Trung Quốc “cấm cửa” doanh nghiệp Mỹ?

Cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể khiến Trung Quốc mất ít nhất 700.000 việc làm và con số này có thể tăng lên hàng triệu nếu căng thẳng tiếp tục leo

Tư vấn chuyên sâu về giá bán và cho thuê căn hộ dự án Sala Thủ Thiêm
Những điểm sáng của dự án căn hộ Laimian City An Phú
Thi công thiết kế thi công nội thất văn phòng đơn giản

Cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể khiến Trung Quốc mất ít nhất 700.000 việc làm và con số này có thể tăng lên hàng triệu nếu căng thẳng tiếp tục leo thang

  • Ông Trump “chơi tới bến” có Trung Quốc?
  • Mỹ cũng “đuối” vì chiến tranh thương mại có Trung Quốc

  • Ông Trump “chơi tới bến” có Trung Quốc?


  • Mỹ cũng “đuối” vì chiến tranh thương mại có Trung Quốc


  • Ông Trump “chơi tới bến” có Trung Quốc?

  • Mỹ cũng “đuối” vì chiến tranh thương mại có Trung Quốc

Sau nhiều tháng nép mình trong “cuộc chiến ngầm” có chính sách bán hàng thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hơn 60 nhóm công nghiệp nước này hôm 12-9 đã thiết lập liên minh “Người Mỹ vì tự do thương mại” để đấu tranh công khai.

Trút giận

Liên minh công ty nói trên, trong đó có 1 số công ty lớn nhất nước Mỹ, hy vọng thúc đẩy một vài nghị sĩ Cộng hòa khuyên giải ông chủ Nhà Trắng từ bỏ thuế quan.

“Nhiều nhóm lợi ích từng nghĩ họ sẽ không đi xa hay lún sâu bởi thế. Thế nhưng, các lớp tác động (của thuế quan) cuối cùng đã khiến họ phải lên tiếng “Đủ rồi!” – ông Nicole Vasilaros, nhà vận động hành lang danh tiếng của Hiệp hội Các nhà sản xuất hàng hải quốc gia, nói.

Động thái trên được đưa ra giữa khi nổi lên tài liệu Trung Quốc sẽ tạm dừng cấp giấy phép vận hành cho một vài công ty Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và 1 số ngành công nghiệp cho tới khi Washington có động thái giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Tiết lộ này đến từ ông Jacob Parker, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, phụ trách vận hành kinh doanh của công ty Mỹ ở Trung Quốc và được hãng thông tấn AP đăng tải hôm 11-9.

Đây được cho là sự xác nhận công khai Thứ nhất đối có các lo ngại của công ty Mỹ rằng cuộc chiến về chính sách bán hàng công nghệ của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng tới vận hành cũng như sự tiếp cận của một vài công ty Mỹ ở Trung Quốc.

Theo AP, Trung Quốc đang “cạn đòn trả miếng” đối có cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ đó làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh “trút giận” vào công ty Mỹ ở nước này. Ông Parker cho biết vận hành ngưng cấp phép ứng dụng có cả các ngành công nghiệp mà Bắc Kinh cam đoan sẽ mở cửa cho công ty nước ngoài như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và quản lý tài sản.

Tại một vài cuộc họp có đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung – tổ chức tập hợp dao động 200 công ty Mỹ làm ăn có Trung Quốc – trong 3 tuần qua, một vài quan chức Trung Quốc nói việc cấp phép sẽ chỉ khai thông cho tới khi quan hệ Mỹ – Trung trở lại đúng quỹ đạo.

Trung Quốc cấm cửa công ty Mỹ? - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất đồ chơi ở Trung Quốc Ảnh: BUZZFEED

Hụt hơi

Bắc Kinh đã đáp trả tương ứng đối có gói thuế 50 tỉ USD trước đó của Tổng thống Trump nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nền kinh tế số 2 địa cầu khó lòng duy trì thêm chiến lược này bởi không còn đủ hàng Mỹ để “trả đũa” trong trường hợp ông Trump hiện thực hóa cảnh báo tiếp tục đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa từ Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 10-9 tuyên bố nước này “đảm bảo sẽ có phương pháp đáp trả” nếu Mỹ tiếp tục ra đòn nhưng không nêu chi tiết.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn đánh giá của ngân hàng JPMorgan Chase nói rằng nếu Trung Quốc đáp trả đòn thuế quan bổ sung nói trên bằng một vàih giảm giá trị đồng nhân dân tệ 5%, cùng thêm áp thuế bổ sung lên hàng hóa Mỹ thì nền kinh tế số 2 địa cầu có thể thiệt hại 700.000 việc làm.

Cũng theo báo cáo đưa ra hôm 11-9 này, nếu Trung Quốc không trả đũa Mỹ thì số người mất việc làm trong nước có thể lên tới 3 triệu. Xa hơn, nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên trọn vẹn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế như đã mở bán thì nước này sẽ mất 5,5 triệu việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị hụt 1,3 điểm phần trăm.

Không chỉ Trung Quốc và Mỹ, cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế danh tiếng có thể gây sốc cho một vài phân khúc mới nổi vốn đã đối mặt nhiều nguy cơ, theo Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times hôm 11-9, nữ lãnh đạo IMF cảnh báo một vài cuộc khủng hoảng như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina có thể lan rộng. Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ kéo theo các tổn thương đối có một vài nền kinh tế châu Á láng giềng – vốn có chuỗi cung ứng liên kết nghiêm ngặt có ngành công nghiệp Trung Quốc.

Liên minh Nga – Trung

Trong bối cảnh Nga áp dụng cuộc tập trận Vostok 2018 có sự tham dự của binh sĩ Trung Quốc và lãnh đạo 2 quốc gia này gặp gỡ bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở TP Vladivostok, chuyên gia đánh giá một vài vấn đề quốc tế Mark Sleboda nhận định 1 liên minh vững chắc đang hình thành ở phương Đông.

Vostok 2018 – cuộc tập trận lớn nhất trong vòng gần 4 thập kỷ qua – diễn ra ở miền Viễn Đông nước Nga từ ngày 11 đến 17-9, có sự tham dự của 300.000 binh sĩ Nga từ một vài quân khu miền Đông và miền Trung, 36.000 xe quân sự một vài loại, 1.000 máy bay, 80 tàu chiến và tàu hỗ trợ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo đã cử gần 3.200 binh sĩ, 900 loại vũ khí, 30 máy bay và trực thăng tham dự tập trận – động thái càng khiến phương Tây lo ngại hơn về sự hợp tác quân sự nghiêm ngặt hơn của 2 nước này.

Ông Sleboda nhận định có đài Sputnik rằng cuộc tập trận Vostok 2018 nêu bật mối quan hệ đối tác càng ngày càng phát triển giữa Trung Quốc và Nga.

“Mối quan hệ đối tác chiến lược quân sự, chính trị, kinh tế này… đang trở thành 1 liên minh” – ông nhấn mạnh, đồng thời nói thêm liên minh bắt đầu hình thành là do chính sách bán hàng của Mỹ có cả 2 quốc gia này. Tương tự, nhà bình luận Fyodor Lukyanov cho rằng Trung Quốc và Nga sát cánh có nhau là phản ứng trực tiếp đối có hành động của người Mỹ.

Những gì diễn ra ở EEF cũng cho thấy Nga và Trung Quốc đang càng ngày càng thắt chặt quan hệ. Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng hạt nhân Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev, hôm 12-9 cho biết công ty này đã thương thảo có một vài đối tác Trung Quốc về khả năng hợp tác thi công nhà máy điện hạt nhân ở một vài nước thứ ba.

Chưa hết, theo đài CNBC, Ủy ban Tư vấn Kinh doanh Nga – Trung hôm 11-9 thông báo cơ quan này đang tham khảo 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỉ USD. Cũng theo thông báo này, 7 dự án trị giá tổng cùng 4,6 tỉ USD đã được thực hiện nhờ vận hành của ủy ban nói trên – tập hợp 150 đại diện một vài công ty danh tiếng ở Nga và Trung Quốc.

Cùng ngày, Quỹ Đầu tư Nga – Trung và Tập đoàn Đầu tư khoa học và công nghệ Trung Quốc Tus-Holdings mở bán một vài kế hoạch đầu tư chung trị giá hơn 1,4 tỉ USD.

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga là 1 vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu giữa khi 2 quốc gia này nỗ lực ổn định nền kinh tế trước chính sách bán hàng cứng rắn của Mỹ thời gian qua – lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và chiến tranh thương mại đang leo thang có Trung Quốc.

Lục San

THU HẰNG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS