Kính xây dựng, từ thiếu cung đến nỗi lo bị cạnh tranh

Kính thi công đã từng rơi vào cơn khủng hoảng thiếu hàng năm 2016. Năm 2017 liệu có xảy ra hiện trạng này là câu hỏi mà không ít công ty quan tâm.

Vật liệu nhân tạo thay thế cát tự nhiên có an toàn?
Những quá trình bảo dưỡng tốt cho máy bơm nước matra
Dự án chậm triển khai vì điều chỉnh nâng tầng

Kính thi công đã từng rơi vào cơn khủng hoảng thiếu hàng năm 2016. Năm 2017 liệu có xảy ra hiện trạng này là câu hỏi mà không ít công ty quan tâm.

Từ khủng hoảng thiếu

Năm 2016, ngành thi công trong nước rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu kính thi công, dẫn đến việc nhiều công ty không có kính đã đi vào làm việc công trình, kinh phí tăng cao do giá kính “nhảy múa”. Có thời điểm, giá kính tăng gấp 1,5 lần chỉ trong 1 tháng.

Lý do là Nhà máy Kính Tràng An, đơn vị cung cấp 300 tấn kính/ngày dừng sản xuất để sữa chữa, bảo trì. Mặc dù chỉ chiếm 14% thị phần, chưa đủ để dẫn dắt phân khúc, nhưng việc nhà máy này đâyng cửa khiến giá kính bị đẩy lên cao gấp 1,5 lần, cho thấy có sự đầu cơ, đẩy giá.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội Kính và thủy tinh Việt Nam (Vietglass), hiện cả nước có 4 nhà máy sản xuất kính nổi (loại kính chủ lực trong thi công) và 3 nhà máy sản xuất kính hoa (không tính 1 nhà máy sản xuất kính nổi do Nhật Bản đầu tư, công suất 500 tấn/ngày, sản phẩm 100% phục vụ xuất khẩu).

Tổng công suất sản xuất kính nổi và kính hoa lần lượt là 1.800 tấn và 360 tấn/ngày. Cuối năm 2017, ngành kính sẽ có thêm 2 nhà máy sản xuất kính nổi đi vào làm việc, cung cấp ra phân khúc hàng trăm tấn kính mỗi ngày. Với năng lực sản xuất giai đoạn này, ngành kính có thể chắc chắn đủ nhu cầu phân khúc.

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm cũng là khi những chủ đầu tư nhà đất đẩy mạnh đã đi vào làm việc dự án, tung sản phẩm ra phân khúc, nên cũng có thể, sản lượng kính chỉ đủ cung cấp nhu cầu (kể cả có sự góp mặt của 2 nhà máy mới kể trên), thậm chí nếu có đột biến về số lượng dự án đẩy mạnh đã đi vào làm việc, khả năng thiếu vẫn có thể xảy ra.

Thực tế, vào năm 2009, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ ngừng cấp phép dự án kính thi công để tránh dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên, sau cơn khủng hoảng thiếu năm 2016, ngành kính có thêm 2 công ty mới. Đây là sự điều chỉnh cần thiết nhằm chắc chắn nguồn cung ổn định cho phân khúc. Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, ngành kính thi công lại đang gặp khó ở 1 vấn đề khác.

Đến sự tranh giành từ kính ngoại

Chia sẻ có Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Công ty cổ phần Kính KaLa cho biết, hiện sự tranh giành trên phân khúc kính chia làm 2 mảng, những công ty trong nước tranh giành nhau và tranh giành có sản phẩm ngoại nhập. Với những đơn vị và sản phẩm trong nước, sự tranh giành là không lớn, nhưng hiện những thương hiệu kính nội đang chịu sức ép tranh giành từ kính ngoại khá mạnh mẽ, nhất là những sản phẩm kính từ Nhật Bản, Trung Quốc.

Mức thuế đang ứng dụng cho những sản phẩm kính nhập khẩu từ Trung Quốc là từ 0 – 15% có kính đã gia công, chế biến, từ 40 – 45% có kính nguyên liệu. Chính mức chênh lệch lớn về thuế đã dẫn đến hiện trạng “đánh lận con đen” giữa hai loại sản phẩm.

“Nhiều sản phẩm kính Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam và đánh lừa những cơ quan quản lý bằng việc mập mờ giữa sản phẩm kính nguyên liệu và kính đã qua gia công, chế biến để hưởng sự chênh lệch thuế”, ông Kiên cho biết thêm.

Hiện Vietglass đang đề xuất có Chính phủ những phương pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của những công ty ngành kính, trong đây biện pháp được nhấn mạnh là tăng mức thuế suất có kính nhập khẩu. Tuy nhiên, đề xuất này là khó khả thi do đề nghị từ Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) và Hiệp định thương mại tự do WTO mà Việt Nam đã ký kết, tham dự.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện 1 công ty sản xuất kính cho biết: “Trước sức ép tranh giành càng ngày càng mạnh của kính ngoại, hiện chúng tôi đang ứng dụng đồng thời nhiều phương pháp như dự kiến tốt nguồn nguyên liệu đầu vào bằng nhữngh chọn lọc những nhà cung cấp nguyên vật liệu ổn định, giá cả hợp lý; cải tiến quy trình sản xuất, quản trị công ty để tiết giảm những kinh phí…”.

Đây được coi là nhữngh làm hợp lý của những công ty trong nước trước sức ép càng ngày càng mạnh của sản phẩm ngoại nhập.

Thông thường, 1 nhà máy sản xuất kính sẽ hoạt động liên tục không nghỉ trong vòng 10 năm, tính từ khi bắt đầu sản xuất. Lý do là bởi lò nấu thủy tinh phải làm việc liên tục và khi dừng lò cũng đồng nghĩa có việc phải phá bỏ để xây lại lò mới (do thủy tinh nóng chảy bị đông cứng), thiệt hại sẽ rất lớn.

Do đây, chỉ cần có 1 lò nấu gặp sự cố, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng kính cung cấp ra phân khúc vì hiện những nhà máy sản xuất kính công nghiệp ở nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0