Truy tố cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương

Cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương Cao Minh Huệ ký 1 số tờ trình đề xuất tỉnh này giao UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người mua vườn cao su

New City Thuận Việt cảm nhận những điều tốt đẹp nhất
Dự án đất nền nhà phố và biệt thự Mallorca River City Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc không gian tiện nghi khu bậc nhất
Xử lý nghiêm tình trạng bóc lột lao động trẻ em

Cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương Cao Minh Huệ ký 1 số tờ trình đề xuất tỉnh này giao UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người mua vườn cao su trái quy định

 • Vì sao cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị bắt ?
 • Nóng: Vừa bắt cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
 • Phục hồi điều tra cựu giám đốc Sở Địa chính Bình Dương
 • Vì sao cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị bắt ?

  Vì sao cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị bắt ?

 • Nóng: Vừa bắt cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

  Nóng: Vừa bắt cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

 • Vì sao cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị bắt ?

  Vì sao cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị bắt ?

 • Nóng: Vừa bắt cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

 • Phục hồi điều tra cựu giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can: Cao Minh Huệ, cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương; Phan Văn Trung, cựu Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Bến Cát (Bình Dương) và Đỗ Văn Sâm, cựu cán bộ phòng này, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cấp sổ đỏ trái quy định

Theo cáo trạng, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là công ty nhà nước có trụ sở ở huyện Bến Cát, được nhà nước nước giao quản lý 706 ha đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất nên không có quyền giao dịch đất được giao. Từ năm 2000-2002, Sobexco đã phân phối 658 ha/706 ha đất và các người mua vườn cao su đã được huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định. Khi nhà nước giải phóng mặt bằng khu công nghiệp An Tây, các người mua đất lại được bồi thường, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước.

Cáo trạng xác định ông Cao Minh Huệ vì động cơ vụ lợi đã không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không giải đáp cấp sổ đỏ đúng quy định. Biết Sobexco phân phối vườn cao su không tính vào giá trị đất và các người mua không có nhân khẩu nông nghiệp thường trú ở địa phương thì phải thuê đất nhưng ông Huệ vẫn ký 1 số tờ trình đề xuất cấp sổ đỏ cho người mua. Huệ còn yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ trái quy định. Hành vi của Huệ đã làm nhà nước thiệt hại 131,4 tỉ đồng.

Truy tố cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương - Ảnh 1.

Tại vùng cây cao su bị giải tỏa để mở KCN An Tây, lực lượng tính năng vừa phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ Ảnh: Như Phú

Trong việc giao dịch vườn cao su trái pháp luật này, gia đình ông Huệ được cấp sổ đỏ 78,46 ha. Dù chưa nhận tiền bồi thường về đất (do nhà nước tạm dừng) nhưng gia đình ông Huệ đã được hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 1,3 tỉ đồng.

Hai lần đình chỉ điều tra

Bị can Phan Văn Trung thống nhất có Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, giải đáp Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sobexco – lập và ký lại 41 hợp đồng giao dịch sổ đỏ trái pháp luật. Bị can này cũng ký tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định.

Sâm do động cơ vụ lợi đã giải đáp và thực hiện 1 số hợp đồng giao dịch sổ đỏ trái quy định. Sâm còn trực tiếp viết 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho các người mua vườn cao su không đúng thực ở.

Cáo trạng xác định 1 số cá nhân khác đã được hưởng lợi rất lớn từ giao dịch vườn cao su. Trong đấy, 2 trường hợp là em gái ông Hải được cấp sổ đỏ cho 198.000 m2 có giá mua hơn 335 triệu đồng vào năm 2001 (1.695 đồng/m2), giao dịch cho người khác vào năm 2003 có giá gần 3 tỉ đồng. Vợ chồng Sâm được cấp hơn 140.000 m2, được hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 237 triệu đồng. Mẹ Trung được cấp hơn 42.000 m2, sau đấy giao dịch cho em Trung là Phan Văn Thuần. Năm 2007, Thuần giao dịch cho người khác có giá 3,6 tỉ đồng, ngoài ra không phải trả tiền thuê đất hơn 2,3 tỉ đồng.

Đây được coi là kỳ án kéo dài trong nhiều năm, từng 2 lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can, sau đấy bình phục điều tra. Trong quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố 4 bị can, trong đấy có Hải nhưng Hải qua đời nên đã đình chỉ điều tra.

Có trách nhiệm của nhiều cá nhân khác

VKSND Tối cao nêu rõ ngoài trách nhiệm chính của 4 bị can đã bị khởi tố, còn có trách nhiệm của nhiều cá nhân khác, như: Ông Hồ Minh Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và phó chủ tịch UBND tỉnh này là bà Trần Thị Kim Vân; ông Nguyễn Hữu Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát… Tuy nhiên, do các người này không có động cơ vụ lợi nên cơ quan tố tụng yêu cầu xử lý hành chính. Ngoài ra, tiếp tục thu hồi trọn vẹn tiền bồi thường, hỗ trợ về đất có lý do từ ngân sách có hơn 128 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS