Việt Nam lạc quan với tương lai việc làm

Chính phủ sẽ đào tạo mới, đào tạo lại và đào tạo nghề thay thế cho người lao động để thích hợp có tình hình mới Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông

Mời giao lưu trực tuyến: Khi nào y tế cơ sở tròn vai “người gác cổng”?
Kinh nghiệm chọn trang trí và thi công nội thất hàng đầu tiện lợi
Việt Nam – Hungary mở ra giai đoạn quan hệ mới

Chính phủ sẽ đào tạo mới, đào tạo lại và đào tạo nghề thay thế cho người lao động để thích hợp có tình hình mới

 • Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông chiếm số đông nhu cầu tuyển dụng
 • TP HCM: Hàng ngàn thời cơ việc làm cho người lao động
 • Đề xuất mới về phân loại địa điểm việc làm cho công chức
 • Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông chiếm số đông nhu cầu tuyển dụng

  Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông chiếm số đông nhu cầu tuyển dụng

 • TP HCM: Hàng ngàn thời cơ việc làm cho người lao động

  TP HCM: Hàng ngàn thời cơ việc làm cho người lao động

 • Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông chiếm số đông nhu cầu tuyển dụng

  Sàn việc làm TP: Lao động phổ thông chiếm số đông nhu cầu tuyển dụng

 • TP HCM: Hàng ngàn thời cơ việc làm cho người lao động

 • Đề xuất mới về phân loại địa điểm việc làm cho công chức

Việc làm trong tương lai như thế nào và cần làm gì để cung cấp được nhu cầu việc làm trong tương lai? Đó là chủ đề của phiên trao đổi “Tương lai việc làm” diễn ra sáng 13-9 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN (WEF ASEAN 2018).

Việt Nam lạc quan có tương lai việc làm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lạc quan về tương lai việc làm ở Việt Nam. (Ảnh do Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 cung cấp)

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu có tư cách diễn giả chính. Cùng dự có các diễn giả danh tiếng: ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kiêm Trợ lý Giám đốc chương trình UNDP khu vực châu Á – Thái Bình Dương; bà Vivian Lau, Chủ tịch Tổ chức JA châu Á – Thái Bình Dương; ông Ian Lee, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Adecco; bà Francesca Chia, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Tập đoàn GoGet.

Được hỏi về định hướng tương lai việc làm ở Việt Nam và vai trò của Chính phủ trong vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết 65% trẻ em đang học tiểu học ở Việt Nam sẽ làm 1 trong các công việc sẽ có trong tương lai. Đến năm 2020, 1/3 số công việc giai đoạn này sẽ không còn nữa. Với trường hợp Việt Nam, Phó Thủ tướng nhận định tương lai việc làm sẽ khá lạc quan. Theo điều tra, người dân và giới trẻ ở Việt Nam rất lạc quan về tương lai của cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Đứng ở khía cạnh các nhà hoạch định chính sách phân phối hàng, Chính phủ không chỉ lạc quan mà còn nghĩ nhiều đến các thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại.

Trong tương lai, các nghề mà Việt Nam có tỉ trọng lớn giai đoạn này sẽ bị thay thế, như dệt may, da giày, các công việc giản đơn trong các nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử mà lao động nữ là chủ yếu. Từ thực ở ấy, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã nghĩ đến việc đào tạo mới, đào tạo lại, thậm chí đào tạo nghề thay thế cho người lao động. Mục đích của quá trình đào tạo mới, đào tạo lại ấy, theo lý giải của Phó Thủ tướng, là giúp người lao động có thể làm nghề cũ ở mức độ tốt hơn hoặc thay thế nghề mới, thậm chí phải tự tìm được việc làm cho mình.

Bên cạnh đấy, Việt Nam là quốc gia có đa số lao động nông nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng các lao động này cũng phải học kỹ năng để có thể áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và học cách phân phối sản phẩm của mình. Ngoài ra, Chính phủ cũng ủng hộ và nỗ lực đẩy mạnh việc học tập suốt đời, học tập đối có người lớn tuổi.

Đổi mới giáo dục để tiệm cận ASEAN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đổi mới giáo dục. Nếu trước đấy, học sinh Việt Nam chỉ học cách nghe lời thì nay, các em cần biết nghĩ khác đi. Muốn thế, “phải đổi mới mạnh mẽ giáo dục để việc học tốt hơn” – Phó Thủ tướng nói. Ông cho biết Chính phủ có nhiều dự án khác nhau và 1 trong số đấy là đang nỗ lực đổi mới chương trình giáo dục, từ phổ thông đến đại học , để làm sao tương thích có chương trình giáo dục của các nước ASEAN. Cụ thể, đến năm 2019, Việt Nam bắt đầu ban hành chương trình mới, sách giáo khoa mới.

Diệp Châu

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS