Xây nhà ống nhất định phải mang những lối thoát hiểm sau

những gia đình xây nhà ống cần bố trí giếng trời, sân thượng thoáng khí và hạn chế kiểu khóa cần dùng chìa để mở. Đa phần những vụ cháy

Ứng dụng sáng tạo thạch cao cho không gian đẹp hoàn mỹ
Gia chủ với nên vui mừng lúc được kiến trúc nhà miễn phí?
Cách dùng bình tích áp hợp lý, hiệu quả nhất

những gia đình xây nhà ống cần bố trí giếng trời, sân thượng thoáng khí và hạn chế kiểu khóa cần dùng chìa để mở.

Đa phần những vụ cháy với thiệt hại về người xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM, nạn nhân thường chẳng thể thoát ra được là do thiếu lối thoát hiểm. Trong lúc đây, một vài quần thể thiếu lối thoát hiểm, độc đáo là nhà trong ngõ, hẻm sẽ khiến lực lượng cứu hỏa, cứu hộ lại khó tiếp cận khi sở hữu tình huống xảy ra.

Nhiều nhà phố giai đoạn này đều mang chung đặc điểm bất lợi: qui mô nhỏ, hẹp và sâu, sát sở hữu nhiều nhà cao tầng khác, ít mặt thoáng. Lúc kiến trúc nhà, chủ nhà thường để ý tới tổng diện tích sử dụng, sự phân bố một số phòng… Mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm khi có tình huống xảy ra.

Khía cạnh khác, do lo ngại về vấn đề an toàn, trộm cắp, nhà phố thường được xây kín đáo, che chắn mặt tiền bằng gạch hoa, lưới, lồng sắt, cửa sổ mang hoa sắt, cửa được khóa nhiều lớp…

Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm sau
Hoa sắt cửa sổ với tác dụng chống trộm và đảm bảo an toàn nhưng cũng khiến việc thoát hiểm trở thành gặp khó hơn. Ảnh: Hà Thành.

nhà phố thương mại thường khó thiết kế, lắp đặt thiết bị phòng báo, chữa cháy như các công trình lớn.

Chủ nhà sở hữu thể áp dụng một số biện pháp sau:

– thiết kế nhà với ban công: đó là lối thoát hiểm hữu hiệu và sở hữu tính thẩm mỹ cao, Ngoài ra còn giúp che nắng, mưa. Nếu nhà cháy, các thành viên có thể mở cửa để ra ngoài ban công kêu cứu. Nếu ban công không dùng lan can mà quây lưới, lam thì cần có ô cửa mở bằng bản lề, có khóa để mở trong trường hợp cần thiết.

– Nhà nên có sân thượng và giếng trời: Sân thượng là 1 khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu không kém gì ban công. Tuỳ vào địa hình cụ thể mà khi có tình huống xảy ra, người bị nạn mang thể lên sân thượng chờ lực lượng cứu hộ đến cứu hoặc sang nhà hàng xóm kế bên. Giếng trời trong nhà phố giúp thoáng mát và thoát khói thẳng lên trên.

Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm sau 1
nhà phố nên với ban công để thoát hiểm khi với tình huống xảy ra. Ảnh: Hà Thành.

– với một vài nhà mang nhiều hơn một mặt thoáng, nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà, phòng lúc không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Một số hệ thống chốt khóa cần dễ làm và phải dễ vận hành.

– Bố trí mỗi tầng mang ít nhất 2 lối thoát hiểm: một lối thoát ra cửa sổ, ban công và 1 lối ra cầu thang (lên hoặc xuống).

– Nên làm cửa mang cánh đóng mở: những loại cửa cuốn nhôm và cửa sắt kéo gây bất tiện cho quá trình thoát hiểm. Những loại cửa trong nhà như cửa phòng, mở ra sân thượng, mở ra ban công nên sử dụng chốt khóa dễ thực hiện, dễ vận hành; thay vì dùng chìa nên dùng khóa bằng các loại chốt.

– Luôn trang bị bình chữa cháy (bình CO2, bình phun bọt); thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm, những vị trí cửa; nếu với điều kiện hãy lắp đặt hệ thống báo cháy.

Xây nhà ống nhất định phải có những lối thoát hiểm sau 2
Lối lên sân thượng cần tiện dụng, không bịt kín mọi bề. Ảnh: Trọng Nhân.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0