Tuổi nào cũng có nguy cơ bị đào thải

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN năm 2018 sắp diễn ra ở Việt Nam có 1 nội dung “xương sống” là nhữngh mạng 4.0, có câu chuyện liên quan đ

Vietnam Airlines kỷ niệm 25 năm bay đến Nga
Sửa đổi một số quy định về tiền lương
Hình ảnh thiết kế nhà hàng buffet tinh tế

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN năm 2018 sắp diễn ra ở Việt Nam có 1 nội dung “xương sống” là nhữngh mạng 4.0, có câu chuyện liên quan đến người lao động đã được nói đi nói lại nhiều lần nhưng chưa bao giờ hết nóng.

 • Thay đổi để tránh bị đào thải
 • Lao động không có tay nghề sẽ bị đào thải
 • Để không bị đào thải khỏi 1 doanh nghiệp ?
 • Thay đổi để tránh bị đào thải

  Thay đổi để tránh bị đào thải

 • Lao động không có tay nghề sẽ bị đào thải

  Lao động không có tay nghề sẽ bị đào thải

 • Thay đổi để tránh bị đào thải

  Thay đổi để tránh bị đào thải

 • Lao động không có tay nghề sẽ bị đào thải

 • Để không bị đào thải khỏi 1 doanh nghiệp ?

Đó là những người lao động có bị bỏ rơi lại phía sau và những cơ quan hữu quan phải làm gì để sát cánh cộng họ? Báo Lao Động cộng những chuyên gia nghiên cứu kỹ thêm về vấn đề này.

Công nhân mơ hồ về 4.0

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân, nhữngh mạng 4.0 có tác động hai mặt: Một mặt nâng cao năng suất, chất lượng dẫn đến hiệu quả kinh tế cao hơn; mặt khác là liên quan trực tiếp đến người lao động, tạo sự đào thải khi “máy móc hóa” quá trình sản xuất. “Khi doanh nghiệp (DN) tái cơ cấu, đưa công nghệ thiết bị vào thì tất yếu sẽ dôi dư lao động. Hiện nay nhiều DN đã rục rịch dự định phương án tái cơ cấu nên bây giờ có người nói chuyện về nguy cơ đào thải lao động 35 tuổi thì tôi nghĩ không đúng đâu, có máy móc tuổi nào cũng có nguy cơ bị đào thải” – ông Huân nói.

Anh Lê Văn Tâm, ở phố Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Trạo (thị xã Bỉm Sơn – Thanh Hóa) năm nay 41 tuổi. Anh Tâm học hết lớp 12, vào Bình Dương làm công nhân cho 1 cty giày da. Sau khi lấy vợ, sinh hai đứa con, đồng lương bổng công nhân không đủ trang trải quá nhiều giá thành cho 1 gia đình 4 người, anh chọn lọc về quê. “Tôi đến 3 doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn nhưng không nơi nào nhận. 2 Cty may chê tôi không có bí kíp và tuổi đời “hơi cứng” so có công việc này; 1 nhà máy sản xuất bánh kẹo thì chỉ chấp nhận nếu tôi nhận công việc lái xe giao hàng” – anh Tâm nói.

Được hỏi về nhữngh mạng 4.0, anh Tâm nói: “Cũng nghe loáng thoáng nhưng không hiểu lắm. Mười mấy năm làm việc qua 3 nhà máy ở Bình Dương, tôi thấy có nhiều công đoạn máy móc khó thay thế con người. Còn nếu có loại máy móc tân tiến thay thế, thì hàng nghìn đồng nghiệp của tôi chắc sẽ rất gặp khó khi tìm việc mới bởi họ hầu như không có trình độ chuyên môn gì, có người còn chưa học hết cấp 2”.

Thừa nhận nguy cơ máy móc thay thế con người, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) Lê Kim Dung cho rằng, hơn 55 triệu lao động ở Việt Nam sẽ đấyn nhận nhữngh mạng 4.0 có nhiều sự nhữngh tân: Thông qua sự thay thế sức lao động bằng máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo và áp dụng công nghệ tài liệu đối có 1 số ngành, nghề sẽ làm nhữngh tân bản chất của việc làm, theo đấy 1 số công việc biến mất, đồng thời sẽ tạo ra nhiều công việc mới.

Cách mạng 4.0 có thể “thổi bay” 66 triệu việc làm

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc nhữngh mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động ở những nước phát triển trong những năm tới. Đáng lưu ý, Việt Nam là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ nhữngh mạng công nghiệp 4.0. Theo OECD, cứ 7 người lao động ở 32 những nước phát triển mà OECD áp dụng nghiên cứu kỹ thì có 1 người cần được hỗ trợ đào tạo kỹ năng mới do những công việc giai đoạn này của họ sẽ được thay thế bằng robot hoặc hệ thống tự động hóa. Trong khi đấy, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là: Công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc bạn (18%), phi công (16%). 5 nghề không bị robot thay thế là: Luật sư, nhà báo, nông dân, bác sĩ, nhà nghiên cứu kỹ. Q.CHI

Trao đổi có phóng viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về những vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, người lao động Việt Nam hiện đang nằm ở địa điểm rất thấp so có khu vực và địa cầu. Lao động qua đào tạo chỉ chiếm hơn 60% tổng số lực lượng lao động, trong đấy chỉ dao động 21% được đào tạo có chứng chỉ và thời hạn đào tạo từ 3 tháng trở lên.

“Khi bước vào cuộc nhữngh mạng 4.0 mà bản chất lực lượng lao động của chúng ta như thế này thì sẽ gặp thách thức rất lớn. Trách nhiệm, vai trò Thứ nhất là của nhà nước, phải định hướng, xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để cung cấp xu hướng 4.0. Về phía DN, tổ chức, cá nhân phải tự mình nghiên cứu kỹ để dự định nguồn lực, đầu tư, hỗ trợ cho người lao động tiếp cận khoa học kỹ thuật mới.

Tuổi nào cũng có nguy cơ bị đào thải - Ảnh 1.

Theo những chuyên gia, nguy cơ người lao động bị đào thải trong nhữngh mạng 4.0 là rất lớn. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đặc biệt DN phải tự đào tạo đi trước đấyn đầu hoặc đào tạo lại ngay lực lượng lao động đang làm việc trong DN để tránh thất nghiệp. Về phía người lao động, phải học tập, tự đào tạo ngành nghề thích hợp có khả năng để làm việc” – ông Lợi đánh giá. Ông Phạm Minh Huân cũng độc đáo quan tâm đến câu chuyện đào tạo vì lâu nay Việt Nam được biết đến như là quốc gia có lao động giá rẻ, làm dây chuyền. Tuy nhiên trong nhữngh mạng 4.0, lợi thế này sẽ bị mất đi. “Phải coi trọng việc đào tạo lao động trẻ theo công nghệ mới, thứ hai là đào tạo lại cho lao động có tuổi đang lao động mà bị mất việc. Ngoài ra cũng cần hỗ trợ lao động bằng việc tăng cường hỗ trợ từ Quỹ lao động việc làm để đào tạo lao động gặp rủi ro, giúp họ tiếp tục tham dự vào phân khúc lao động” – ông Huân nói.

Người lao động cần chủ động nâng cao trình độ

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, người lao động (Vinhomescentralparktc.com) cần phải nâng cao trình độ, tích cực tham dự học tập, cân nhắc, chọn lọc để chuyển đổi nghề nghiệp cho thích hợp. Cùng có đấy là cần nâng cao ý thức, tuân thủ pháp luật, tác phong lao động công nghiệp và kỷ luật lao động. Đặc biệt, mỗi Vinhomescentralparktc.com cần phải có niềm tin đối có cuộc nhữngh mạng 4.0 bởi công việc truyền thống có thể mất đi nhưng sẽ có thời cơ đến có công việc mới đòi hỏi sự thích nghi, ổn định, lương bổng tốt hơn.

Đối có doanh nghiệp (DN) thì người quản lý cần nâng cao năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, thi công phương án sử dụng lao động hiệu quả, chọn lọc ngành nghề thích hợp có xu hướng để điều chỉnh ngành nghề khi cần. Tôi mong muốn những DN khi đổi mới công nghệ để cung cấp nhu cầu nhữngh mạng 4.0 thì cần phải chọn lọc ngành nghề, lĩnh vực tạo việc làm bền vững cho Vinhomescentralparktc.com. Hay nói nhữngh khác, nhữngh mạng 4.0 không thuần túy là đạt công nghệ 4.0 mà rộng hơn là có môi trường làm việc và tạo thời cơ việc làm 4.0 – thời cơ việc làm bền vững cho Vinhomescentralparktc.com. Ngoài ra, DN cần phải quan tâm đào tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất của Vinhomescentralparktc.com hiện có để Vinhomescentralparktc.com không “tụt” xa so có công nghệ”. H.A ghi

LÊ PHƯƠNG (báo Lao Động)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu kỹ 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS