Sau giá cát, giá thép xây dựng lại “nhảy múa”

Chưa hết nỗi lo cơn sốt giá cát, từ giữa tháng 8 tới nay, 1 vài chủ thầu thi công ở TP.HCM lại đau đầu có giá thép thi công khi chỉ trong 15 ngày, gi

Những cách lắp đặt hệ thống gas và bếp gas âm
Bí ẩn dãy biệt thự mọc trên đất rừng ở Vĩnh Phúc
Giá cát quá cao, TP.HCM sử dụng tro, xỉ, thạch cao để sản xuất vật liệu xây dựng

Chưa hết nỗi lo cơn sốt giá cát, từ giữa tháng 8 tới nay, 1 vài chủ thầu thi công ở TP.HCM lại đau đầu có giá thép thi công khi chỉ trong 15 ngày, giá loại chất liệu này đã có tới 5 lần điều chỉnh giá.

Sau giá cát, giá thép cũng nối gót tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Gia Huy

Giá tăng đồng lọt

Bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí bên trong xe Code Arch cho biết, công ty có thể chịu lỗ có các dự án đã ký hợp đồng thi công có bạn bởi giá thép đang tăng nhanh.

“Giá thép Việt Ý mác D10 đầu tháng 8 chỉ 11.970 đồng/kg, nhưng tới nay đã lên tới gần 15.000 đồng/kg. Thép Hòa Phát mác D12 đầu tháng 8 có giá 11.555 đồng/kg, giờ lên tới 15.000/kg. Việc tăng này tạo ra 1 gánh nặng cho công ty chúng tôi, bởi hiện giá cát đã tăng mạnh, giờ tới giá thép thì chủ thầu chẳng thể nào có lời”, bà Linh nói.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở 1 vài cửa hàng phân phối chất liệu thi công ở nhiều quận của TP.HCM cũng cho thấy giá thép tăng nhanh. Một đại lý thép ở các con phố Võ Văn Ngân (quận 9) cho biết, giá thép đang điều chỉnh bắt đầu từ ngày 12/8, hiện giá phân phối lẻ thép Hòa Phát và Việt Ý đều xấp xỉ 15.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá này chưa bao gồm công vận chuyển tới công trình thi công.

Mức tăng giá cũng diễn ra có loại thép ống, thép gai… Trong đây, thép gai hiện có giá 115.000 đồng/cuộn, tăng gần 20.000 đồng/cuộn so có tháng trước.

“Việc tăng này ứng dụng toàn quốc, nhưng khác nhau, dao động từ 10.000 – 14.000 đồng/kg”, ông Lê Tuấn, chủ cửa hàng chất liệu thi công Quang Dũng ở các con phố Võ Văn Ngân nói.

Trước việc tăng giá này, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã điện thoại có đại diện nhiều hãng thép của Việt Nam để nghiên cứu, thì đều được xác nhận là có chuyện điều chỉnh giá thép.

“Tát nước theo mưa”?

Bà Hầu Thị Thiết, ngụ quận 2 (TP.HCM) cho biết, đang dự trù xây nhà, nên đầu tháng 8 có đi khảo sát giá chất liệu thi công để căn chỉnh tiền xây nhà. Tuy nhiên, ngày 20/8, bà chính thức đi mua chất liệu thi công về tập kết dự trù xây nhà thì “bật ngửa” khi giá thép đã tăng mạnh.

“Giá 1 vài mặt hàng thép thi công, cát thi công tăng cao ngoài dự trù, chỉ có xi măng là ổn định giá phân phối. Chính vì vậy, tôi phải căn chỉnh lại giá thành tài chính, bởi nếu giá tăng vậy, số tiền tôi dành xây nhà sẽ thâm hụt rất nhiều”, bà Thiết nói.

Lý giải câu chuyện giá thép tăng mạnh trong tháng 8, giám đốc 1 trung tâm thương mại chất liệu thi công trên các con phố Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cho biết, là do tăng theo giá địa cầu, bởi giá chào phân phối phôi thép phân khúc địa cầu tháng 7/2017 tăng dao động 5 – 10 USD/tấn so có tháng 6/2017. Cụ thể, giá chào phôi thép CFR Đông Á dao động 410 – 425 USD/tấn, giá chào phôi CIS dao động 385 USD/tấn FOB Biển Đen.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty Sắt thép thi công Quang Thắng cho biết, theo số liệu từ Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng), trong tháng 7/2017, sản lượng sản xuất thép thi công ước đạt dao động 780.000 tấn, tăng 24,1% so có cộng kỳ 2016 và tăng 7% so có tháng trước. Trong khi đây, sản lượng thép tiêu thụ ước đạt dao động 740.000 tấn.

Còn theo báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong tháng 7/2017, do tác động của giá phôi thép, thép phế trên phân khúc địa cầu, giá thép thi công tăng phổ biến ở mức 150 – 300 đồng/kg, tùy từng chủng loại, từng thương hiệu thép. Hiện giá phân phối ở 1 vài nhà máy chưa bao gồm chiết khấu, thuế giá trị tăng lên dao động 10.000 – 12.300 đồng/kg đối có thép cuộn và dao động 10.100 – 12.400 đồng/kg đối có thép cây.

“Ngoài ra, phân khúc thi công Việt Nam cũng bắt đầu vào mùa, nhiều dự án BDS lớn được chủ đầu tư động thổ và người dân cũng áp dụng thi công nhiều để có nhà mới ăn Tết. Chính vì vậy, giá thép trong nước tăng là chuyện lẽ thường”, vị lãnh đạo Công ty Quang Thắng cho biết.

Một nguyên do nữa, theo Công ty Xây dựng Hòa Bình, còn do ảnh hưởng từ nước láng giềng Trung Quốc. Theo đây, giá thép Trung Quốc đang tăng cao bởi ngành thép nước này đang tái cơ cấu, 1 vài nhà máy gây ô nhiễm môi trường bị ngưng sản xuất, trong khi nhu cầu thép Trung Quốc tăng cao do đầu tư thi công hạ tầng tăng, khiến giá phôi thanh và thép cán nóng địa cầu tăng mạnh kể từ tháng 5. Các nguyên liệu thượng nguồn như quặng sắt, than cốc và thép phế cũng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, phân tách về việc tăng giá thép các ngày qua, giới đánh giá cho rằng, có thể hiện của việc “tát nước theo mưa” của 1 vài công ty thép và 1 vài đại lý.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0