Vẻ đẹp 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận

Được Ủy ban Di sản địa cầu của UNESCO công nhận trong phiên họp mới đấy ở Bahrain (24/6-4/7), 10 vị trí này chờ mong sẽ lôi kéo thêm nhiều du khách t

Những ngôi nhà siêu nhỏ trong ống bê tông là giải pháp vi mô về nhà ở
Độc đáo ngôi nhà Việt được ‘may’ từ những ‘sợi chỉ` mơ ước
Có gì bên trong khu nghỉ dưỡng sòng bạc cho giới trung lưu ở Macau?

Được Ủy ban Di sản địa cầu của UNESCO công nhận trong phiên họp mới đấy ở Bahrain (24/6-4/7), 10 vị trí này chờ mong sẽ lôi kéo thêm nhiều du khách trong thời gian tới.

Ảnh: Lonelyplanet.com.

Tu viện Phật giáo trên núi Sansa (Hàn Quốc): Thành lập trong thế kỷ 7-9, không gian của 7 tu viện Phật giáo Sansa có nét đặc trưng kiến trúc madang của Hàn Quốc có dao động sân bao quanh bởi 4 tòa nhà chính. Tồn ở đến ngày nay, di sản này là minh chứng sống động cho đức tin, thực hành tôn giáo thiêng liêng của người dân ở đấy.

Ảnh: Deutschland.de.

Nhà thờ Naumburg (Đức): Bắt đầu thi công năm 1028, nhà thờ Naumburg là công trình nổi trội cho nghệ thuật – kiến trúc thời Trung cổ, có sự chuyển đổi phong 1 sốh từ cuối Roman đến đầu Gothic. Ở đấy có 1 số tác phẩm điêu khắc biểu hiện dàn hợp xướng cộng các người sáng lập nhà thờ có kích cỡ như thật, được xem là kiệt tác nghệ thuật.

Ảnh: Cntraveler.com.

Phạn Tịnh Sơn (Trung Quốc): Nằm trong dãy núi Ngũ Lăng ở Quý Châu – Tây Nam Trung Quốc, Phạn Tịnh Sơn có độ cao từ 500-2.570 m so có mực nước biển nổi tiếng có độ phong phú sinh học cao cộng nhiều loài đặc hữu. Đây vốn là đảo đá vôi biến chất, có 1 số loài thực vật, động vật lý do từ 65 triệu năm đến 2 triệu năm trước.

Ảnh: Italymagazine.com.

Ivrea (Italy): Là thành phố công nghiệp trong vùng Piedmont thế kỷ 20, Ivrea được kiến trúc bởi 1 số nhà quy hoạch thành phố và kiến trúc sư danh tiếng Italy giữa các năm 1930-1960. Quần thể kiến trúc này phản ánh tầm nhìn tiên tiến về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc thành phố.

Ảnh: Kyoukaigun.jp.

“Vùng đất Kitô ẩn mình” ở Nagasaki (Nhật Bản): Nằm phía Tây Bắc đảo Kyushu, di sản này bao gồm 10 ngôi làng, lâu đài Hara và 1 giáo đường được thi công giữa thế kỷ 16-19. Nơi đấy phản ánh các vận hành truyền giáo đầu tiên ở Nhật Bản, là minh chứng đặc biệt cho các truyền thống văn hóa duy trì bởi 1 số nhà Kitô giáo đã bí mật truyền đức tin ở khu vực Nagasaki trong thời gian bị cấm đoán.

Ảnh: Pinterest.com.

Chaîne des Puys (Pháp): Nằm giữa nước Pháp, dãy núi lửa Chaîne des Puys là kết quả của sự hình thành dãy núi Alps 35 triệu năm trước. Các đặc điểm địa chất ở di sản này chứng minh cho sự rạn nứt của lớp vỏ lục địa, cho phép magma từ dưới tầng sâu trồi lên, dẫn đến hiện tượng nâng bề mặt trái đất.

Ảnh: Omanobserver.com.

Thành phố cổ Qalhat (Oman): Di sản địa cầu bên bờ biển phía đông Vương quốc Hồi giáo Oman này từng là cảng biển chính của Ả Rập giữa thế kỷ 11-15, trong thời gian trị vì của 1 số hoàng tử Hormuz. Ngày nay, đấy là minh chứng khảo cổ học duy nhất cho mối điện thoại giao thương giữa Đông Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Ảnh: Lonelyplanet.com.

Cụm kiến trúc Gothic và Art Deco thời Victoria của Mumbai (Ấn Độ): Trở thành trọng điểm thương mại toàn cầu, Mumbai từng áp dụng quy hoạch thành phố đầy tham vọng nửa cuối thế kỷ 19. Các công trình công cộng ban đầu thi công theo phong 1 sốh Tân Gothic thời Victoria, sau là Art Deco đầu thế kỷ 20. Sự pha trộn “màu sắc Ấn Độ” đã tạo ra 1 phong 1 sốh kiến trúc đặc biệt, gọi là Indo-Deco.Ảnh: Cnn.com, Thecitypaperbogota.com.

Vườn quốc gia Chiribiquete (Colombia): Là khu vực môi trường xung quanh lớn nhất nước được bảo vệ, đặc trưng ở đấy là 1 số ngọn núi lớn đỉnh như mặt bàn phẳng rộng, nổi trội giữa cánh rừng rậm. Người ta tìm thấy hàng chục ngàn bức họa trên đá trong 1 số hang động, mô tả cảnh săn bắn, chiến đấu, nghi lễ múa hát… 1 sốh đấy hơn 20.000 năm.

Ảnh: Iucn.org, Twitter.com.

Pimachiowin Aki (Canada): Được mệnh danh là “vùng đất cho cuộc sống”, phong cảnh môi trường xung quanh tuyệt đẹp này bao gồm các dòng sông thơ mộng chảy xuyên qua 1 số cánh rừng taiga rộng lớn, cộng 1 số hồ nước và vùng đất ngập ẩm ướt. Đây là nơi sinh sống của tổ tiên người Anishinaabeg bản địa có 1 số vận hành sinh kế truyền thống như câu cá, săn bắt và hái lượm.

thietkexaydung.edu.vn – Theo UNESCO World Heritage Centre

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS