Vắc-xin thay thế Quinvaxem bị chậm: Do kiểm định không đạt chất lượng

(Vinhomescentralparktc.comO)- Bộ Y tế cho biết việc thiếu vắc-xin “5 trong 1” những ngày qua là do 3 lô vắc-xin ComBE Five thay thế Quinvaxem có kết

DIC GateWay đáp ứng mọi yêu cầu của một căn hộ ven sông
Sửa chữa Vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh uy tín
Khu dự án Air Port City ốc đảo xanh giữa phố thị phồn hoa

(Vinhomescentralparktc.comO)- Bộ Y tế cho biết việc thiếu vắc-xin “5 trong 1” những ngày qua là do 3 lô vắc-xin ComBE Five thay thế Quinvaxem có kết qủa kiểm định chưa đạt chất lượng.

 • Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1
 • Từ tháng 6, vắc-xin “5 trong 1” sẽ thay thế vắc-xin Quinvaxem
 • Bé trai tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem do sốc phản vệ
 • Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1

  Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1


 • Từ tháng 6, vắc-xin “5 trong 1” sẽ thay thế vắc-xin Quinvaxem

 • Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1

  Tuần tới sẽ có vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1

 • Từ tháng 6, vắc-xin “5 trong 1” sẽ thay thế vắc-xin Quinvaxem

 • Bé trai tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem do sốc phản vệ

Vắc-xin thay thế Quinvaxem bị chậm: Do kiểm định không đạt chất lượng - Ảnh 1.

3 lô vắc-xin ComBE Five không đạt chất lượng khi kiểm định

Theo Bộ Y tế, việc ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem (có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib) cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng là do tập đoàn vắc-xin Janssen ở Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam loại vắc-xin này từ ngày 15-12-2017.

Ngay sau khi có thông báo của nhà sản xuất, Bộ Y tế đã chọn lọc vắc-xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc-xin có thành phần tương tự vắc-xin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, có dao động 362 triệu liều đã được sử dụng.

Sau khi chọn lọc vắc-xin, Bộ Y tế đã áp dụng những thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ những quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Y tế đã thi công kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc-xin này thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu chuẩn bị triển khai ở 7 tỉnh trước khi triển khai trên diện tích toàn quốc.

Theo quy định, để bảo đảm vắc-xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, toàn bộ những loại vắc-xin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, nghiêm ngặt. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) ngày 8-6-2018 nhập 3 lô vắc-xin ComBE Five do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) để áp dụng kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc-xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Sau sự cố này, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc-xin mới để áp dụng kiểm định. Ngày 10-9-2018, kết quả kiểm định lô vắc-xin mới này đạt đề nghị. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt đề nghị của lô vắc-xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo những vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương áp dụng thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc-xin ComBE Five vào chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vắc-xin mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và những địa phương áp dụng rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc-xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc-xin đến mức thấp nhất. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị Sở Y tế chỉ đạo những cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và áp dụng tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ những mũi vắc-xin ComBE Five khi lô vắc-xin này đã đi vào hoạt động những thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tại Việt Nam, vắc-xin ComBE Five đã được sử dụng ở 4 huyện của tỉnh Hà Nam từ tháng 9-2016 đến 1-2017. Kết quả, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận 1 số phản ứng bình thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc-xin bao gồm: Phản ứng ở chỗ tiêm đau, quầng đỏ có tỉ lệ từ 5-15%. Sốt có tỉ lệ 34-39%. Không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

D.Thu

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS