Giá quặng sắt ở đâu khi giá dầu mỏ giảm?

Liệu giá quặng sắt có giảm theo sau giá dầu hay không, sau khi giá dầu mỏ giảm xuống mức $20 trong tuần giữa tháng 1/2016? Trưởng nhóm nghiên

Quá trình sử dụng máy bơm nước thải tsurumi
Doanh nghiệp sơn “rối” vì hàng giả hoành hành
Dự án Sunwah Pearl và mạng lưới căn hộ chung cư thông minh

Liệu giá quặng sắt có giảm theo sau giá dầu hay không, sau khi giá dầu mỏ giảm xuống mức $20 trong tuần giữa tháng 1/2016?

Trưởng nhóm nghiên cứu về hàng hóa Châu Á của Citigroup, Ivan Szpakowski, phát biểu trong một phỏng vấn sau khi ngân hàng giảm dự báo về giá cả cho tới năm 2018 cho rằng: “Rất có khả năng quặng sắt sẽ giảm xuống dưới US$30 trong năm 2016”.

Sắt xây dựng
Giá quặng sắt giảm do nhu cầu thép từ Trung Quốc suy yếu

Cũng theo Ivan Szpakowski, nửa đầu năm 2016, áp lực lớn nhất thực sự là từ phía cầu bởi nhu cầu thép từ Trung Quốc đã suy giảm rõ rệt.

Trong năm nay, giá quặng sắt được nhận định ở mức US$36. So với dự báo trước đó đã giảm 12%, và ở mức US$35 trong năm 2017 và 2018, giảm từ US$39 và US$40. Đây là những con số được đưa ra từ những nhà phân tích viết trong báo cáo ngày 14/1.

Chi phí này thấp hơn bao gồm cả phí vận tải, năng lượng cũng như tiền tệ suy yếu ở những quốc gia sản xuất đang khiến các nhà cung cấp giảm ở mức hòa vốn và chịu mức giá thấp hơn. So với dự kiến thì mức chi phí này đã giảm rất nhiều.

Trong báo cáo “Chúng tôi nhận thấy những thách thức đối với quặng sắt ở phía trước” của ngân hàng có viết: “Do nhu cầu của thị trường co lại hơn nữa, chúng ta thấy sự tăng chi phí là một trong hai nhân tố quan trọng nhất đối với thị trường quặng sắt, cùng với các quyết định chính sách của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép”.

Chưa hết, theo Metal Bulletin Ltd, quặng với hàm lượng 62% giao tới Thanh Đảo đã giảm mạnh, từ  4,1% còn US$39,51/tấn khô vào ngày 13/1, và giảm bảy ngày liên tiếp. Vào ngày 11/12, nguyên liệu luyện thép này đã chạm đáy ở mức US$38,30, mức thấp kỷ lục tính trở lại tới tháng 5/2009.

Theo dự đoán của Szpakowski, sản lượng thép tại Trung Quốc có thể sẽ giảm 2,6% trong năm nay bởi nhu cầu trong nước yếu đi và những nhà máy gặp phải sự phản đối gay gắt với hàng xuất khẩu,

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0