Thép xây dựng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam

Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), ước tính trong năm 2015 đã có tất cả 18,75 triệu tấn thép bán thành phẩm và thành phẩm được nhập khẩu

Những cách lắp đặt hệ thống gas và bếp gas âm
Ngành vật liệu đối diện sức cầu thấp từ thị trường địa ốc
Thị trường vật liệu xây dựng ổn định

Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), ước tính trong năm 2015 đã có tất cả 18,75 triệu tấn thép bán thành phẩm và thành phẩm được nhập khẩu vào nước ta với tổng kim ngạch nhập khẩu trên 9 tỷ USD.

Đặc biệt, khối lượng thép nhập khẩu đã tăng thêm 3,55 triệu tấn so với năm 2014. Mức nhập siêu của ngành thép vẫn đạt hơn 7 tỷ USD khi trừ kim ngạch xuất khẩu gần 2 tỷ USD của các doanh nghiệp nội địa và FDI. Đây là mức nhập siêu cao nhất trong 3 năm gần đây.

Trước tình trạng trên, VSA kiến nghị cơ quan chức năng cần có những biện pháp tăng cường giám sát sau thông quan với mặt hàng thép Trung Quốc sau khi nhập khẩu vào nước ta, đồng thời có giải pháp kiểm soát số lượng thép Trung Quốc nhập khẩu.

Đối với thép Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta, Bộ Công Thương cũng vừa cho hay, gần đây đang có dấu hiệu thép Trung Quốc lấy xuất xứ từ nước ta sau đó xuất khẩu sang EU để có thể được hưởng ưu đãi về thuế.

thép xây dựng
Một cơ sở sản xuất thép tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cụ thể, Bộ Công Thương qua quá trình làm việc đã nhận thấy, Công ty TNHH Quốc Việt (Long An) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khiết Tâm (Tp.HCM) có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa Việt Nam khi xuất sang EU những mặt hàng sắt thép có xuất xứ lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc. Bộ Công Thương đã yêu cầu Tổng cục Hải quan và VCCI làm rõ trách nhiệm việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho những sản phẩm thuộc loại hình tạm nhập tái xuất và có biện pháp xử lý các cá nhân và công ty liên quan.

TS. Phạm Sỹ Thành, GĐ Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho hay, thách thức lớn nhất đối với những doanh nghiệp Việt từ nay tới năm 2018 là việc nước ta phải loại bỏ thuế quan đối với 7% dòng thuế nhạy cảm (khoảng 400 dòng thuế) áp dụng cho những ngành nghề khác nhau.

Theo khảo sát gần đây, trong thời gian qua, một số mặt hàng Việt Nam dù được hưởng mức bảo hộ rất cao bằng cả biện pháp thuế quan và phi thuế quan nhưng vẫn không cải thiện được năng lực cạnh tranh… Do đó, thời gian tới, các doanh nghiệp như sắt, thép, ôtô sẽ đối mặt với khó khăn và Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập kinh tế khu vực và kinh tế quốc tế.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0