Giá cát quá cao, TP.HCM sử dụng tro, xỉ, thạch cao để sản xuất vật liệu xây dựng

TP.HCM khuyến khích những công ty ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và sử dụng trong những công trình

Hải Phòng xây dựng các KCN thu hút FDI
Giá vật liệu xây dựng lại “nhảy múa“
Những đặc điểm của dòng bơm nước thải tốt

TP.HCM khuyến khích những công ty ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và sử dụng trong những công trình thi công.Giá cát thi công đang tăng cao do việc khai thác cát không đúng quy định – Ảnh minh họa

UBND TP.HCM vừa giao những sở ngành, UBND quận huyện chỉ đạo những chủ đầu tư công trình trên địa bàn đô thị có sử dụng vốn nhà nước cộng những công ty phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và sử dụng trong những công trình thi công.

Riêng Sở Công Thương được giao tổ chức rà soát danh sách những nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón có phát thải tro, xỉ, thạch cao. Song song đây là thu hồi phần tổng diện tích bãi thải vượt quá tổng diện tích chứa của 2 năm sản xuất trung bình theo tổng diện tích, công suất của từng nhà máy nhiệt điện, phân bón, hóa chất đang làm việc trên địa bàn đô thị.

Cơ quan này cũng cần kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý những đơn vị, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm những quy định về quản lý, xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công. Triển khai đến chủ những cơ sở phát thải về lập đề án xử lý và tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, chắc chắn đến năm 2020 tổng diện tích bãi thải không quá 2 năm sản xuất trung bình cũng như về tổ chức xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG phát sinh trong quá trình sản xuất.

Sở Khoa học – Công nghệ được giao tổ chức đặt hàng những đề tài tìm hiểu khoa học và công nghệ, đã đi vào hoạt động công nghệ xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và trong những công trình thi công trên địa bàn đô thị.

Bên cạnh đây là phổ biến, tài liệu rộng rãi những chính sách phân phối hàng ưu đãi đối có những đề tài, dự án tìm hiểu, áp dụng, sản xuất thử nghiệm đối có việc xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao PGD, thạch cao PG được hưởng ưu đãi.

Được biết, lý do khiến TP.HCM khuyến khích những công ty ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công cũng như sử dụng trong những công trình thi công là do giá cát tăng quá cao và càng ngày càng khan hiếm.

Theo ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, giá cát tăng quá cao nên trước mắt, 1 biện pháp được Sở đưa ra là lấy tro, xỉ, thạch cao để thay thế cát thi công, làm san lấp… Sở Xây dựng đã có văn bản đến những công ty, yêu cầu công ty chủ động tìm hiểu lấy tro, xỉ làm dự án.

Về nguồn cung của cát thi công, dự đoán của Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng) cho thấy đến năm 2020, Việt Nam có thể sẽ bị cạn kiệt nguồn cát thi công. Từ năm 2016 – 2020, tổng nhu cầu về cát thi công của cả nước chuẩn bị dao động 2,3 tỉ m3. Tuy nhiên, giai đoạn này, trữ lượng cát cả nước chỉ còn dao động 2 tỉ m3.

Mặt khác, do lượng cát chưa khai thác suy giảm mạnh nên thời gian qua, giá cát thi công đã tăng cao. Trong tháng 4.2017, giá cát thi công có hiện tượng tăng đột biến có biên độ từ 50 – 200% so có tháng 3.2017.

Tại 1 số cửa hàng vật việt thi công ở TP.HCM, cát vàng có giá phân phối tăng lên đến 560.000 đồng/m3, cát xây tô là 436.364 đồng/m3, cát san lấp (cát đen) là 231.818 đồng/m3; chưa bao gồm thuế giá trị tăng thêm. Đặc biệt, hiện trạng khan hiếm cát đã khiến nhiều địa phương không phân phối cát ra ngoài tỉnh hoặc nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức khai thác cát trộm.

Theo Vụ Vật liệu thi công, lý do khiến cho sản lượng cát suy giảm nghiêm trọng là do cát được sử dụng quá nhiều vào việc san lấp, thay vì sử dụng tro, xỉ, chất liệu phế thải của những nhà máy. Đồng thời, việc khai thác cát không đúng quy định xảy ra ở nhiều địa phương cũng làm giá cát tăng cao.

Ngoài ra, việc Chính phủ đã tăng cường siết chặt công tác quản lý trong làm việc khai thác cát nên sản lượng khai thác hạn chế và nhiều địa phương không có nguồn cát cung cấp cho thi công dẫn đến giá cát tăng.


Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0