Thiếu cát, không chỉ chủ đầu tư xây dựng “vã mồ hôi”

Cát không chỉ được sử dụng trong ngành thi công, mà có mặt trong rất nhiều ngành, nghề khác nhau. Vì vậy, việc giá cát nhảy múa do thiếu cung không c

Hơn 4.000 tỷ đồng xây sân bay ở Bà Rịa – Vũng Tàu
Thị trường sơn bắt đầu vào mùa
Thêm nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông

Cát không chỉ được sử dụng trong ngành thi công, mà có mặt trong rất nhiều ngành, nghề khác nhau. Vì vậy, việc giá cát nhảy múa do thiếu cung không chỉ kiến một số nhà thầu thi công đau đầu, mà còn nhiều ngành khác, nhất là kính thi công đứng ngồi không yên.

Vật liệu phổ biến nhất

Cát được coi là chất liệu phổ biến nhất trong môi trường xung quanh. Cát và sỏi là hai loại chất liệu được khai thác nhiều nhất trên trái đất, chiếm tới 85% tổng khối lượng một số loại tài nguyên khai thác từ lòng đất mỗi năm. Cát được sử dụng trong nhiều ngành nghề, sản phẩm như thi công, mỹ phẩm, kem đánh răng, pin điện tử… Trong đây, thi công (nhà đất, giao thông) là ngành sử dụng nhiều cát nhất.

Theo ước tính, ngành công nghiệp khai thác cát trên toàn địa cầu có giá trị 70 tỷ USD, trong đây châu Á là khu vực sử dụng cát nhiều nhất. Trong tổng số 13,7 tỷ tấn cát được khai thác trên toàn địa cầu năm 2016, châu Á tiêu thụ đến 70%, trong đây Trung Quốc là quốc gia đứng đầu. Lượng cát Trung Quốc sử dụng trong 4 năm qua nhiều hơn lượng cát cả nước Mỹ dùng trong thế kỷ 20.

Theo Liên Hiệp quốc, số lượng siêu thành thị tăng chóng mặt và tốc độ khai thác đang cao hơn tốc độ cát được sinh ra trong môi trường xung quanh sẽ khiến cát càng ngày càng khan hiếm.

Tại Việt Nam, số liệu điều tra cho thấy, trữ lượng cát giai đoạn này dao động hơn 2 tỷ m3, công suất khai thác năm 2015 dao động 50 – 60 triệu m3, đến năm 2020 dao động 130 triệu m3/năm. Trong khi đây, nhu cầu sử dụng cát từ năm 2016 – 2020 cần 2,1 – 2,3 tỷ m3 cát.

Theo ông ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công, Bộ Xây dựng, có mức độ sử dụng như giai đoạn này, đến năm 2020 sẽ không còn cát để phục vụ cho công trình thi công.

Công trình trì trệ, ngành kính lo lắng

Thời gian qua, thiếu cung đã dẫn đến việc giá cát nhảy múa và khiến nhiều công trình giao thông lớn như xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang), Quốc lộ 60 (Bến Tre), tuyến các con phố Lộ Tẻ – Rạch Sỏi (Kiên Giang) bị đình trệ. Một số dự án đầu tư công khác cũng chậm giải ngân vốn do thiếu cát.

“Có không ít dự án lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù một số khâu dự trù đã xong hết, nhưng chẳng thể ký kết hợp đồng có nhà thầu vì không có cát thi công, giá cát tăng cao, dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn bị chậm trễ”, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Thiếu cát không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thi công, nhà đất, mà cả có ngành sản xuất kính thi công, bởi cát cũng là nguyên liệu đầu vào chính của ngành sản xuất kính thi công.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội Kính và thủy tinh Việt Nam(Vietglass) cho biết: “Nếu thiếu cát nguyên liệu xảy ra, ngành sản xuất kính sẽ gặp gặp khó rất lớn. Cát là nguyên liệu chính để làm kính và chưa có được sản phẩm thay thế. Trường hợp hết cát, một số nhà máy kính sẽ phải dừng sản xuất dẫn đến khan hiếm nguồn cung”.

Năm 2016, chỉ 1 trong 4 nhà máy sản xuất kính thi công dừng sản xuất để bảo trì mà giá kính có thời điểm đã tăng đến 1,5 lần. Do vậy, nếu thiếu nguyên liệu sản xuất mà một số nhà máy kinh phải dừng sản xuất, không chỉ thị trường sẽ bị xáo trộn mạnh, mà thiệt hại có một số nhà máy sản xuất kính phải dừng sản xuất cũng rất lớn (đặc biệt của nhà máy sản xuất kính là phải sản xuất liên tục trong dao động 10 năm, nếu dừng thì giá thành khắc phục sẽ rất tốn kém, gần bằng việc thi công lại nhà máy mới).

Trước mối lo thiếu cát nguyên liệu, vấn đề về chất liệu thay thế đang được nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, trước tiên, việc sử dụng cát cần phải được tiết kiệm, độc đáo trong khâu san lấp mặt bằng (cát san lấp chiếm 70 – 80% sản lượng cát), một số chủ đầu tư cần thay thế bằng chất liệu khác để có “của để dành” cho tương lai.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0