Ngành thép hái quả ngọt trái mùa

Trái có quy luật hàng năm, ngành thép đã có quý III tăng trưởng đột biến về sản lượng tiêu thụ. Ngành thép hưởng lợi kép trong mùa thấp điểm năm n

Ngành thép xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD
Cơ hội vươn lên của các hãng sơn nội địa
Sai phạm trong tôn tạo thắng cảnh Biển Hồ

Trái có quy luật hàng năm, ngành thép đã có quý III tăng trưởng đột biến về sản lượng tiêu thụ.

Ngành thép hưởng lợi kép trong mùa thấp điểm năm nay: giá tăng và sản lượng tăng mạnh

Tiêu thụ tăng vọt trong mùa mưa

2017 là năm chứng kiến 1 số diễn biến lạ của ngành thép. Nói lạ là bởi, theo quy luật nhiều năm trước, sau quý I và quý II sôi động, ngành thép sẽ bước vào quý III trầm lắng, do tháng 7 – 8 là GĐ mưa nhiều, nhu cầu thi công giảm.

Tuy nhiên, sau 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng khá chậm, có 6,43 triệu tấn thép được tiêu thụ thì từ cuối tháng 6, tiêu thụ thép thi công bất ngờ tăng đột biến, nâng tổng sản lượng thép tiêu thụ trong 6 tháng lên hơn 7,8 triệu tấn, tăng 11,7% so có cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng thép thi công tiêu thụ trong 6 tháng đạt hơn 4,2 triệu tấn, tăng 10,3% so có cùng kỳ.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, cuối tháng 6, 1 số công ty thép ở phía Nam đã chạy hết công suất, có công ty chạy vượt công suất kiến trúc nhưng vẫn “cháy hàng”. Hầu như không có công ty nào tồn kho thép thi công thời điểm ấy.

Nhu cầu thép thi công tăng cao, cùng có giá thép trong nước tăng theo đà tăng của giá thép trên phân khúc địa cầu giúp 1 số công ty trong ngành có 1 mùa thấp điểm nhiều tin vui. Khởi đầu quý III, tiêu thụ thép 1 số loại trong nước đạt gần 9,5 triệu tấn, tăng 15,1% so có cùng kỳ. Xuất khẩu thép đạt 2,5 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,67 tỷ USD, tăng 26% về lượng và 50% về giá trị so có cùng kỳ năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, ngành thép đang có 1 số kết quả kinh doanh ngoài chờ mong trong đầu quý III năm nay.

Riêng trong tháng 7/2017, sản lượng tiêu thụ thép thi công đạt 908.008 tấn. Đây là tháng có sản lượng tiêu thụ lớn thứ 2 tính từ 3 năm trở lại đó. Tháng có sản lượng tiêu thụ thép thi công cao nhất là tháng 3/2016 có 1 triệu tấn. Như vậy, trái có lo ngại tháng 7, tháng bắt đầu mùa mưa lại là tháng tiêu thụ thép mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, 1 số công ty thép cũng được hưởng lợi về giá khi giá thép địa cầu tăng mạnh. Giá thép thi công trong nước hiện giao động quanh mức 12,1 – 12,4 triệu đồng/tấn, tăng 15 – 17% so có thời điểm giữa tháng 7.

Các công ty ngành thép đã nắm bắt nhanh thời cơ từ 1 số 1 sốh tân tích cực của phân khúc để có đòn bẩy tăng trưởng trong quý III và cuối năm.

Đà tăng có kéo dài?

Cùng có diễn biến tích cực trong vận hành kinh doanh của 1 số công ty ngành thép, 1 số cổ phiếu nhóm ngành này đã khởi sắc.

Đặc biệt, cổ phiếu của 1 số công ty đầu ngành như CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG), CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã xác lập đà tăng mạnh. Sau GĐ dài chuyển nhượng quanh mốc 2x, HPG đã đạt 35.100 đồng/cổ phiếu, mức giá cao nhất lịch sử (sau khi đã pha loãng) trong phiên chuyển nhượng đầu tháng 9.

Đây là phiên thứ 9 không ngừng nghỉ cổ phiếu này phủ màu xanh trên sàn HOSE. HSG đã đóng cửa ở mốc 29.850 đồng/cổ phiếu trong phiên chuyển nhượng 4/9, sau 1 thời gian lình xình ở mốc 26.000 đồng/cổ phiếu.

Cùng có sức nóng trên phân khúc, cổ phiếu ngành thép đã “nóng” trong mùa mưa năm nay. Liệu đà tăng trưởng tốt về sản lượng tiêu thụ và giá thép có duy trì trong quý IV?

Có hai nhân tố cần lưu ý: Thứ nhất, trong tháng 9, tháng 10, cao điểm mùa mưa bão, dự đoán phân khúc có nhiều biến động.

Trong khi đó, theo đánh giá của VSA, sản lượng thép tiêu thụ tăng mạnh từ tháng 6 tới nay không phải xuất phát từ sức cầu thực sự, mà do nhà thương mại đầu cơ khi giá thép trên phân khúc địa cầu tăng.

Giá thép trong nước đang ảnh hưởng nhiều bởi đà tăng mạnh của giá thép Trung Quốc, nhưng 1 số chuyên gia nhận định, trật tự ngành thép sẽ sớm được lập lại và trở về phản ánh đúng giá thực, nhu cầu thực của phân khúc.

Tại Trung Quốc, Hiệp hội Thép Trung Quốc (CISA) đã đưa ra cảnh báo: Giá thép tăng vọt ở phân khúc này thời gian gần đó không phải do nhu cầu tăng lên hoặc nguồn cung giảm, mà chỉ là sự phóng đại tài liệu về việc cắt giảm công suất thép dư thừa, ngưng lò cảm ứng. CISA đã chứng minh, việc đóng cửa lò cảm ứng không gây ra hiện trạng khan hiếm nguồn cung thép.

Với tốc độ tăng trưởng đột biến của ngành thép trong đầu quý III, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA cho rằng ngành thép có thể cán mốc tăng trưởng 12% trong năm nay như dự đoán từ đầu năm. Bên cạnh đó, quý IV là thời điểm 1 số công ty tăng tốc để đạt mục tiêu kinh doanh cùng nhiều chiến lược phân phối hàng được tung ra.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0