Đề xuất giảm thuế ‘giải cứu’ xi măng, Bộ Xây dựng nói sản xuất vẫn lãi

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016,1 số nhà máy xi măng bình quân chung chắc chắn trên 90% công suất kiến trúc tức là sản xuất xi măng là vẫn có

Ám ảnh tồn kho xi măng
Các dự án BT phải báo cáo trước ngày 30/8
Sau cú nước rút, xuất khẩu xi măng về đích sớm

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016,1 số nhà máy xi măng bình quân chung chắc chắn trên 90% công suất kiến trúc tức là sản xuất xi măng là vẫn có lãi.

Sản xuất xi măng vẫn có lãi

Liên quan đến việc Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đề xuất có Chính phủ giảm thuế xuất khẩu 5% để “giải cứu” nguồn xi măng dư thừa trong nước, thảo luận ở buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017 mới đây của Bộ Xây dựng, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ chưa nhận được văn bản của cơ quan nào hỏi ý kiến về giảm thuế xuất khẩu xi măng.

Nêu ý kiến về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Vật liệu thi công cho hay, việc đầu tư sản xuất xi măng bất kỳ dự án nào thường phát huy 70-75% cộng lắm lên đến 80% công suất kiến trúc là đang hòa vốn còn trên mức đây là có lãi.

“Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016, 1 số nhà máy xi măng bình quân chung chắc chắn trên 90% công suất kiến trúc tức là sản xuất xi măng là vẫn có lãi. Theo số liệu mới nhất chúng tôi nắm được tài liệu là 1 loạt 1 số nhà máy ra mắt 6 tháng đầu năm vừa rồi là làm ăn có lãi” – ông Bắc nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Vật liệu thi công, GĐ này Bộ Xây dựng đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ rà soát quy hoạch phát triển công nghiệp ximăng Việt Nam GĐ 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030 khi có số liệu cụ thể Bộ sẽ tài liệu sau.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đa số xi măng hiện là phục vụ nhu cầu trong nước chỉ 1 phần xuất khẩu ra nước ngoài.

“Việc đưa ra mức thuế hợp lý không phải là giải cứu mà là để cho việc sản xuất tốt hơn biểu thuế thích hợp có 1 số sản phẩm tương đương khác tạo sự công bằng có 1 số sản phẩm chứ không phải giải cứu” – Thứ trưởng cho hay.

Rà soát hạn chế thi công nhà máy mới

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, 1 số nhà máy xi măng làm việc đều có kiểm soát và đến nay căn bản là tốt cung cấp nhu cầu. Việc rà soát quy hoạch ngành xi măng không phải để xử lý các nhà máy thua lỗ.

“Việc rà soát quy hoạch sẽ tham khảo việc hạn chế xây thêm nhà máy xi măng làm phá vỡ quy hoạch cung cầu tránh hiện trạng nhà máy ra rồi thừa cung dẫn việc nhà máy làm việc không hiệu quả.

Ở phía Bắc, căn bản 1 số nhà máy xi măng cung cấp được nhu cầu. Ở phía Nam xi măng còn thiếu nhưng vận chuyển xi măng từ phía Bắc vào thì giá thành cao nên ưu tiên phát triển nhà máy ở phía Nam. Nghĩa là kiểm soát, điều tiết sự phát triển ngành xi măng bằng quy hoạch”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng lý giải.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 78 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay có tổng công suất 87,8 triệu tấn xi măng, trong khi tiêu thụ chỉ dao động 74,5 triệu tấn, thừa dao động 13,3 triệu tấn. Trong năm 2017, chuẩn bị tổng công suất kiến trúc toàn ngành tăng lên 94,7 triệu tấn và sẽ dư thừa 17-18 triệu tấn. Dự kiến ngành này sẽ dư thừa dao động 36-47 triệu tấn trong 3 năm tới.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, tham khảo, báo cáo Chính phủ giảm thuế xuất khẩu xi măng xuống thấp hơn mức 5% đang tiến hành. Đồng thời cho phép khấu trừ thuế giá trị tăng thêm đầu vào có ngành sản xuất chế biến nguyên liệu từ khoáng sản (trong đây có xi măng).


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0