Bất động sản căn hộ – âm thầm tạo sóng

Sản phẩm nhà phố tại Đà Nẵng thời gian qua không sôi nổi như đất nền, hay căn hộ nghỉ dưỡng, nhưng vẫn âm thầm tạo sóng, vì đây là một sự lựa chọn tươ

Khu căn hộ cao cấp Ecolife Riverside Quy Nhơn Chốn an bình và cân bằng cuộc sống
Khu dự án Masterise Homes Long Bình Hơn cả một thiên đường sống
Elysium Tower dự án chung cư vị trí đắc địa phong cách resort

Sản phẩm nhà phố tại Đà Nẵng thời gian qua không sôi nổi như đất nền, hay căn hộ nghỉ dưỡng, nhưng vẫn âm thầm tạo sóng, vì đây là một sự lựa chọn tương đối an toàn cho khách hàng.

Âm thầm tạo sóng

Cơn sốt nhà phố đầu năm 2017 bắt đầu với dự án FPT City Đà Nẵng. Với định giá vào khoảng 1,6 tỷ đồng/căn, sản phẩm dự án có vị trí trục Đông Nam Đà Nẵng này được săn đón nhiều hơn sau khi giá đất tại dự án Hoà Xuân tăng cao một cách chóng mặt vào thời điểm đầu quý I/2017.

Một nhà môi giới bất động sản phân phối dự án FPT City Đà Nẵng cho biết: “Khi đất Hoà Xuân lên đến 1 – 1,2 tỷ đồng/lô, nhiều người vốn lâu nay chỉ chú ý đến phân khúc đất nền, đã đột ngột chuyển hướng sang mua sản phẩm của dự án FPT City, nhờ vậy mà thanh khoản dự án này mấy tháng vừa rồi tăng vọt”.

Cũng theo nhà môi giới này, đầu năm 2017, dự án FPT City được điều chỉnh chính sách giá, nên đây cũng là một yếu tố góp phần hút khách hàng từ phân khúc đất nền sang.

Một dự án khác đó là Green Home của Công ty Phúc Hoàng Ngọc, đường Nguyễn Chánh và Kinh Dương Vương, quận Liên Chiểu cũng khá hút khách thời gian qua. Mặc dù quy mô không lớn, không được đánh giá cao như FPT City, nhưng với lợi thế giá bán ở mức trung bình, cộng thêm các chính sách hỗ trợ về tín dụng cho người mua, nên các sản phẩm nhà phố Green Home cũng được bán ra khá tốt.

Ông Trần Quốc Dưỡng, Giám đốc Marketing Công ty Phúc Hoàng Ngọc cho biết, Green Home bao gồm 23 căn nhà phố liền kề với diện tích trung bình từ 120 – 140 m2, giá bán khởi điểm từ 1,2 tỷ đồng/căn. Trong ngày mở bán vừa qua, đã có hơn 90% sản phẩm của dự án được đặt mua.

ảnh 1

 Một dự án nhà phố ven sông Hàn

“Hiện số sản phẩm còn lại chúng tôi ngừng giao dịch, chờ đến khi hoàn thiện đồng bộ sẽ bung nốt để làm bài toán đánh giá thị trường, chuẩn bị cho những kế hoạch tiếp theo”, ông Dưỡng cho biết.

Cũng tạo ra được cơn sốt “nóng” trên thị trường nhà phố Đà Nẵng từ cuối 2016, 2 dự án nhà phố của Đất Xanh Miền Trung là Marina (73 căn) và Ngô Quyền (37 căn) hiện nay đã rơi vào cảnh “cháy hàng”.

Ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Trung cho biết, trong tháng 2/2017, sau 6 tháng thi công, Công ty đã bàn giao nhà cho khách tại 2 dự án này.

“Một căn nhà phố tại Ngô Quyền khi mở bán mức giá 3,2 tỷ đồng/căn, đến nay đã lên đến hơn 4 tỷ đồng/căn. Đối với các nhà phố mặt tiền đường Lê Văn Duyệt, bên sông Hàn tại Marina Complex, khi bán ra có giá 5 tỷ đồng/căn, trong quý I/2017 đã tăng lên xấp xỉ 7 tỷ đồng/căn”, ông Thành thông tin.

Các chuyên gia nói gì

TS Phạm Thái Sơn – giảng viên chính, điều phối viên chương trình thạc sĩ về phát triển đô thị bền vững của Đại học Việt Đức cho rằng không nên hạn chế không gian xây dựng loại nhà 25m2. Ngay cả khu trung tâm TP cũng có người có nhu cầu như những chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, không mang theo gia đình thì họ không có nhu cầu thuê nhà lớn.

“Việc hạ chuẩn diện tích căn hộ đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người dân, nhưng phải chuẩn bị cho nó kèm theo một bộ tiêu chuẩn hoàn chỉnh và chế độ hậu kiểm thực thi nghiêm túc. Nếu không có những tiêu chí, tiêu chuẩn về thiết kế, hạ tầng đi kèm thì các căn hộ này sẽ không khác những khu nhà tập thể cũ của Hà Nội hiện nay” – ông Sơn nhận định.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư LDG cho rằng “Mục đích chính của sự cho phép làm căn hộ 25m2 là giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn của người thu nhập thấp, ít tiền không đủ mua căn hộ thương mại diện tích lớn. Vì vậy, theo tôi chỉ nên cho phép các doanh nghiệp làm nhà 25m2 cho đối tượng trên, vị trí xa trung tâm, không nên mở rộng ra cho dự án nhà ở thương mại”.

Không riêng gì người thu nhập thấp, đại diện của một Tập đoàn xây dựng vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội cũng tỏ ra quan tâm tới phân khúc nhà diện tích nhỏ. Vị này cho rằng nhà thương mại 25m2 áp dụng tại các khu đô thị năng động như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng là cần thiết bởi còn tập trung nhiều người có nhu cầu ở trong khoảng thời gian công tác nhất định hơn là ổn định lâu dài. Diện tích nhỏ, vị trí đẹp mà chủ đầu tư xây dựng đẹp, khang trang như khách sạn và quy định chỉ 1-2 người ở thì sẽ không xảy ra nhếch nhác.


Bên trong một căn hộ thông minh diện tích 25m2.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng: Xây ở khu vực nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường và theo đúng quy định về số lượng được duyệt. Nếu ở khu vực quy định cho xây lượng căn hộ đáp ứng 1.000 dân nhưng người ta xây gấp 3-4 lần số lượng căn hộ đó mà vẫn làm ngơ thì mới đáng ngại.

Cũng theo nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, quản lý đô thị phải căn cứ vào luật pháp, quy hoạch, tiêu chuẩn quy chuẩn và thị trường. Ông cho rằng, thị trường sẽ quyết định, không phải cứ xây lên là bán hết được, người mua thường chọn những dự án có hạ tầng tốt… vì thế phải tính toán đến nhu cầu của thị trường.

“Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu là 25m2 là phù hợp, có điều cần quy định rõ tỷ lệ số lượng căn hộ đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm trong một khu vực. Đặc biệt, vấn đề dân số cho các căn hộ diện tích nhỏ trung bình bao nhiêu cũng cần quy định rõ ràng, hiện nay chưa có quy định rõ ràng nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được” – ông Hà nêu quan điểm.

Ngoài ra nếu quý  vị có nhu cầu tìm hiểu về bất dộng sản cho thuê Đà Nẵng đặc biệt là phân khúc bất động sản cho thuê quận Hải Châu.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0