Ngành vật liệu đối diện sức cầu thấp từ thị trường địa ốc

Thị trường BDS bước vào GĐ dồi dào nguồn cung cũng là thời điểm số dự án bắt đầu làm mới càng ít đi trong thời gian tới. Khi đó, phân khúc chất liệu

Thị trường vật liệu – nội thất “vào mùa”
Ngành chế biến gỗ: Đích ngắm xa hơn
Lo giá cát tăng khi làm đường cao tốc Bắc – Nam

Thị trường BDS bước vào GĐ dồi dào nguồn cung cũng là thời điểm số dự án bắt đầu làm mới càng ít đi trong thời gian tới. Khi đó, phân khúc chất liệu xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các công ty chất liệu xây dựng Việt Nam sẽ đối mặt áp lực tranh giành lớn. Ảnh: Dũng Minh

Số dự án bắt đầu làm mới ít đi

Nhận định trên được ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra ở cuộc họp báo ra mắt Diễn đàn Bất động sản thường niên lần thứ I diễn ra mới đó.

Theo đó, trong 3 quý đầu năm, thống kê của VNREA cũng như báo cáo từ các sàn chuyển nhượng và đơn vị tìm hiểu phân khúc BDS cho thấy, ở Hà Nội có dao động 10.550 chuyển nhượng thành công (giảm 7,5% so có cộng kỳ năm trước); ở TP.HCM có dao động 11.320 chuyển nhượng thành công (tăng 3,4% so có cộng kỳ năm trước).

Điều này cho thấy 2017 vẫn là 1 năm phân khúc BDS có diễn biến khá thuận lợi. Nhờ các biện pháp, chính sách bán hàng kiểm soát kịp thời đã giúp phân khúc có năm ít biến động. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, năm nay, lượng cung sản phẩm BDS tiếp tục tăng trưởng có tốc độ cao.

Tổng nguồn cung chuẩn bị từ nay tới cuối năm ở cả 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ chạm mốc kỷ lục. Trong quý cuối năm, số lượng dự án ào ạt đổ ra phân khúc và khả năng Hà Nội chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so có cách đó 4 năm. Con số này ở TP.HCM thấp hơn 1 chút, ở mức trên 30.000 căn hộ chung cư, nhưng cũng là mức cung lớn trong GĐ giai đoạn này.

Theo ông Nam, nguồn cung BDS tăng trong quý cuối năm, trong khi sức cầu tăng không kịp sẽ là thách thức khiến cho các công ty phải tính toán lại kế hoạch ra hàng hoặc triển khai dự án mới trong năm 2018. Dẫn chứng cho nhận định này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra các số liệu khảo sát từ các nhà thầu xây lắp cho thấy, mọi năm đến tầm tháng 9 hàng năm, các nhà thầu danh tiếng Contecons và Hòa Bình đã đủ việc làm cho cả năm tới nhưng năm nay thì lại khác. Thời điểm giai đoạn này, hai tổng thầu xây dựng này vẫn đang phải bàn kế hoạch công việc cho năm 2018.

Ngành chất liệu sẽ chật vật?

Dự báo xu hướng hạn chế bắt đầu làm dự án mới trên phân khúc BDS sẽ tác động tới sức cầu chất liệu xây dựng. Theo báo cáo gần đó nhất của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, kết quả tiêu thụ xi măng trong nước 9 tháng qua cũng chỉ tăng dao động 4%, trong khi cộng kỳ năm ngoái tăng 10%.

Theo báo cáo, các mặt hàng chủ đạo là xi măng và clinker đạt tổng sản lượng tiêu thụ dao động 59,27 triệu tấn, đạt hơn 74% kế hoạch, tăng 6% so có cộng kỳ. Trong số này, tiêu thụ nội địa dao động 45,28 triệu tấn, tăng 4% so có cộng kỳ và xuất khẩu ước dao động 13,99 triệu tấn.

Cùng có đó, sau 3 quý, mặt hàng kính xây dựng của cả nước sản xuất cũng đạt dao động 141 triệu m2 (quy nguyên tắc), bằng 96% so có cộng kỳ năm 2016. Sản xuất gạch ốp lát đạt 416 triệu m2, tăng 4% so có cộng kỳ năm 2016; sứ vệ sinh sản xuất đạt 9,9 triệu sản phẩm, cũng đạt mức tăng nhẹ 4%.

Điều này cho thấy, thời gian qua, phân khúc chất liệu xây dựng đang bình ổn dù dự án BDS mới xây dựng vẫn tăng mạnh. Nếu thời gian tới, số lượng dự án bắt đầu làm giảm đi do hàng tồn kho lớn, nguy cơ ảnh hưởng đến sức cầu chất liệu là có thể nhìn thấy.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Quang Cung, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, tài liệu từ 1 số công ty sản xuất chất liệu xây dựng của Trung Quốc cho biết, có khẩu hiệu “Trung Quốc sáng tạo và cắt giảm ô nhiễm môi trường”, ngành chất liệu xây dựng Trung Quốc đang có các bước chuyển mình rất lớn về công nghệ có các sản phẩm càng ngày càng đẹp hơn và giá cả thấp hơn.

Bên cạnh đó, nhiều hãng chất liệu – bên trong xe danh tiếng đến từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Italia, Singapore… cũng đang nhắm đến Việt Nam như 1 phân khúc tiềm năng. Đó sẽ là các đối thủ tiềm tàng của các công ty chất liệu xây dựng Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Vật liệu xây dựng cho rằng, đó là thách thức rất lớn và không còn chọn lọc nào khác, các công ty sản xuất chất liệu xây dựng trong nước phải chú trọng Bên cạnh đó vào việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời có việc giảm chi phí… để có thể tranh giành sòng phẳng trên sân nhà.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS