Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ “cực kỳ hung hăng”

(Vinhomescentralparktc.comO) - Giới chức Mỹ vừa cáo buộc 1 số cơ quan gián điệp Trung Quốc sử dụng ở khoản giả mạo trên mạng xã hội nghề nghiệp Linke

Làm cha mẹ của… cháu nội nhờ tinh trùng con trai đã chết
Sập cầu ở Bình Thuận, giao thông đình trệ
Căn hộ Gem Riverside sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính

(Vinhomescentralparktc.comO) – Giới chức Mỹ vừa cáo buộc 1 số cơ quan gián điệp Trung Quốc sử dụng ở khoản giả mạo trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn trong nỗ lực tuyển mộ người Mỹ có khả năng tiếp cận 1 số bí mật chính phủ và bí mật thương mại.

 • Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con các con phố để làm việc gián điệp?
 • Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm
 • Mỹ cắt đuôi gián điệp Trung Quốc bằng 5G siêu tốc?
 • Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con các con phố để làm việc gián điệp?

  Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con các con phố để làm việc gián điệp?

 • Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm

  Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm

 • Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con các con phố để làm việc gián điệp?

  Trung Quốc lợi dụng Vành đai và Con các con phố để làm việc gián điệp?

 • Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm

 • Mỹ cắt đuôi gián điệp Trung Quốc bằng 5G siêu tốc?

Ông William Evanina, giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC), cho hãng tin Reuters biết 1 số quan chức tình báo và thực thi pháp luật nước này đã thông báo có LinkedIn, thuộc có của hãng Microsoft, về các nỗ lực “cực kì hung hăng” của Bắc Kinh trên website này.

Theo ông Evanina, chiến dịch của Trung Quốc gồm điện thoại có hàng ngàn thành viên LinkedIn cộng khi. Dù vậy, quan chức này từ chối cho biết có bao nhiêu tài khoản giả bị tình báo Mỹ phát hiện và có bao nhiêu người Mỹ có thể đã được điện thoại và mức độ thành công của chiến dịch.

Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ cực kỳ hung hăng - Ảnh 1.

Các cơ quan gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng tài khoản giả mạo trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn trong nỗ lực tuyển mộ người Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Đức và Anh trước đấy cảnh báo công dân mình rằng Bắc Kinh đang sử dụng LinkedIn để gắng sức tuyển mộ họ làm gián điệp. Nhưng đấy là lần Thứ nhất 1 quan chức Mỹ công khai nói đến thách thức này ở Mỹ và khẳng định đấy là vấn đề nghiêm trọng hơn các gì từng biết.

Ông Evanina cho biết buộc phải gióng lên hồi chuông báo động 1 phần là vì trường hợp của ông Kevin Mallory, 1 nhân viên Cơ Quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về hưu bị kết tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc vào tháng 6.

Nói thông thạo tiếng Hoa, ông Mallory gặp gặp khó về tài chính khi được 1 công dân Trung Quốc giả làm người tuyển mộ điện thoại qua LinkedIn vào tháng 2-2017, theo hồ sơ tòa án và bằng chứng xét xử. Người này, lấy tên là Richard Yang, đã thu xếp 1 cuộc gọi điện thoại giữa ông Mallory và 1 người đàn ông tự nhận làm việc ở 1 viện nghiên cứu kỹ ở TP Thượng Hải – Trung Quốc.

Trong hai chuyến đi sau đấy đến đô thị này, ông Mallory đã chấp nhận phân phối 1 số bí mật quốc phòng của Mỹ – được gửi thông qua 1 thiết bị di động độc đáo cung cấp cho ông. Điều đáng nói là ông Mallory chấp nhận làm thế dù nhận định các mối điện thoại người Trung Quốc của ông là nhân viên tình báo, theo cáo trạng của chính phủ. Ông này chuẩn bị bị kết án trong tháng này và có thể đối mặt có bản án tù chung thân.

Trung Quốc bị tố tuyển mộ gián điệp Mỹ cực kỳ hung hăng - Ảnh 2.

Ông Kevin Mallory. Ảnh: LinkedIn

Ông Evanina cho rằng LinkedIn nên cân nhắc làm theo Twitter, Google và Facebook trong việc “thanh trừng” 1 số tài khoản giả bị cáo buộc có dính líu tới 1 số cơ quan tình báo Iran và Nga. LinkedIn nói họ có 575 triệu người sử dụng ở hơn 200 nước và vùng lãnh thổ, trong đấy có hơn 150 triệu thành viên ở Mỹ.

Ông Paul Rockwell, giám đốc phụ trách an toàn của LinkedIn, xác nhận doanh nghiệp đã thảo luận có 1 số cơ quan thực thi pháp luật Mỹ về “nỗ lực gián điệp” của Trung Quốc. Đầu tháng 8 qua, LinkedIn cho biết đã loại chưa đến 40 tài khoản giả tìm 1 sốh điện thoại có 1 số thành viên LinkedIn có điện thoại tới các tổ chức chính trị không xác định.

Ông Rockwell không nói liệu đấy có phải là 1 số tài khoản Trung Quốc hay không. Ông cũng từ chối cho biết số lượng tài khoản giả liên quan đến 1 số cơ quan tình báo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ 1 số cáo buộc của ông Evanina. “Chúng tôi không biết 1 số quan chức Mỹ dẫn ra bằng chứng nào để đi tới kết luận này. Những gì họ nói là hoàn toàn vô nghĩa và có động cơ mờ ám” – tuyên bố của bộ này nêu rõ.

P.Võ (Theo Reuters)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS