Chạy đua xuất khẩu… tinh trùng

Quy định pháp luật, tiền bạc và công nghệ ảnh hưởng mạnh đến phân khúc hiến tặng tinh trùng toàn cầu Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới

Đạo diễn Ý gây sốc khi mặc áo ủng hộ “ông trùm” bê bối tình dục
Syria và trận chiến cuối cùng tại Idlib?
Condotel Intercontinental Phú Quốc có tiến trình thi công ra sao?

Quy định pháp luật, tiền bạc và công nghệ ảnh hưởng mạnh đến phân khúc hiến tặng tinh trùng toàn cầu

 • Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng
 • Con người đối mặt tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới “đi xuống”
 • Tinh trùng thành “hàng nóng”
 • Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng

  Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng


 • Con người đối mặt tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới “đi xuống”

 • Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng

  Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng

 • Con người đối mặt tuyệt chủng vì tinh trùng nam giới “đi xuống”

 • Tinh trùng thành “hàng nóng”

Nhu cầu về tinh trùng Mỹ đang tăng cao. Ngoài ra, tinh trùng từ Đan Mạch cũng được phụ nữ khắp địa cầu đón nhận. Các chuyên gia nhận xét rằng tinh trùng từ 2 nước này hiện thống trị phân khúc toàn cầu bởi có nguồn cung lớn nhất.

Ẩn danh hay không?

Không rõ liệu sự ganh đua của họ có nghiêm túc hay không nhưng cả Ngân hàng Tinh trùng California Cryobank (CCB – Mỹ) và Ngân hàng Tinh trùng quốc tế Cryos (Đan Mạch) đều khẳng định “kho sản phẩm” của họ lớn nhất địa cầu. CCB tự nhận là ngân hàng tinh trùng lớn nhất địa cầu dựa theo bất kỳ thước đo nào. Ông Scott Brown, Giám đốc trải nghiệm bạn, lưu ý rằng ngân hàng có dao động 600 người hiến tặng và dao động 75.000 em bé chào đời trên toàn cầu từ năm 1977 nhờ dịch vụ của họ.

Không chịu thua, Ngân hàng Cryos được cho là đang “làm vua” phân khúc châu Âu. “CCB là ngân hàng tinh trùng lớn nhất Mỹ nhưng chúng tôi đè bẹp họ trên phạm vi địa cầu. Riêng ở châu Âu, chúng tôi có gần 1.400 người hiến tặng tích cực; ở Mỹ có dao động 200 người hiến tặng. Chúng tôi phân phối sản phẩm cho bạn ở trên 100 quốc gia khắp địa cầu. Chúng tôi đang làm chủ phân khúc ở châu Âu” – ông Corey Burke, Giám đốc văn phòng ở bang Florida của Ngân hàng Cryos, khoe có Báo The Guardian. Ông Sebastian Mohr, chuyên gia Trường ĐH Karlstad và là tác giả 1 cuốn sách viết về một số ngân hàng tinh trùng Đan Mạch, cho biết dao động 90% tinh trùng hiến tặng ở nước này đến có bạn ở một số quốc gia châu Âu khác.

Một nguyên nhân khiến Mỹ và Đan Mạch dẫn đầu phân khúc tinh trùng toàn cầu là luật pháp một số nước này còn cho phép giữ kín tên người hiến tặng – theo ông Ayo Wahlberg, chuyên gia về nhân loại học ở Trường ĐH Copenhagen. Trong khi đa số quốc gia châu Âu không cho phép điều này thì Đan Mạch vẫn đi ngược xu hướng chung.

Chạy đua xuất khẩu... tinh trùng - Ảnh 1.

California Cryobank tự nhận là ngân hàng tinh trùng lớn nhất địa cầu theo bất kỳ thước đo nào Ảnh: EGG DONATION FRIENDS

Mỹ không hạn chế

Dù vậy, CCB trong năm nay đã một sốh tân chính sách phân phối hàng, chỉ nhận các trường hợp hiến tặng tinh trùng nhận lời không ẩn danh. “Lúc này, sẽ là phi thực ở nếu nói có người hiến tặng rằng ông ta có thể ẩn danh” – ông Brown ở CCB giải đáp về bước đi này. Lâu nay, một số cặp vợ chồng khác giới có xu hướng ủng hộ hiến tặng ẩn danh. Tuy nhiên, có các cặp đồng tính nữ hoặc người phụ nữ sống đơn thân muốn có con, việc nhờ cậy người hiến tặng là chuyện dĩ nhiên. Khi đó, các bạn này và con cái của họ thường tò mò về nhân thân của người hiến tặng tinh trùng.

Số liệu mới của CCB cho thấy có 308 người hiến tặng tinh trùng ẩn danh; 116 người chấp nhận liên hệ qua trung gian ngân hàng và 134 người chấp nhận liên hệ trực tiếp. Đáng nói là, trong toàn bộ trường hợp, mối quan hệ được khởi đầu bởi con cái chứ không phải người hiến tặng.

Một nhân tố ảnh hưởng đến vận hành nói trên là quy định của pháp luật về việc người hiến tặng có thể “cung cấp” tinh trùng cho bao nhiêu gia đình. Chẳng hạn ở Anh, 1 người chỉ có thể hiến tặng cho 10 gia đình trong nước. Trong khi đó, 1 người có thể giúp tối đa 12 gia đình ở Đan Mạch có con. Riêng nước Mỹ không hạn chế số lượng gia đình có thể sử dụng tinh trùng của 1 người hiến tặng.

Tiền bạc cũng tác động đến nguồn cung tinh trùng. Ở Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc (quốc gia này cũng có 1 ngân hàng tinh trùng lớn nhưng không xuất khẩu), các người hiến tặng được trả các khoản tiền nhất định (dao động từ 30-130 USD/mẫu tinh trùng). Tuy nhiên, Anh, Canada, Úc và nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cấm trả tiền cho người hiến tặng. Một nhân tố khác là công nghệ. “Việc xét nghiệm và kiểm tra ở Mỹ hiện đại hơn nhiều” – ông Fredrik Andreasson, Giám đốc tài chính Ngân hàng Tinh trùng Seattle, phân tích.

Nước Mỹ hiện thiếu luật lệ thống nhất về vấn đề hiến tặng tinh trùng. Nhà xã hội học Rene Almeling của Trường ĐH Yale cho biết chính phủ Liên bang Mỹ không có bất kỳ đề nghị nào liên quan đến chuyện hiến tặng trứng và tinh trùng, ngoại trừ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đề nghị một số ngân hàng tinh trùng xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Dù vậy, theo bà Almeling, không có đề nghị nào về việc xét nghiệm di truyền. Ngoài ra, Mỹ không có quy định về tần suất hiến tặng, số tiền người hiến tặng nhận được hoặc bao nhiêu đứa trẻ có thể sinh ra từ 1 người hiến tặng. Điều này hoàn toàn khác ở Pháp, nơi quy định chỉ có một số cặp đôi khác giới mới có thể nhận tinh trùng, trong khi phụ nữ độc thân hoặc cặp đôi đồng tính nữ thì không được. Ngoài ra, quốc gia châu Âu này có 1 ngân hàng tinh trùng do nhà nước quản lý nên họ biết rõ số lượng người hiến tặng, tần suất hiến tặng của họ, có bao nhiêu bé ra đời và bé nào bị khiếm khuyết gì…

NGÔ SINH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS