Xây trụ sở ngàn tỉ – không phải việc cấp bách!

Sau khi Dự án hợp khối những trụ sở, cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang có tổng số tiền phải chi trả hơn 1.000 tỉ đồng được đề xuất, đã có đánh giá phả

Nơi bán các linh kiện bình tích áp varem
Thị trường sơn xây dựng: Vàng thau lẫn lộn
Những khách sạn, biệt thự “chạy” giấy phép xây dựng ở quận 1

Sau khi Dự án hợp khối những trụ sở, cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang có tổng số tiền phải chi trả hơn 1.000 tỉ đồng được đề xuất, đã có đánh giá phản biện từ những bộ. Và mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến cụ thể: “UBND tỉnh Hà Giang rà soát để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc GĐ này của những cơ quan hành chính, cung cấp nhu cầu và điều kiện làm việc”.

TP. Hà Giang

Trong khi đất nước rất gặp khó về vốn, nợ nước ngoài, nợ quá hạn là sức ép ghê gớm đối có nền tài chính quốc gia, thì việc đưa ra đề xuất xây trụ sở của Hà Giang là không thích hợp.

Hà Giang là địa phương thu ngân sách vào hàng kém nhất nước, chỉ đạt gần 1.900 tỉ đồng, phải nhận trợ cấp từ Trung ương đến 80%. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đề nghị Hà Giang đến cuối nhiệm kỳ phấn đấu tự cân đối được 40-50% ngân sách, giảm trợ cấp từ Trung ương.

Một tỉnh còn nhận trợ cấp từ ngân sách đến 80% thì chẳng thể xây trụ sở phải chi trả ngàn tỉ. Một sự phi lý đến mức những bộ đều phản đối. Bộ KHĐT đã có ý kiến: “Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế, đang có nợ đọng thi công căn bản lớn, nợ ứng lớn, đề nghị tỉnh tìm hiểu, rà soát lại tính cấp bách, sự cần thiết phải thực hiện dự án trong GĐ GĐ này”.

Tất nhiên Hà Giang thu ngân sách kém là vì địa phương thuộc vùng núi, không lôi kéo được đầu tư, không có điều kiện phát triển kinh tế. Nhưng gặp khó khách quan là 1 việc, còn khả năng lãnh đạo điều hành là nhân tố then chốt.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng không chấp nhận đề xuất của Hà Giang, mà đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh Bên cạnh đó thực hiện công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, vận hành hiệu lực, hiệu quả.

Hà Giang nên tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, xây nền tảng của chính quyền trong lòng dân. Đem lại cơm ăn, áo mặc, giảm được nhiều hộ nghèo là việc khẩn cấp GĐ này.

Nếu lo cho dân thực sự thì “nếm mật, nằm gai” để chiến thắng giặc nghèo, đừng vội xây 2 tòa nhà 12 tầng có tổng qui mô 30.000m2 trên 1 vùng đất mà người dân còn quá nghèo.

Nếu chưa lôi kéo được đầu tư, thì tổ chức lại bộ máy, sáp nhập những sở như Lào Cai đã làm, cắt giảm chi tiêu ngân sách. Việc này cần hơn vạn lần xây trụ sở.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS