Chương trình Công nghệ giáo dục: Ai hưởng lợi?

Chỉ riêng 800.000 học sinh đang được dạy thí điểm tin tức "Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục", tiền mua sách qua 1 doanh nghiệp của NXB Giáo dục

Độ cuốn hút của Condotel AB Central Square
Sống thoải mái hơn với điều kiện trong lành của căn hộ Jamila
Tên lửa ICBM có xuất hiện trong diễu binh “tập 6 tháng” của Triều Tiên?

Chỉ riêng 800.000 học sinh đang được dạy thí điểm tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục”, tiền mua sách qua 1 doanh nghiệp của NXB Giáo dục Việt Nam đã lên đến 272 tỉ đồng

  • Nhiều nội dung không thích hợp trong SGK “Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục”
  • Đến giáo dục mà cũng độc quyền!

  • Nhiều nội dung không thích hợp trong SGK “Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục”

  • Đến giáo dục mà cũng độc quyền!

    Đến giáo dục mà cũng độc quyền!


  • Nhiều nội dung không thích hợp trong SGK “Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục”

  • Đến giáo dục mà cũng độc quyền!

Tại sao tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” bị cho là có nội dung thiếu chuẩn mực đối có học sinh (HS) lớp 1 lại được thí điểm ở 49 tỉnh, thành có trên 800.000 HS? Chuyên gia nào đã tham dự hội đồng quốc gia thẩm định để bộ sách này tiếp tục được triển khai và mở rộng?… Đó là một vài câu hỏi mà dư luận và phụ huynh HS đưa ra, cần có câu trả lời cụ thể từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Bộ GD-ĐT ngợi ca!

Theo danh sách Hội đồng Quốc gia thẩm định tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” được Bộ GD-ĐT thành lập, có 13 thành viên là chuyên gia đến từ một vài trường đào tạo sư phạm, viện ngôn ngữ, đại diện một vài trường tiểu học và NXB Giáo dục Việt Nam.

Trước nhiều ý kiến lo lắng của phụ huynh, PGS Bùi Mạnh Hùng – chủ tịch hội đồng, hiện là điều phối viên chính Ban Phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông mới – giải đáp tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” không phải là 1 chương trình riêng mà chỉ là tin tức dạy học do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên. Dạy học theo tin tức này là 1 trong một vài phương án dạy học tiếng Việt cho HS tiểu học, nhất là ở một vài vùng gặp khó, vùng có nhiều HS dân tộc và đến nay đã có nhiều địa phương tự nguyện tiến hành. Theo PGS Hùng, tin tức này đã giúp HS phát triển khá hiệu quả kỹ năng đọc thành tiếng và viết đúng chính tả.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng), người đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc đưa chương trình Công nghệ giáo dục vào trường học, từng chia sẻ có báo chí rằng trong kết quả đánh giá tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” gửi tới bà, ông Nhạ cho rằng tin tức biểu hiện rõ nhiệt huyết và công phu của nhóm tác giả trong việc biên soạn và thể nghiệm 1 hướng dạy học tiếng Việt cho HS lớp 1. Theo đấy, tin tức tạo ra 1 số nét khác biệt đáng ghi nhận trong biện pháp dạy học tiếng Việt. Trong tương lai, nếu được nâng cao chất lượng, tin tức này có thể được sử dụng như là 1 cuốn sách giáo khoa (SGK) khi cả nước tiến hành chương trình giáo dục phổ thông mới theo chủ trương “1 chương trình, nhiều SGK” có hiệu lực. Dĩ nhiên, điều kiện tiên quyết là tin tức này phải được Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK mới thẩm định và thông qua như toàn bộ một vài SGK khác.

Chương trình Công nghệ giáo dục: Ai hưởng lợi? - Ảnh 1.

Tài liệu “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” đang thí điểm ở 49 tỉnh, thành

Nguồn thu khổng lồ

Theo giá mở phân phối, tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” dành cho HS gồm 18 đầu sách, giá tổng cộng 283.000 đồng; bộ công cụ học tập “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” 57.000 đồng; bộ sách “Giáo dục lối sống lớp 1 – Công nghệ giáo dục” gồm 5 cuốn, tổng cộng 103.000 đồng.

Trong số 18 đầu sách này, chỉ có 3 cuốn có thể coi như SGK để HS sử dụng hằng ngày là “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” tập 1 (âm/chữ), “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” tập 2 (vần), “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” tập 3 (tự học). Giá của 3 cuốn sách này là 35.500 đồng. 15 đầu sách còn lại là một vài cuốn vở bài tập sử dụng 1 lần, in sẵn.

Theo tính toán của một vài chuyên gia, nếu chỉ sử dụng 3 cuốn sách có giá 35.500 đồng trên, phụ huynh của 800.000 HS đang thí điểm chương trình này sẽ phải chi số tiền 28,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là phụ huynh chẳng thể chỉ mua 3 cuốn sách trên mà phải mua trọn gói cả bộ sách theo một vàih đăng ký có nhà trường nên số tiền phải bỏ ra gấp tới 10 lần. Nếu tính 340.000 đồng/bộ sách x 800.000 HS thì số tiền mà phụ huynh phải bỏ ra lên đến 272 tỉ đồng.

Một chuyên gia đặt câu hỏi: Tại sao diện tích triển khai 1 tin tức chưa chuẩn lại càng ngày càng được mở rộng? Chuyên gia này cũng tự đánh giá: Thực tế, số tiền thu được từ phân phối sách thông qua đường công văn và qua nhà trường, phòng GD-ĐT, sở GD-ĐT là không hề nhỏ.

Bằng chứng là trong Công văn số 1181/BGDĐT-GDTH ngày 25-2-2013 của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký, bộ đề nghị một vài sở điện thoại trực tiếp có Công ty CP Đầu tư phát triển trường phổ thông công nghệ giáo dục (NXB Giáo dục Việt Nam) để mua tin tức. Từ chỉ đạo này, một vài sở GD-ĐT, như Sở GD-ĐT Ninh Bình (nơi 100% trường tiểu học dạy “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” từ năm học 2016-2017), ban hành Công văn số 317/SGDĐT-GDTH về việc đăng ký tin tức và thiết bị giáo dục cấp tiểu học năm học 2018-2019, gửi một vài phòng GD-ĐT đề nghị chỉ đạo hiệu trưởng một vài trường tiểu học tổng hợp, đăng ký số lượng tin tức, sách, thiết bị năm học 2018-2019.

Như vậy, theo chuyên gia nêu trên, có kiểu phân phối sách độc quyền này, phụ huynh chẳng thể không mua sách. Khoản tiền mà họ bỏ ra cho tin tức này là con số khổng lồ.

Có thể nhân rộng!

Theo giới chuyên môn, có quan điểm, đánh giá của Bộ GD-ĐT, tiện dụng cảm thấy sau khi có kết quả của hội đồng thẩm định, tin tức “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục” sẽ tiếp tục được triển khai vào nhà trường có diện tích mỗi năm 1 lớn hơn.

Bài và ảnh: Yến Anh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS