Về Cà Mau, sẽ hối tiếc nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn

(Vinhomescentralparktc.comO) – Từ loài cây mọc hoang dại, nay bồn bồn trở thành cây đặc sản ở Cà Mau và đem lại nguồn lương khá cho nhiều hộ dân. Lư

Que tăm xuyên vào hốc mắt bé 4 tuổi
Dự án Jamila lựa chọn tuyệt vời
Olympic Việt Nam: Đội hình đầy hứa hẹn

(Vinhomescentralparktc.comO) – Từ loài cây mọc hoang dại, nay bồn bồn trở thành cây đặc sản ở Cà Mau và đem lại nguồn lương khá cho nhiều hộ dân.

 • Lưu giữ một số đặc sản sắp mất
 • Khởi nghiệp từ đặc sản quê nhà
 • Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò
 • Lưu giữ một số đặc sản sắp mất

  Lưu giữ một số đặc sản sắp mất

 • Khởi nghiệp từ đặc sản quê nhà

  Khởi nghiệp từ đặc sản quê nhà

 • Lưu giữ một số đặc sản sắp mất

  Lưu giữ một số đặc sản sắp mất

 • Khởi nghiệp từ đặc sản quê nhà

 • Thơm ngon đặc sản cá thu nướng Cửa Lò

Nhiều người dân lớn tuổi ở Cà Mau cho biết bồn bồn là loại thực vật có sức sống mãnh liệt. Trước đấy, bồn bồn từng được xem như 1 loài cỏ dại, bị người dân ra sức tiêu diệt. Song, thời gian gần đấy, bồn bồn lại được trồng nhân rộng và đem đến nguồn lương ổn định cho nhiều hộ dân.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 1.

Bồn bồn từng bị xem là “kẻ thù” của nhà nông

Chạy dọc tuyến Quốc lộ 1A, hướng Cà Mau về huyện Cái Nước, chúng ta thuận lợi bắt gặp hình ảnh một số cô, một số chị ngồi phân phối bồn bồn cho khách qua các con phố. Xã Tân Hưng Đông được xem là 1 trong một số nơi có quy mô trồng bồn bồn lớn nhất huyện Cái Nước.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 2.

Bồn bồn được sắp xếp gọn gàng trên xuồng

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 3.

Ông Trần Hoàng Đạo, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, cho biết hiện xã có 61 hộ dân trồng bồn bồn có quy mô dao động 57 ha. Trung bình, người dân có lương trên 100 triệu đồng/năm từ cây đặc sản này.

Có thể nói, môi trường xung quanh đã ban tặng cho Cà Mau nhiều loài đặc sản, trong đây có bồn bồn. Nhiều người vẫn hay nói vui rằng “du khách sẽ nhận ra hối hận khi đến Cà Mau mà không thưởng thức một số món ăn được chế biến từ bồn bồn”.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 4.

Bồn bồn được người nhà ông Tư lột bỏ vỏ, lấy phần lõi

Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ cây bồn bồn, nhiều hộ dân đã mạnh dạn thành lập mô hình HTX để đưa đặc sản bồn bồn đến gần có nhiều người hơn. Trong đây, có thể kể đến HTX Bồn bồn Đông Hưng được bà Huỳnh Thị Nguyên (36 tuổi) thành lập năm 2016. Qua 2 năm phát triển, hiện HTX có 26 tổ viên có 13 ha trồng bồn bồn. Do cơ sở vật chất còn hạn chế nên HTX chưa thể thu mua hết bồn bồn của tổ viên, hằng tháng HTX chỉ mua được hơn 1 tấn bồn bồn và thu lợi dao động 50 triệu đồng từ việc làm dưa bồn bồn phục vụ cho bạn hàng.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 5.

Lõi bồn bồn sau khi lột bỏ vỏ

Ông Huỳnh Văn Tư (58 tuổi; ngụ Tân Hưng Đông), chia sẻ: “Hằng ngày, gia đình tôi phân phối sỉ và lẻ được hơn 30 kg bồn bồn tươi, lương gần 600.000 đồng/ngày”.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 6.

Bồn bồn được cho vào bọc cẩn trọng trước khi chở giao cho bạn

Hơn 10 năm qua, ông Tư đã quen có việc dậy từ rất sớm để ra ruộng nhổ bồn bồn rồi đem vô cho người thân cắt bỏ phần lá dài, giữ lại từ gốc lên dao động 40 cm rồi lột bỏ lớp vỏ để lấy lõi bồn bồn giao cho bạn. Hiện ở giá bồn bồn tươi trên phân khúc được thu mua có từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 7.

Dưa bồn bồn được HTX đâyng gói cẩn trọng

Bồn bồn sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 2 âm lịch). Lúc này, người dân tập trung chăm sóc bồn bồn để có thể cho vụ mùa thu hoạch như ý. Bên cạnh đây, người dân còn nuôi thêm ốc, cá lóc, tôm càng… để góp phần nâng cao nguồn lương.

Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 8.
Về Cà Mau, sẽ hối hận nếu không thưởng thức đặc sản bồn bồn - Ảnh 9.

Bà Huỳnh Thị Nguyên, Giám đốc HTX Bồn bồn Đông Hưng, đem dưa bồn bồn vào tủ mát để bảo quản

Bà Nguyên tiết lộ về một sốh làm dưa bồn bồn: “Tôi nấu cơm thành cháo, sau đây lược lấy nước và nêm các con phố, muối vào rồi ủ dao động 1 ngày cho lên men. Sau đây, cho bồn bồn tươi vào, 1 ngày sau lấy bồn bồn ra và làm nước dưa bồn bồn mới rồi cho bồn bồn vào thì đã có dưa bồn bồn ngon như ý”.

Món ăn từ bồn bồn được chế biến rất phong phú, như: bồn bồn tươi xào có tép, bỏ vào lẩu… Riêng dưa bồn bồn có thể dùng làm gỏi chua hay dễ làm hơn chỉ cần trộn thêm 1 ít các con phố, ít ớt vào rồi chấm có cá kho, mắm kho, thịt kho… thì sẽ có 1 bữa cơm ngon lành. Tuy món ăn dân dã, mộc mạc nhưng bồn bồn đã làm xao lòng biết bao thực khách khi đặt chân đến vùng đất Cà Mau.

Bài và ảnh: VÂN DU

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS