Sắp tổng kiểm tra hàng ngàn cao ốc

TPHCM hiện có hàng ngàn cao ốc thi công từ 1 đến 3 tầng hầm. Thế nhưng 1 số nguyên tắc quy định và giải đáp kỹ thuật thi công vẫn còn thiếu nên mức đ

Novaworld Phan Thiết khu đất nền thiết kế phong thủy thiết kế thoáng
Nhà phố Đức Phát 3 – Dream City Quốc lộ 13 dân cư cao cấp biểu tượng mới
Báo giá trọn gói nội thất showroom

TPHCM hiện có hàng ngàn cao ốc thi công từ 1 đến 3 tầng hầm. Thế nhưng 1 số nguyên tắc quy định và giải đáp kỹ thuật thi công vẫn còn thiếu nên mức độ nguy hiểm về cháy nổ càng ngày càng cao

Ngày 26-12, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết, sớm nhất là tháng 1-2009, sở sẽ phối hợp có 1 số đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra tầng hầm và công trình kỹ thuật ở 1 số cao ốc văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc 1 số chủ đầu tư, đơn vị sử dụng có tuân thủ nguyên tắc kiến trúc thi công, hiện trạng vận hành, vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)… Trước mắt sẽ tập trung kiểm tra các công trình ở khu trọng điểm TP.

Càng sâu… càng lo!

Theo 1 số chuyên gia hóa lý, bên cạnh vấn đề khí mê-tan tích tụ, 1 vấn đề đáng lo là 1 số cao ốc thường dùng tầng hầm để xe nên có hiện tượng tích tụ hydrocarbon từ khói thải, cùng có sự rò rỉ nhiên liệu của 1 số động cơ xe không ngừng nghỉ ra vào tầng hầm, việc này cũng dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Xây dựng, hiện TP có hàng ngàn cao ốc thi công từ 1 đến 3 hầm, thậm chí có công trình đang thi công tới 7 tầng hầm. Còn Sở Cảnh sát PCCC TPHCM trong 1 báo cáo ở hội thảo về 1 số công trình thi công có tầng hầm ở TP tổ chức tháng 11-2008, khẳng định xu hướng thi công tầng hầm đang càng ngày càng phổ biến và tăng nhanh. Thế nhưng 1 số nguyên tắc quy định và giải đáp kỹ thuật thi công 1 số công trình ngầm của nước ta vẫn còn thiếu. Theo Sở Cảnh sát PCCC, số tầng và tổng diện tích của công trình ngầm tăng lên thì tính chất, mức nguy hiểm về cháy nổ càng cao. Khi xảy ra cháy ở 1 số công trình ngầm, nếu hệ thống thông gió hút khói, tăng áp chống khói và hệ thống thoát nạn của công trình vận hành không hiệu quả, công trình bị 1 sốh tân công năng, sử dụng không hợp lý… thì mức độ thiệt hại về còn người và tài sản là rất lớn.

Cũng theo Sở Cảnh sát PCCC, năm 2007, qua kiểm tra 137 cao ốc, đã phát hiện đến 392 lỗi vi phạm, trong đấy có nhiều lỗi vi phạm có thể dẫn đến thảm họa… Đặc biệt, đa số cao ốc đều có bồn chứa dầu dự trữ dùng chạy máy phát điện nhưng có 1 số nơi không xây hồ chứa dầu tràn hoặc thể tích không chứa đủ lượng dầu. Nguy hiểm hơn, có nơi lượng dầu trên 12.000 lít nhưng không có hệ thống thông hơi, do vậy rất dễ dẫn đến cháy nổ, điển hình như ở cao ốc Norfolk Mansion.

Thiếu quy định nên thừa nguy cơ!

Hiện nay, trong hồ sơ thủ tục để đưa 1 tòa nhà vào sử dụng, cơ quan công dụng chỉ tập trung thẩm duyệt kiến trúc PCCC của tòa nhà, còn nguy cơ cháy nổ do hiện tượng tích tụ hỗn hợp khí chưa được đặt ra. Cũng chưa có bất kỳ công trình khoa học nào nghiên cứu kỹ về nguy cơ cháy nổ ở 1 số tầng hầm của cao ốc. Vì nguồn gốc trên, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, yêu cầu cần rút ra bài học bí kíp để ứng phó có sự cố có thể xảy ra. Còn đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, khuyến cáo: Các cao ốc giai đoạn này hay sử dụng sai công năng, nhất là 1 số công trình ngầm, cụ thể hơn là dùng tầng hầm để làm kho chứa chất liệu dễ cháy, xăng dầu… và thường làm kín, thông gió không tốt. Chính các tác nhân này dẫn đến lý do 1 số loại khí gây cháy thuận tiện tích tụ và bùng nổ khi có điều kiện. Do đấy, về lâu dài, 1 số cơ quan công dụng tham mưu trong thi công phải yêu cầu UBND TP chỉ đạo nghiêm cấm việc tạo ra các không gian kín ở 1 số tầng hầm.

Nguyễn Trần

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0