Giá cát tăng cao kỷ lục và khan hiếm: Cần sớm có vật liệu thay thế?

Về mặt chính sách bán hàng và quy hoạch, những cơ quan quản lý nhà nước phải có tầm nhìn dài hạn để giải quyết hiện trạng cát khan hiếm và tăng giá.

Làm sao tiết kiệm được chi phí cho bơm nước thải
Những đặc điểm của dòng bơm nước thải tốt
Thiếu cát, không chỉ chủ đầu tư xây dựng “vã mồ hôi”

Về mặt chính sách bán hàng và quy hoạch, những cơ quan quản lý nhà nước phải có tầm nhìn dài hạn để giải quyết hiện trạng cát khan hiếm và tăng giá.

Cửa biển Cần Giờ bị cày nát do nạn khai thác cát lậu (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)

Trong vòng vài tháng nay, giá cát tăng quá cao khiến cho nhiều nhà thầu xây dựng ở TP. Hồ Chí Minh lâm vào cảnh xây dựng cầm chừng vì chí phí bị đội lên. Sau khi những địa phương siết chặt quản lý việc khai thác cát, nguồn cung chất liệu này phát triển thành khan hiếm. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến khi phải tìm nguồn chất liệu thay thế.

Hiện nay, giá cát ở TP.Hồ Chí Minh đang ở mức cao kỷ lục, tăng đột biến từ 50-200% so có thời điểm đầu năm. Giá cát xây dựng đang ở mức trên 600 ngàn đồng/m3, gây không ít gặp khó cho người dân và nhà thầu xây dựng.

Theo số liệu điều tra của Bộ Xây dựng, nhu cầu về cát từ năm 2016 đến năm 2020 cần xấp xỉ 2,3 tỉ m3. Trong khi trữ lượng giai đoạn này chỉ còn hơn 2 tỉ m3. Dự báo đến năm 2020, có mức độ sử dụng cát sẽ đạt dao động 130 triệu m3/năm thì sẽ không còn cát phục vụ cho xây dựng.

Để cung cấp nhu cầu cao về xây dựng ở TP.Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia đưa 1 số biện pháp sử dụng chất liệu nhân tạo khác thay thế cát. Ông Nguyễn Tiến Đỉnh, Giám đốc Trung tâm tiên liệu và quy hoạch phát triển chất liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn Thứ nhất có thể nghĩ đến là sử dụng chính những phế thải của ngành công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Tiến Đỉnh, giai đoạn này, có thể sử dụng tro xỉ nhiệt điện để trộn vào xi măng hoặc cho vào bê tông đầm lăn đã ứng dụng trong những công trình thuỷ điện. TP.Hồ Chí Minh cần đề nghị ngay từ nhà máy sản xuất nhiệt điện, khi phun tro nhiệt điện ra thì phải làm thêm dây chuyền tạo viên, để tạo cát ngay ở chỗ. Như vậy, việc vận chuyển phát triển thành dễ làm, không bụi bặm và sử dụng được ngay ở địa phương.

Một biện pháp khác được Tiến sĩ Phạm Trung Kiên, Khoa Công nghệ chất liệu, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh đưa ra là trong ngắn hạn, đô thị có thể nghiền phế thải xây dựng như xà bần ra đến cỡ hạt tương đương có cát để sử dụng. Chú ý là phương án này chỉ có thể đối phó tức thời trước hiện trạng khan hiếm cát như giai đoạn này.

Về lâu dài, ông Phạm Trung Kiên cho rằng, Bộ Xây dựng phải ban hành nguyên tắc và phối hợp có những cơ sở nghiên cứu kỹ đề xuất quy chuẩn cát hỗn hợp. Tuy nhiên, vướng mắc về mặt kỹ thuật là giai đoạn này chưa có quy chuẩn sử dụng về cát hỗn hợp trộn từ xà bần nghiền nhỏ có cát môi trường xung quanh.

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn này nếu sử dụng chất liệu có lý do môi trường xung quanh thì có thể nghiền từ loại đá cát kết. Loại cát được nghiền từ đá môi trường xung quanh có cỡ hạt gần tương tự có cát môi trường xung quanh, chắc chắn những đề nghị về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn theo mật độ thích hợp có cát môi trường xung quanh trong bê tông và vữa xây dựng.

Tuy nhiên ông Miền cho biết giai đoạn này chưa có phân tích đầy đủ về nguồn cát nghiền từ đá tự nhiện do loại cát này vẫn được cho là để san lấp chứ không phải dùng trong xây dựng công trình. Thêm nữa, nếu sử dụng chất liệu từ đá nghiền thì vẫn không giải quyết triệt để việc tiết kiệm nguồn cát môi trường xung quanh.

Trước tình hình khan hiếm cát, UBND TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Khoa học và công nghệ đô thị đặt hàng đề tài nghiên cứu kỹ về “Ứng dụng chất liệu thay thế cát môi trường xung quanh để làm cốt liệu cho bê tông xi măng và vữa xây tô”.

Nhiều chuyên gia nhận định, về mặt chính sách bán hàng và quy hoạch thì những cơ quan quản lý nhà nước phải có tầm nhìn dài hạn. Để có sự thống nhất thì phải điều tra, phân tích tổng thể về nhu cầu của địa phương để có phương án tính toán. Như vậy thì cát nhân tạo mới có thể phát triển và nhữngh tân thói quen sử dụng cát môi trường xung quanh trong những công trình xây dựng./.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0