Nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng tiếp tục tăng cao

Do khan hiếm cát, một số chủ vựa chất liệu xây dựng không dám nhận tiền đặt cọc của bạn mà cung cấp giá một sốh tân từng ngày. Ảnh minh hoạ. Nguồn

Thất thu từ cát, sỏi
Nỗi lo “kép” của ngành thép
Đề xuất hồ điều tiết ngầm để chống ngập TP.HCM

Do khan hiếm cát, một số chủ vựa chất liệu xây dựng không dám nhận tiền đặt cọc của bạn mà cung cấp giá một sốh tân từng ngày.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Giá cát trên cả nước tiếp tục tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến một số công ty xây dựng và một số công trình đang xây dựng. Nguyên nhân thiếu là do lượng cát ở một số dòng sông giảm, bởi đập thủy điện, thủy lợi làm hạn chế bồi đắp, đồng thời một số vận hành khai thác đang được giám sát chặt khiến giá tăng cao.

Khảo sát ở Hà Nội cho thấy, giá cát đen dùng để san lấp được là 200.000 đồng/m3. Cát xây, trát có giá 280.000 đồng/m3. Cát vàng để đổ bê tông là 410.000 đồng/m3.

Trong khi đó, ở TP HCM, giá cát san lấp và cát xây, trát cao hơn phân khúc Hà Nội dao động 10%. Riêng cát vàng dùng để đổ bê tông cao hơn 30% so có Hà Nội, ở mức 630.000 đồng/m3. Do khan hiếm, một số chủ vựa chất liệu xây dựng không dám nhận tiền đặt cọc của bạn mà cung cấp theo giá một sốh tân từng ngày.

Lý giải việc giá cát tăng nhanh như GĐ này, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, GĐ này có 49/63 tỉnh, đô thị trong cả nước đã cấp phép khai thác gần 692 triệu m3. Sản lượng khai thác này chỉ cung cấp được dao động 30-40% nhu cầu xây dựng.

Hiện nay, trữ lượng cát của cả nước chỉ có dao động hơn 2 tỷ m3. Trong khi đó, nếu sử dụng cát như GĐ này thì đến 2020, nước ta sẽ không còn cát để cung cấp nhu cầu xây dựng.

Vừa qua, nhiều công ty đã phải đưa cát từ miền Trung vào để cung cấp cho phân khúc TP HCM. Trong khi đó, việc thăm dò, cấp phép khai thác và vận chuyển cát là thẩm quyền của UBND một số tỉnh, đô thị, vì đó là sản phẩm chất liệu xây dựng bình thường. Còn việc mua, phân phối cát trên phân khúc là thẩm quyền của ngành Công Thương.

Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp để hạn chế dùng cát làm chất liệu san lấp. Vật liệu sẽ thay thế cát để san lấp là tro, xỉ, thạch cao, đất….Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành nguyên tắc về loại chất liệu này.

“Việc xây dựng một số nguyên tắc, quy chuẩn, định mức cho việc sử dụng một số chất liệu này là việc Bộ Xây dựng cũng đã biết và đang chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, một số bước cũng phải có GĐ nhất định để theo kịp được tình huống của phân khúc. Đây là vấn đề Bộ Xây dựng đang đã đi vào hoạt động một số cơ chế, chính sách phân phối hàng, cung cấp nhu cầu sử dụng một số chất liệu thay thế cát môi trường xung quanh”, ông Bắc nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư/VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0