Giá thép tăng cao kỷ lục

Giá thép trong nước đã tăng mạnh theo giá địa cầu, sản lượng xuất khẩu của 1 số doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh; tiên đoán nhiều khả năng giá thép tr

Xuất khẩu đá vôi xây dựng
Sở Xây dựng Hải Dương: Không vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng
Để gạch không nung không “chết yểu“

Giá thép trong nước đã tăng mạnh theo giá địa cầu, sản lượng xuất khẩu của 1 số doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh; tiên đoán nhiều khả năng giá thép trong nước và địa cầu sẽ tăng tiếp

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Tiến Lên (Đồng Nai), nhìn nhận giá thép công nghiệp đã tăng 20% từ đầu quý III đến nay và tiên đoán khó giảm trong vài tuần tới.

Đạt đỉnh trong nhiều năm qua

Bà Kim Nhung, chủ đại lý thép ở Long An, cho biết giá thép thi công một số loại vẫn trên đà tăng trong vài tuần qua. Giá thép thi công phân phối ra hiện không có thuế GTGT đã là 14,5 triệu đồng/tấn, cao hơn vài tuần trước đến 1 triệu đồng/tấn. Tương tự, giá thép công nghiệp cũng trong đà tăng. “Cứ giá thép địa cầu tăng là trong nước tăng theo, giá doanh nghiệp nhích lên thì đại lý phải phân phối cao hơn. Nhiều bạn đang thi công công trình liên tục thắc mắc về giá, làm người phân phối cũng rối tung” – bà Nhung nói.

Theo các người am hiểu phân khúc thép, ngoài nhân tố cung cầu, việc cháy 1 nhà máy rất lớn của Công ty Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép cán nóng trên sàn chuyển nhượng Tương lai Thượng Hải tăng lên mức kỷ lục khi đạt 4.400 nhân dân tệ/tấn (tương đương 674,48 USD/tấn). Đó cũng là nguyên do khiến giá thép toàn địa cầu lên đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua.

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, phân tách sau sự cố ở Trung Quốc, giá thép trong nước tăng theo. Giá thép cán nóng hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong khi tháng trước chỉ 420 – 450 USD/tấn.Giá thép thi công đã tăng mạnh trong thời gian gần đây Ảnh: Tấn Thạnh

Theo ông Khương, giá thép trong nước đang ở mức cao nhất từ năm 2009-2010 trở lại đây, chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn. Nguyên nhân khiến giá thép trong nước và địa cầu liên tục tăng trong thời gian gần đây là do Trung Quốc vẫn còn hạn chế sản xuất mặt hàng này. Họ đã buộc đâyng cửa một số nhà máy không đủ nguyên tắc về môi trường. Nhà máy nào muốn duy trì vận hành thì phải cung cấp nguyên tắc khắt khe.

Bên cạnh đây, do việc hạn chế giao thương có Triều Tiên nên nguồn cung than cốc từ nước này giảm. Dự báo giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu năm 2018 do nhu cầu thi công đang vào mùa. Các công trình dân dụng trong nước vừa né tháng “cô hồn” nên từ nay đến tháng 4 năm sau, công đoạn thi công tăng trở lại. Giá thép có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên khả năng tăng vẫn cao hơn.

Hiệp hội Thép Việt Nam tiên đoán một số nhà máy thép dẹt ở châu Âu sẽ tăng giá chào hàng lên tới 40 euro/tấn. Họ viện nguyên do giá thành đầu vào và nhu cầu thép phế liệu toàn cầu tăng. Giá thép phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm qua, chuẩn bị sẽ đẩy giá thép phế liệu của Mỹ tăng theo.

Xuất khẩu tăng 80%

Báo cáo từ Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay của cả nước đạt 191,73 tỉ USD. Trong đây, xuất khẩu thép tăng đến 80%, tương ứng trên 50 triệu USD. Cụ thể, 1 số doanh nghiệp thép trong nước đã xuất khẩu sản phẩm mạnh sang một số nước như Campuchia, Lào, Mỹ, Canada, Úc… Theo báo cáo vừa ra mắt của Công ty Thép Hòa Phát, tháng 8 vừa qua, thép thi công Hòa Phát đạt sản lượng khá cao dù đang vào mùa thấp điểm.

Theo đây, tổng lượng thép thi công doanh nghiệp này phân phối ra phân khúc là 192.600 tấn, tăng 31% so có cộng kỳ năm trước và duy trì thị phần dẫn đầu có xấp xỉ 24%. Lũy kế 8 tháng, doanh nghiệp này đã tiêu thụ hơn 1,4 triệu tấn thép thi công một số loại, tăng 32,3% so có cộng kỳ năm 2016. Đặc biệt, lượng thép xuất khẩu của Hòa Phát tăng dao động 9 lần so có cộng kỳ. Cụ thể, tháng 8-2017, Hòa Phát xuất khẩu 116.000 tấn, trong khi cộng kỳ năm trước chỉ đạt gần 12.000 tấn. Ngoài thép thi công, thép cuộn rút dây, Hòa Phát còn xuất khẩu dao động 27.000 tấn phôi thép từ đầu năm đến nay.

Trong khi đây, đại diện Công ty Thép Pomina, ông Đỗ Duy Thái, nhận định giá thép trong nước luôn biến động lập tức theo giá địa cầu. So có tháng trước, giá thép thi công đã tăng 1 triệu đồng/tấn, lên 14 triệu đồng/tấn ở nhà máy. Pomina phân phối ra bình quân 100 tấn thép/tháng thì 30% là xuất khẩu. Nhu cầu tiêu thụ thép địa cầu năm nay tăng tương đối tốt, dao động 14% so năm ngoái. Trong khi đây, thu cầu nội địa tăng dao động 12%.

Nhu cầu tăng

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, nhìn nhận lý do chính khiến giá thép trong nước và quốc tế tăng liên tục trong thời gian gần đây là do phân khúc thép Trung Quốc (quốc gia chiếm dao động 1 nửa sản lượng và tiêu thụ thép của địa cầu) sôi động trở lại. Tình hình kinh tế ở Trung Quốc bình phục, kéo theo nhu cầu thép tăng. Tháng 7 và 8 vừa qua, dù buộc đâyng cửa nhiều nhà máy nhưng sản lượng thép của Trung Quốc vẫn đạt mức kỷ lục. Dự báo, năm 2017, Trung Quốc có thể đạt sản lượng 840 triệu tấn thép. Vì vậy, nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép tăng, khiến cho giá nguyên liệu (quặng sắt, than cốc, thép phế liệu) tăng, kéo theo giá phân phối thành phẩm (phôi thép, thép cuộn cán nóng) và thép thành phẩm tăng theo.

Ngành thép Việt Nam phải nhập khẩu 1 lượng lớn nguyên liệu và phân phối thành phẩm để phục vụ cho sản xuất trong nước. Theo đây, 7 tháng đầu năm, ngành thép nhập gần 1 triệu tấn quặng sắt, 1 triệu tấn than mỡ để luyện than cốc, 2,3 triệu tấn thép phế liệu, hơn 5 triệu tấn thép cuộn cán nóng. Do giá nguyên liệu trên địa cầu tăng nên một số nhà sản xuất thép trong nước cũng phải tăng giá phân phối sản phẩm. Trong thời gian tới, tiên đoán giá nguyên liệu cũng như thép thành phẩm tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không quá lớn vì hiện đã ở mức cao. Nguyên nhân do là quý cuối năm nên nhu cầu thép thường tăng hơn lẽ thường.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0