài nhà đầu tư tổ chức như Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản lý (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam.

Theo tài liệu của Báo Đầu tư Chứng khoán, NKG đang chờ đợi tổ chức đầu cân nhắc mua khối lượng lớn hơn trước khi chốt danh sách phát hành cuối cộng, ưu tiên cho tổ chức đầu tư, rồi mới đến cá nhân.

Trên sàn, cổ phiếu NKG gần đây được chuyển nhượng quanh mức 33.000 đồng/CP, giá phát hành cổ phiếu riêng lẻ tối thiểu hiện thấp hơn 20% thị giá là mức chiết khấu đáng kể. Tuy nhiên, ở thời điểm xác định mức giá phát hành này, cổ phiếu NKG dao động xung quanh 30.000 đồng/CP và có thời điểm giảm xuống 28.000 đồng/CP khi công ty ra mắt kết quả kinh doanh quý II/2017 không được như kỳ vọng, do ảnh hưởng của giá thép nguyên liệu giảm.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng giám đốc NKG chia sẻ, có thời gian hạn chế chuyển nhượng 1 năm, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ chịu rủi ro nhất định, do giá thép nguyên liệu thường có biến động khó lường. Mặc dù vậy, ngành thép có triển vọng sáng. Riêng 6 tháng cuối năm, do giá thép đã bình phục, lợi nhuận quý III và quý IV của công ty thép sẽ khả quan, nếu giá thép được giữ vững.

Đối có công ty ngành tôn thép, việc Formosa phân phối sản phẩm thép cán nóng ra phân khúc là điều kiện thuận lợi cho công ty xuất khẩu tôn thép mua nguyên liệu của công ty này, thay vì mua của Trung Quốc. Bởi lẽ, phần đông 1 vài phân khúc đều đánh thuế cao có hàng có lý do xuất xứ Trung Quốc.

Để cung cấp điều kiện về xuất xứ, khi chưa có hàng của Formosa, 1 vài công ty tôn thép cũng nhập khẩu thép cán nóng từ Ấn Độ, tuy nhiên lý do khó chắc chắn.

Giải quyết được bài toán lý do xuất xứ là 1 nhân tố quan trọng để xuất khẩu thép tăng trưởng. Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) là công ty tự chủ được nguồn phôi thép vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, sản lượng xuất khẩu thép của Công ty đạt 116.000 tấn, tăng vọt so có con số 12.000 tấn cộng kỳ năm ngoái.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu của HPG là Mỹ, Canada, Úc, 1 vài nước ASEAN như Malaysia, Campuchia, Lào, Philippines. Ngoài thép thi công, thép cuộn rút dây, HPG còn xuất khẩu dao động 27.000 tấn phôi thép.

Theo ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (DTL), việc phân khúc 1 vài nước hạn chế nhập khẩu thép từ Trung Quốc là thời cơ cho sản phẩm ngành tôn thép Việt Nam xuất khẩu.

Cơ cấu phân khúc xuất khẩu của nhiều công ty thép đã 1 vàih tân khá nhiều trong 2 năm qua. Từ phân khúc Indonesia và Malaysia, xuất khẩu thép của công ty Việt Nam đã chuyển hướng sang phân khúc Mỹ và châu Âu, khi 1 vài nước này áp thuế chống phân phối phá giá có thép Trung Quốc.

Những thuận lợi của phân khúc thép cả ở trong nước và nước ngoài là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư chọn lọc đầu tư lâu dài vào cổ phiếu ngành thép. Các quỹ của Dragon không chỉ tăng đầu tư vào NKG trong đợt phát hành lần này, mà còn vừa tăng có ở Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào ngày 29/8, nâng mật độ có lên hơn 5%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm đón đầu chu kỳ tăng trưởng của Công ty khi Dự án Dung Quất đi vào vận hành. HPG vừa đã đi vào hoạt động đợt huy động 5.000 tỷ đồng từ cổ đông đã đi vào vận hành, có giá 20.000 đồng/CP.

Sau khi kế hoạch phát hành này được thông qua, Hội đồng quản trị HPG cam đoan sẽ mua trọn vẹn số cổ phần nếu cổ đông đã đi vào vận hành không thực hiện quyền mua. Thực tế, dù giá thép nguyên liệu biến động, ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận quý II/2017, nhưng đợt phát hành của HPG vẫn thành công do thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn có giá phát hành.

Nhiều ý kiến nhận định, triển vọng của ngành thép trong 3 năm tới khá rõ ràng, nhưng trong ngắn hạn, biến động của giá thép nguyên liệu là rủi ro lớn cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thép. Đó cũng chính là nguyên do khiến mức định giá cổ phiếu thép luôn ở mức thấp so có mặt bằng chung, dù phần đông công ty đạt mức tăng trưởng khá cao hàng năm.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0