Xin dừng dự Luật Hành chính công, dự án luật đầu tiên được ĐBQH xây dựng

(Vinhomescentralparktc.comO)- Dự án Luật Hành chính công do cá nhân đại biểu Quốc hội đề xuất - Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, đã được nhiều

Stown Tham Lương Quận 12 chung cư cao cấp cuộc sống thành đạt giáp trung tâm
Thông tin mới nhất về Dự án căn hộ chung cư De La Sol
Những ưu điểm nổi bật của căn hộ cao cấp The Penta Tiến Phát Corp

(Vinhomescentralparktc.comO)- Dự án Luật Hành chính công do cá nhân đại biểu Quốc hội đề xuất – Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, đã được nhiều thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xin rút khỏi chương trình thi công luật, pháp lệnh của Quốc hội.

 • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM
 • Quốc hội biểu quyết lùi dự án Luật Đặc khu có trên 85% phiếu thuận
 • Đau đáu việc 1 số cán bộ cấp cao dính trọng án, khi bị bắt rồi Quốc hội mới biết
 • Chính phủ chưa chấp nhận có Luật Hành chính công
 • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM

  Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM

 • Quốc hội biểu quyết lùi dự án Luật Đặc khu có trên 85% phiếu thuận

  Quốc hội biểu quyết lùi dự án Luật Đặc khu có trên 85% phiếu thuận

 • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM

  Ủy ban Kinh tế của Quốc hội gỡ khó cho metro TP HCM

 • Quốc hội biểu quyết lùi dự án Luật Đặc khu có trên 85% phiếu thuận

 • Đau đáu việc 1 số cán bộ cấp cao dính trọng án, khi bị bắt rồi Quốc hội mới biết

 • Chính phủ chưa chấp nhận có Luật Hành chính công

Sáng nay 11-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã trao đổi về dự án Luật Hành chính công.

Đây là dự án luật Thứ nhất được 1 đại biểu Quốc hội (ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh) đề xuất và trực tiếp thi công dự thảo, biểu hiện sáng kiến lập pháp của ĐBQH. Trước đấy từng có quyền sáng kiến lập pháp của ĐB khác nhưng không được đưa vào chương trình thi công luật, pháp lệnh của QH.

Sau khi nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Hành chính công, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ sự băn khoăn về dự án này có phá vỡ hệ thống pháp luật giai đoạn này hay không?

Xin dừng dự Luật Hành chính công, dự án luật Thứ nhất được ĐBQH thi công - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh phát biểu ở phiên họp – Ảnh: Nguyễn Khánh

Giải đáp lo lắng này, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho biết sau khi tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Thường trực Uỷ ban Pháp luật và Chính phủ thì phạm vi dự thảo luật được thu hẹp, từ 7 nội dung xuống còn 3 nội dung, tập trung vào một vài vấn đề cốt lõi nhất của nền hành chính mà luật chưa điều chỉnh.

Cụ thể luật quy định thủ tục hành chính; dịch vụ công; mối quan hệ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công.

“Dự luật Hành chính công sẽ không phá vỡ hệ thống pháp luật mà chọn vấn đề nào pháp luật hiện hành chưa quy định, như vấn đề qui định chung, chuẩn chung” – bà Khánh khẳng định.

Cho ý kiến dự luật, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển phân tích rất cao sự tâm huyết, công phu, dám nghĩ dám làm của ĐBQH Thị Quốc Khánh và ban soạn thảo.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng bày tỏ sự lo ngại về tính thống nhất, cụ thể và khả thi của dự luật đều chưa đạt.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng cho rằng bên cạnh kết quả đạt được thì một vài báo cáo của Chính phủ và của cơ quan thẩm tra cho thấy rất nhiều vấn đề đặt ra dự luật vẫn chưa cung cấp được đề nghị.

“Các thành viên UBTVQH có chấp nhận tiếp tục việc thi công dự án Luật Hành chính công được nữa hay không? Nếu không thì đề xuất dừng, coi đấy là công trình khoa học tâm huyết và sẽ được xem xét khi sửa đổi, bổ sung một vài luật khác” – ông Hà Ngọc Chiến gợi ý.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho biết sự cố gắng, nỗ lực của ban soạn thảo luật và ý tưởng của dự án luật này là có ý nghĩa.

“Nhưng vào thời điểm này chưa thích hợp, chưa khả thi để trình ra QH. Đề nghị dừng lại ở công trình khoa học và ghi dấu ấn của ban soạn thảo, để khi có điều kiện thì lại tiếp tục thực hiện”- ông Tỵ thẳng thắn.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cũng bày tỏ sự trân trọng và phân tích cao nỗ lực của cá nhân ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhưng cho rằng dự thảo luật còn nhiều nội dung còn thiếu sự đồng bộ, còn chồng chéo có nhiều luật khác.

“Một ĐBQH có sáng kiến lập pháp và nếu cho ra được sản phẩm sẽ đi vào lịch sử, là tiền đề để một vài ĐBQH khác có sáng kiến lập pháp góp phần thi công hệ thống pháp luật. Nhưng điều quan trọng là cũng phải chắc chắn tính khả thi dự luật” – ông Trần Tiến Dũng nói.

Góp ý dự luật, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết rất ủng hộ sáng kiến lập pháp của ĐBQH Trần Quốc Khánh.

Theo đây, UBTVQH tạo điều kiện từ thành lập ban soạn thảo, phân công uỷ ban chuyên trách hỗ trợ tối đa. Cùng có đây, Chính phủ cũng ủng hộ, một vài bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học đã tham dự. Đặc biệt dự án luật được đưa vào chương trình thi công luật, pháp lệnh và ban soạn thảo nhiều lần tiếp thu ý kiến để đã đi vào vận hành.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng hành chính công là vấn đề rất rộng, phức tạp, nội dung cụ thể đang được điều chỉnh trong nhiều đạo luật hiện hành. Trong khi đây, tính quy phạm và tính cụ thể của dự thảo chưa đạt đề nghị, còn chung chung.

Vì vậy, Chủ tịch QH đề nghị coi đấy là công trình nghiên cứu để xem xét, làm cơ sở khi thi công một vài quy định liên quan hành chính công ở một vài luật.

Trước nhiều ý kiến đề nghị dừng thi công dự Luật Hành chính công, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh tiếp tục khẳng định mục đích đề xuất thi công luật này xuất phát từ mong muốn của người dân về thi công 1 nền hành chính công đổi mới, phục vụ.

“Và nếu có dừng thi công dự án luật thì tôi cũng không suy nghĩ gì vì đã làm cực kỳ mình!” – bà Khánh nói.

Kết luận phiên trao đổi, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết thời gian qua, ban soạn thảo vận hành tích cực, nỗ lực, áp dụng nhiều công việc cần thiết, đã đi vào vận hành căn bản khối lượng công việc.

Tuy nhiên, khái niệm hành chính công là rất rộng lớn. Qua ý kiến thẩm tra, ý kiến của Chính phủ và ở phiên họp hôm nay thì thấy rằng tính thống nhất, tính đồng bộ, tính khả thi và tính quy phạm chưa bảo đảm; nhiều chính sách bán hàng chưa phân tích kỹ tác động.

“ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh rất trăn trở có sáng kiến lập pháp của mình và cộng có ban soạn thảo dày công thi công có bộ hồ sơ tin tức rất giá trị, có thể sử dụng để nghiên cứu trong cải một vàih nền hành chính, thi công đạo luật chuyên ngành và tổ chức thực hiện. ĐB Khánh có buồn nhưng sẽ thanh thản vì đã làm hết tâm, cực kỳ mình rồi!” – Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị Uỷ ban Pháp luật tiếp tục có báo cáo thẩm tra nhưng trên tinh thần báo cáo QH xin rút dự án Luật Hành chính công ra khỏi chương trình.

Bảo Trân

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS