Trung Quốc hạn chế cho vay NDT tại nước ngoài

Theo Bloomberg, từ ngày 11/1, PBOC đã chỉ đạo một số ngân hàng, trong đó có BOC Hong Kong và ICBC (Asia), hạn chế cho vay trừ phi cần thiết, nguồn t

FPT được bình chọn là công ty quản trị tốt nhất Việt Nam
Ngành ngân hàng và nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2016
Đặc sản ngoại xách tay được săn đón dịp Tết

Theo Bloomberg, từ ngày 11/1, PBOC đã chỉ đạo một số ngân hàng, trong đó có BOC Hong Kong và ICBC (Asia), hạn chế cho vay trừ phi cần thiết, nguồn tin này cho biết. Các chỉ đạo này không được công bố ra ngoài. Và từ đó, cơ quan này cũng chưa có thêm thông báo nào.

PBOC cũng đề nghị một số ngân hàng và công ty Trung Quốc thu thập thông tin về các lệnh bán khống trên thị trường NDT quốc tế từ ngày 1/1, sau đợt biến động của nội tệ cuối năm ngoái.

trung-quoc-han-che-cho-vay-ndt-tai-nuoc-ngoai

PBOC đang áp dụng nhiều biện pháp để ngăn nội tệ mất giá. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách đẩy giá NDT khi dòng vốn rút khỏi nước này tăng và ngày càng nhiều người đặt cược vào đồng NDT giảm giá. Trong một bài báo cuối tuần trước, Xinhua cho biết những người đầu cơ NDT sẽ phải chịu “thiệt hại rất lớn” khi giới chức có các biện pháp bình ổn tiền tệ này.

Đầu cơ vào đồng NDT “chỉ là một trong những cách nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự bi quan về kinh tế Trung Quốc”, Tommy Ong – Giám đốc Thị trường tại DBS Bank nhận xét, “Thị trường quốc tế bi quan về khả năng can thiệp hơn là thị trường trong nước”.

Giá NDT quốc tế chiều nay gần như không đổi so với USD, tại 6,621 NDT đổi một USD. Hôm 11/1, đồng tiền này tăng 1,5% khi PBOC được cho là đã mua vào.

Giá NDT đã mất gần 3% năm nay, khiến giới chức Trung Quốc phải áp dụng nhiều biện pháp bình ổn. Trong đó có áp tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các khoản tiền gửi bằng NDT của một số ngân hàng.

Hà Thu (theo Bloomberg)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0