Vì sao máy tính Apple càng ngày càng kém hấp dẫn?

Những chiếc máy tính Apple trong vài năm gần đấy luôn có 1 hoặc nhiều điểm gây khó chịu, khiến nhiều người cân nhắc chuyển sang máy tính Windows. Ap

Thi công ngân hàng phong cách Industrial
Century City ốc đảo xanh giữa phố thị phồn hoa
TP HCM – khu vực phòng thủ vững chắc!

Những chiếc máy tính Apple trong vài năm gần đấy luôn có 1 hoặc nhiều điểm gây khó chịu, khiến nhiều người cân nhắc chuyển sang máy tính Windows.

 • Apple thay pin miễn phí cho nhiều mẫu MacBook Pro 2017
 • Apple nâng cấp iPad, giá rẻ hỗ trợ bút cảm ứng
 • Apple thay pin miễn phí cho nhiều mẫu MacBook Pro 2017

  Apple thay pin miễn phí cho nhiều mẫu MacBook Pro 2017

 • Apple nâng cấp iPad, giá rẻ hỗ trợ bút cảm ứng

  Apple nâng cấp iPad, giá rẻ hỗ trợ bút cảm ứng

 • Apple thay pin miễn phí cho nhiều mẫu MacBook Pro 2017

  Apple thay pin miễn phí cho nhiều mẫu MacBook Pro 2017

 • Apple nâng cấp iPad, giá rẻ hỗ trợ bút cảm ứng

Tất nhiên, máy tính Apple vẫn luôn có sức hút riêng. Bên cạnh kiến trúc quyến rũ, hệ điều hành macOS có giao diện dễ làm, dễ sử dụng và cung cấp được nhiều nhu cầu cũng là điểm khiến nhiều người dùng gắn bó có một vài chiếc máy Mac.

Dù vậy, không hiểu vì nguyên nhân gì mà một vài năm gần đấy Apple lại để xảy ra quá nhiều lỗi về phần cứng cộng một vàih kiến trúc, đặt cấu hình thiếu hợp lý. Dưới đấy là 9 điểm khiến cho máy tính Apple càng ngày càng kém quyến rũ, theo Business Insider.

Bàn phím “cánh bướm” lỗi nhiều, gõ chán

Thiết kế bàn phím này được đưa ra từ chiếc MacBook năm 2015, và sau đây là MacBook Pro 2016. Bàn phím mới quá mỏng, hành trình phím ngắn nên có thể khiến người dùng đau tay sau khi gõ trong 1 thời gian ngắn. Âm thanh phát ra từ phím cũng quá to, có thể khiến một vài người xung quanh khó chịu.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 1.

Bàn phím cánh bướm có chất lượng quá tệ. Ảnh: Business Insider.

Không chỉ có vậy, bàn phím này còn rất dễ bị lọt tóc, bụi dẫn tới ngừng vận hành. Apple đã phải đưa ra chương trình thay phím miễn phí tới 4 năm cho một vài máy MacBook Pro 2016, 2017. Trên đời 2018, Apple đã cải tiến 1 chút để phím êm hơn, đỡ bị lỗi, nhưng cảm giác gõ thì vẫn rất chán.

Cắt bỏ gần hết cổng kết nối

USB-Type C đảm bảo là kết nối của tương lai có một vài thế mạnh như cắm chiều nào cũng được, băng thông cao, hỗ trợ nhiều tính năng. Tuy nhiên 1 chiếc laptop chỉ toàn cổng USB-Type C như MacBook Pro đôi khi gây khó cho người dùng, nhất là ở thời điểm có tính chuyển giao như giai đoạn này.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 2.

Dùng MacBook Pro đời mới nghĩa là đi đâu cũng phải có theo cổng chuyển đổi.

Trước đấy MacBook Pro có đầy đủ một vài cổng từ USB, đầu đọc thẻ tới xuất hình HDMI. Tuy nhiên có một vài chiếc MacBook Pro đời mới, người dùng sẽ phải mua đầu chuyển đổi để có thể dùng một vài tính năng căn bản nói trên.

Thậm chí một vài chiếc iPhone cũng chỉ phân phối kèm có sợi cáp Lightning – USB, nên cũng chẳng thể gắn vào MacBook Pro để sạc khi cần. Giải pháp của Apple? Hãy mua 1 sợi cáp Lightning USB-Type C có giá 19 USD!

Dùng CPU mạnh nhất nhưng quá nóng, hiệu năng bị giảm

Khi Apple công bố MacBook Pro 2018, đảm bảo phiên bản 15 inch sử dụng CPU Intel Core i9 sẽ khiến nhiều người thèm thuồng. Tuy nhiên một vài bài phân tách sớm chỉ ra vấn đề nhiệt độ khiến máy bị bóp hiệu năng, thậm chí còn kém cả thế hệ trước dùng CPU Core i7.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 3.

Trước khi cập nhật, hiệu năng của bộ xử lý Core i9 trên MacBook Pro 2018 còn thua cả chiếc MacBook Pro 2017 sử dụng Core i7. Ảnh: Dave Lee.

Nguyên nhân của vấn đề này vừa nằm ở phần cứng, do Apple kiến trúc máy quá mỏng, ít không gian tản nhiệt, vừa nằm ở phần mềm. Hãng này sau đây đã đưa ra bản cập nhật giúp cải thiện đáng kể hiệu năng của phiên bản Core i9, nhưng nó vẫn chẳng thể khai thác hết tiềm năng của CPU. Mặc dù CPU Core i9 có thể đạt tốc độ tối đa 4,3 GHz, MacBook Pro 2018 chỉ duy trì được tốc độ 3,1 đến 3,5 GHz.

Nói một vàih khác, CPU Core i9 trên MacBook Pro 2018 sẽ không đạt được sức mạnh tối đa dù Apple đã ra bản cập nhật. Hãng chỉ có thể khắc phục nếu kiến trúc tản nhiệt tốt hơn.

Giá cao hơn nhiều so có máy tính Windows

Những chiếc máy tính Apple thường có giá cao hơn hẳn so có máy Windows có cấu hình tương tự.

Hãy lấy ví dụ chiếc Huawei Matebook X Pro có vi xử lý Intel Core i7, RAM 16GB và màn hình 14 inch có độ nét cao hơn cả MacBook Pro và có giá 1.500 USD. Nếu mua MacBook Pro 13 inch có cấu hình tương tự, khách mua sẽ phải bỏ ra thêm 1.000 USD.

Nhiều người gọi vui sự chênh lệch này là “thuế Apple”.

Quá ít tùy chọn đồ họa cho MacBook Pro

Trong một vài cấu hình của MacBook Pro 13 inch không hề có tùy chọn card đồ họa rời. Đây là nhân tố rất quan trọng nếu 1 người làm nội dung muốn xử lý công việc có tốc độ tối ưu. Người dùng sẽ không có chọn lọc này trên phiên bản 13 inch, mà phải nâng cấp lên bản 15 inch to, nặng hơn.

Ở chiều ngược lại, nếu mua MacBook Pro 15 inch khách mua sẽ luôn có đồ họa rời. Không phải ai cũng cần đến tùy chọn này. Việc cắt bỏ đồ họa rời vừa giúp tiết kiệm pin, vừa làm giảm chi phí của chiếc MacBook. Nói một vàih khác, Apple cho người dùng quá ít chọn lọc.

Máy tính để bàn có nhiều tính năng không cần thiết

Bên cạnh dòng laptop MacBook thì Apple cũng phân phối cả máy tính để bàn, nhưng một vài thiết bị này cũng không mấy quyến rũ. Hiện ở, chọn lọc khả dĩ nhất là iMac và iMac Pro. Đây đều là một vài máy tính tích hợp toàn bộ trong 1, bao gồm màn hình và toàn bộ một vài linh kiện được lắp phía sau.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 4.

iMac được có màn hình độ phân giải cao, nhưng không phải ai cũng cần tính năng này.

Những chiếc iMac, iMac Pro đều có màn hình độ phân giải 5K để thích hợp có một vài người làm nội dung. Nhưng nếu khách mua không cần màn hình quá nét như vậy thì sao? Xin lỗi, khách mua không có chọn lọc nào khác và ép buộc phải bỏ số tiền để có cả màn hình 5K.

Thực ra Apple còn có dòng Mac Pro không màn hình, nhưng thật khó để đồng ý 1 chiếc máy vẫn còn dùng phần cứng từ năm 2013 và phân phối có giá 3000 USD. Dòng Mac Mini cũng đã ngừng được cập nhật từ 2014, và khách mua có thể mua được vô số máy tính tốt hơn có mức giá tương tự.

Máy tính Apple cấu hình cũ đắt hơn máy Windows đời mới

Mac Mini đã không một vàih tân về kiến trúc từ 8 năm trước, và cấu hình cũng dừng lại ở một vài phần cứng năm 2014. Tuy nhiên mức giá rẻ nhất cho Mac Mini, có 4 GB RAM và ổ cứng 500 GB, vẫn là 500 USD, tương đương một vài chiếc máy tính Windows đời mới.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 5.

Có quá nhiều máy tính Apple không được cập nhật phần cứng mới, như chiếc Mac Mini.

Chiếc máy tính “thùng rác” Mac Pro cũng vậy. Nhiều người mong muốn Apple cập nhật phần cứng mới cho Mac Pro, nhưng nó đã không một vàih tân kể từ 2013. Giá phân phối ban đầu của Mac Pro là 4.000 USD, nhưng giờ đã được Apple hạ xuống còn 3.000 USD.

Apple dường như cũng không quan tâm đến MacBook Air, dòng sản phẩm từng rất thành công của họ. Mặc dù vẫn được “cập nhật” đều và phiên bản mới nhất là 2017, nhưng MacBook Air chỉ sử dụng CPU Intel Core đời 5, ra đời năm 2015. Không chỉ có cấu hình cũ, kiến trúc của MacBook Air nay cũng lỗi thời có viền màn hình rất dày và độ phân giải thấp. Dù vậy máy vẫn có giá từ 1.000 USD.

Máy tính Apple không thích hợp chơi game

Nếu mua máy có mục đích chính là chơi game thì đảm bảo khách mua nên bỏ qua máy Mac. Máy Mac dù được có card đồ họa rời thì vẫn chỉ là chọn lọc đồ họa tầm trung, không đủ cung cấp một vài game mới nhất. Bên cạnh đây đa số tựa game đều không hỗ trợ Mac mà chỉ có trên Windows.

Vì sao máy tính Apple càng càng ngày càng kém quyến rũ? - Ảnh 6.

Nếu muốn chơi game, tốt nhất hãy mua máy tính chạy Windows. Ảnh: Business Insider.

Bạn cũng có thể mua 1 bộ đồ họa rời được gọi là eGPU và kết nối có Mac qua cổng Thunderbolt. Tuy nhiên 1 cấu hình như vậy sẽ có giá hàng trăm đến trên 1.000 USD, và có giá đây thì thà mua máy tính Windows còn hơn.

Theo Zing

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS