Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội

(Vinhomescentralparktc.comO)- Những tòa nhà đẹp có dấu ấn lịch sử từ thế kỷ trước trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hôm nay 15-9 được mở cửa để công ch

Những cái nhất chỉ có ở dự án Jamila
Hai nguyên cán bộ công an “mê” siêu xe
Gem Riverside Quan 2 tại sao lại được lựa chọn làm nơi đầu tư

(Vinhomescentralparktc.comO)- Những tòa nhà đẹp có dấu ấn lịch sử từ thế kỷ trước trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hôm nay 15-9 được mở cửa để công chúng khám phá.

  • “Khu vườn bí mật” trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội

  • “Khu vườn bí mật” trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội


  • “Khu vườn bí mật” trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội

Sáng nay 15-9, Đại sứ quán Phápở Việt Nam đã mở cửa đâyn công chúng tới khám phá lịch sử đặc biệt của đại sứ quán. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ ngày di sản châu Âu.

Trụ sở Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội có lịch sử lâu đời. Nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Pháp trước đấy là trụ sở của Công ty Rượu Đông Dương, do A. Fontaine thành lập năm 1901. Hoạt động từ năm 1903 đến năm 1933, doanh nghiệp này nắm độc quyền sản xuất rượu và là 1 trong những doanh nghiệp giàu mạnh nhất Đông Dương. Khuôn viên gồm có khu văn phòng, biệt thự của giám đốc và bể bơi có “pool house”, và 3 biệt thự nhỏ hơn được thi công vào năm 1912.

Tháng 12-1950, đấy trở thành nơi ở và làm việc của Tướng Lattre de Tassigny, cao ủy và tư lệnh đẳng cấp của quân đội Pháp ở Đông Dương. Trong thời gian này đã thi công 1 bức tường cao ngăn nhữngh có khu nhà ở của nhân viên địa phương, và 1 biệt thự theo phong nhữngh điển hình của những năm 50, giai đoạn này là tòa đại sứ.

Sau hiệp định Genève, đấy trở thành trụ sở của phái đoàn của chính phủ nước cộng hòa Pháp ở Hà Nội. Khi Mỹ ném bom tấn công miền Bắc, tòa nhà chính đã bị phá hủy vào ngày 11-10-1972. Trận ném bom đây đã làm ông Pierre Susini, đại diện toàn quyền Đông Dương, bị thương nặng và tử vong trên các con phố về Paris và 5 người khác, trong đây có 4 nhân viên Việt Nam, bị chết.

Người kế nhiệm ông Pierre Susini, ông Claude Chayet, đến ở biệt thự 1950 vào cuối năm 1972.

Ngày 6-6-1973, sau hiệp định Paris, phái đoàn của Pháp ở Việt Nam được xếp lên hàng đại sứ quán. Từ đây đến nay, sau nhiều đợt sửa chữa, nới rộng, đại sứ quán đã được xây thêm 1 số văn phòng bổ sung và cải tạo những văn phòng cũ. Từ năm 1993 đến năm 1995, đại sứ quán có thêm 1 tòa nhà mới được thi công trên mảnh đất của tòa đại sứ bị phá hủy năm 1972.

Từ năm 1995 đến năm 1997, tòa đại sứ được sửa chữa lại và 1 trong số những vila xây từ năm 1912 đã được cải tạo lại thành nơi ở dành cho khách. Trong thời gian này, tòa khánh tiết có cấu trúc đặc biệt bằng kim loại-vải bạt đã được dựng lên trên nền của sân tennis cũ, và “pool house” bên cạnh được cải tạo lại thành bếp.

Hằng năm, những ngày di sản châu Âu có tới cho công chúng thời cơ đặc biệt được tham quan những công trình vẫn đâyng cửa có công chúng vào thời gian còn lại trong năm. Đối có những ngày di sản châu Âu lần thứ 35 này, 17.000 vị trí sẽ được mở cửa khắp nơi ở châu Âu. Tại Pháp, hàng chục ngàn công trình của nhà nước và tư nhân mở cửa đâyn khách trong dịp này. Bên cạnh những công trình thiết kế, lịch sử nổi tiếng, như cung điện Versailles, Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre, du khách còn được thăm quan trụ sở của chính quyền, những cơ quan hành chính, bộ, ngành, chẳng hạn như phủ tổng thống, dinh thủ tướng, trụ sở Thượng viện, Hạ viện, trụ sở Bộ Văn hóa, trụ sở của ngành cảnh sát điều tra, Ngân hàng quốc gia Pháp, Tòa thị chính Paris…

Hoạt động những ngày di sản châu Âu là 1 dự án chung của Hội đồng châu Âu và Liên minh châu Âu, được phát động vào năm 1985 theo mô hình những ngày mở cửa của Bộ Văn hóa Pháp. Ngày nay có tới 50 quốc gia châu Âu tham dự sự kiện này hằng năm.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 2.

Các biệt thự nhỏ trong khuôn viên đại sứ quán

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 3.

Khách tham quan nghe về lịch sử di sản châu Âu

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 4.

Trong khách tham quan có nhiều học sinh

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 5.
Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 6.

Bia khắc tên những nạn nhân trong vụ đánh bom ngày 11-10-1972

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 7.
Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 8.

Khuôn viên đại sứ quán thoáng mát, nhiều cây xanh, những con các con phố được rải sỏi

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 9.

Khách tham quan trước tòa nhà Đại sứ quán Pháp

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 10.
Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tòa khánh tiết có cấu trúc đặc biệt bằng kim loại-vải bạt được dựng lên trên nền của sân tennis cũ vào những năm 90 của thế kỷ trước – Ảnh: Dương Ngọc

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 12.
Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 13.

Khách vào tham quan ngôi nhà cổ

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 14.
Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 15.

Không gian nội khu ngôi nhà

Khám phá di sản Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 16.

Đại sứ quán Pháp nhận được giải nhất về cuộc thi Đại sứ quán Xanh 2018

Phóng sự ảnh: Ngô Nhung

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS