Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án cung ứng cát

Vật liệu xây dựng không nung, nhiều ưu điểm sao vẫn ế?
Ngành vật liệu đối diện sức cầu thấp từ thị trường địa ốc
Đà Nẵng xây dựng phố chợ đêm Sơn Trà

Trước vấn đề về giá cát tăng cao, nạn cát tặc ở nhiều địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, cộng Bộ Tài nguyên và Môi trường có phương án cung ứng, phân phối cát theo quy hoạch, bảo đảm môi trường.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, 1 vài quy chuẩn, nguyên tắc đối có 1 số chất liệu xây dựng (VLXD )có khả năng thay thế cát môi trường xung quanh trong vận hành xây dựng đã được ban hành tương đối đầy đủ và đang tiếp tục được tìm hiểu ban hành trong thời gian ngắn sắp tới. Để có thể sử dụng VLXD khác thay thế cát môi trường xung quanh, Bộ Xây dựng đã phối hợp có 1 vài Bộ ngành ban hành 1 vài Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9205:2012 về cát nghiền cho bê tông và vữa, sản xuất 1 vài loại VLXD thay thế cát môi trường xung quanh trong xây dựng, xây dựng Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của 1 vài nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong công trình xây dựng, ban hành chỉ dẫn kỹ thuật xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm VLXD.

Tiêu chuẩn Việt Nam về đề nghị kỹ thuật của tro xỉ nhiệt điện làm chất liệu san lấp cho công trình dân dụng, công nghiệp, chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ nhiệt điện trong san lấp cho công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, TCVN về kỹ thuật xây dựng nghiệm thu tro, xỉ nhiệt điện làm chất liệu móng các con phố và đắp nền các con phố chuẩn bị ban hành trong năm 2017.

Bên cạnh đây, 1 vài địa phương cũng đã khuyến khích, lôi kéo công ty đầu tư sản xuất VLXD thay thế cát môi trường xung quanh như cát nhân tạo nhằm tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, nguồn đá thải từ ngành công nghiệp khai khoáng, độc đáo là tận dụng được đá thải từ 1 vài mỏ than. Không ít địa phương có 1 vài nhà máy sản xuất cát nhân tạo vận hành nhiều năm nay, có khả năng cung cấp nguồn cát lớn thay thế hoàn toàn cát môi trường xung quanh, góp phần cung cấp nhu cầu ngày lớn về cát ngay cả khi phát triển ngành công nghiệp xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, để có được biện pháp tổng thể, đồng bộ và bền vững cần có chính sách phân phối hàng thuế, phí nhằm hạn chế khai thác cát môi trường xung quanh, có tính không khuyến khích khai thác cát môi trường xung quanh để dần đưa VLXD khác vào thay thế. Đồng thời, cũng dùng chính sách phân phối hàng thuế, phí đối có 1 vài loại VLXD thay thế cát môi trường xung quanh nhằm chắc chắn giá phân phối loại VLXD này có chi phí thích hợp nhiều nhất có nhu cầu sử dụng cát, mọi khu vực, mọi đối tượng có thể thuận lợi sử dụng.

Đặc biệt, cần sự phối hợp giữa 1 vài Bộ ngành và địa phương trong tính toán, cân đối nhu cầu, tiên liệu khả năng sử dụng cát, khả năng phát triển nguồn VLXD thay thế cát để có phương án hợp lý sử dụng chất liệu có sẵn ở địa phương, từng bước hạn chế tiến tới không sử dụng cát môi trường xung quanh để san lấp, khuyến khích công ty đầu tư sản xuất cát nhân tạo, sử dụng cát nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát môi trường xung quanh, đã đi vào hoạt động 1 vài bộ định mức, kinh tế kỹ thuật, đơn giá đối có 1 vài loại VLXD thay thế cát môi trường xung quanh trong xây dựng và san lấp nhằm chắc chắn có đầy đủ cơ sở để địa phương, tổ chức cá nhân thúc đẩy sử dụng VLXD thay thế cát môi trường xung quanh. Đối có 1 vài địa phương tập trung nhiều 1 vài nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất và địa phương kế bên, chỉ đạo sử dụng tro, xỉ nhiệt điện cho san lấp công trình xây dựng, công trình giao thông.

Các địa phương phải luôn tuân thủ việc quản lý, kiểm tra việc khai thác cát đúng quy định, nắm bắt tài liệu về cát đầy đủ, nghiêm ngặt. Đối có các địa phương có nhu cầu sử dụng cát xây dựng lớn như: TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…, cần lập kế hoạch, công đoạn cung ứng cát xây dựng trên toàn địa bàn để chủ động chỉ đạo kế hoạch cung cấp ổn định, thích hợp.

PGS.TS. Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, loại nguyên liệu thay thế cát môi trường xung quanh là cát nhân tạo. Loại cát được nghiền từ đá, có cỡ hạt gần tương tự có cát môi trường xung quanh, chắc chắn 1 vài đề nghị về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn theo mật độ thích hợp có cát môi trường xung quanh trong bê tông và vữa xây dựng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh ngoài đá xay, xỉ thép từ 1 vài nhà máy luyện kim sau khi tái chế cũng là 1 nguồn chất liệu thay thế cát xây dựng về lâu dài. Ngoài ra, tro, thạch cao có thể thay thế cát làm nền…

Số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng cho thấy, GĐ 2016 – 2020, trữ lượng cát xây dựng gồm cả cát san lấp được tiên liệu là dao động 2,1 tỷ m3, trong khi chỉ riêng nhu cầu san lấp đã là 2,1 – 2,3 tỷ m3/năm. Như vậy, đến năm 2020, Việt Nam không đủ nguồn cung cát cho xây dựng.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0