Xuất khẩu gỗ có thể đạt 8 tỉ đô la Mỹ năm 2017

Thị trường gạch ốp lát: Gió xoay chiều
Giá cát tăng cao “chặn đứng” tiến độ nhiều công trình
Nguyên nhân và cách hạn chế máy bơm cấp nước bị cháy

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 9 tháng đầu năm nay, ngành gỗ tự tin đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gỗ cả năm 2017 đạt 8 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 17% so có năm 2016.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng mạnh – Ảnh: TL

Thông tin về mục tiêu trên được đưa ra ở hội thảo về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam diễn ra hôm 5-10 ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và 1 vài sản phẩm gỗ đạt dao động 5,9 tỉ đô la Mỹ, có tốc độ tăng trưởng bình quân 11%/tháng, và thời vụ xuất khẩu chính của ngành gỗ là tháng 3 tháng cuối năm. Như vậy, con số 8 tỉ đô la Mỹ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm đảm bảo sẽ đạt được.

Giải thích lý do của tốc độ tăng trưởng trên, ông Quyền cho biết. do năm 2017, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ván nhân tạo, ván dăm, MDF và gỗ viên nén tăng rất mạnh trong khi các năm trước, tỉ lệ xuất khẩu mặt hàng này ở mức thấp. Bên cạnh đó, ngành gỗ Việt Nam còn khai thác được thêm nhiều phân khúc mới và đó sẽ là tiền đề để kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng trưởng trong các năm tới.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng nhanh nên ngành gỗ Việt Nam đang gặp phải thách thức là khan hiếm nguồn gỗ nguyên liệu. Cạnh tranh biểu hiện ở cả nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung từ phân khúc trong nước.

Chính sách cấm khai thác gỗ rừng môi trường xung quanh của chính phủ Trung Quốc cộng có chính sách bán hàng siết chặt việc khai thác, thương mại và xuất khẩu gỗ nguyên liệu ở 1 số quốc gia cung cấp gỗ rừng môi trường xung quanh từ rừng nhiệt đới đã làm nguồn cung gỗ thiếu hụt, gây ra hiện trạng tranh giành mua gỗ trên phạm vi toàn cầu.

Cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu trong nước đặc trưng gay gắt đối có gỗ rừng trồng và gỗ cao su, giữa 1 vài công ty chế biến đồ gỗ và 1 vài công ty chế biến dăm gỗ; giữa 1 vài công ty trong nước và nước ngoài, điển hình là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, 1 số nước là phân khúc xuất khẩu chính của Việt Nam sẽ tăng cường kiểm soát tính pháp lý của lý do gỗ. Theo ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia đánh giá chính sách bán hàng ở tổ chức Forest Trends, Mỹ đang có chính sách bán hàng hướng nội, mong muốn có lại công việc trở lại nước Mỹ. Như vậy, sau Trung Quốc (hàng năm xuất khẩu dao động 8 tỉ đô la Mỹ vào Mỹ), Việt Nam có thể là nước thứ hai bị “chú tâm” khi kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam sang phân khúc này đã vào dao động 2,7 tỉ đô la Mỹ.

Tại 1 vài phân khúc xuất khẩu chính khác, có các tín hiệu cho thấy sẽ có các 1 vàih tân lớn trong chính sách bán hàng của chính phủ nhằm quản lý chặt hơn 1 vài mặt hàng gỗ nhập khẩu. Tín hiệu rõ ràng nhất có thể thấy ở phân khúc Hàn Quốc và Nhật Bản, là hai trong năm phân khúc tiêu thụ 1 vài mặt hàng gỗ lớn nhất của Việt Nam. Nếu đúng theo công đoạn của Chính phủ Hàn Quốc, cuối năm 2017 1 vài nhà nhập khẩu Hàn Quốc bắt đầu phải thực hiện trách nhiệm giải trình về lý do gỗ. Tiến trình tương tự sẽ diễn ra ở Nhật Bản nhưng có thể muộn hơn, dao động tháng 3-2018.

Do đó, việc tìm ra 1 vài giải pháp hiệu quả để cắt giảm rủi ro là chiến lược phát triển lâu dài cho mỗi công ty và cả ngành gỗ của Việt Nam trong tương lai.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0