Triển lãm hơn 80 báu vật triều Nguyễn

Ngày 7-9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp có Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm "Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguy

2 cầu thủ Olympic Việt Nam chấn thương ở Cúp Quốc gia
Bị bức tử bởi… tình yêu
Lính thủy Nga đổ bộ bờ biển Syria trong cuộc tập trận chưa từng thấy

Ngày 7-9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp có Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” ở Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Đây là vận hành nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Triển lãm kéo dài đến ngày 5-12 có hơn 80 hiện vật gồm: kim bảo, kim sách, 1 số vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình; được làm từ 1 số vật liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi…

Triển lãm hơn 80 báu vật triều Nguyễn - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan 1 số báu vật ở triển lãm

Với đề tài trang trí chủ đạo là rồng năm móng và chim phượng – biểu tượng của chế độ quân chủ, gắn liền có hình ảnh của vua và hoàng hậu qua sự phối kết vật liệu đầy tinh tế của 1 số người thợ thủ công tài hoa, hình ảnh rồng – phượng được biểu hiện 1 1 sốh công phu, phong phú về hình thức và kiểu dáng. Đây thật sự là 1 số báu vật vô giá không chỉ chứa đựng giá trị về mặt lịch sử, văn hóa nghệ thuật của 1 thời đại mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của 1 số nghệ nhân cung đình triều Nguyễn.

Dịp này, ấn phẩm Rồng – Phượng trên bảo vật triều Nguyễn cũng được công bố độc giả có 1 số hình ảnh và tài liệu về 1 số hiện vật đặc sắc nhất trong bộ sưu tập, có đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử, 1 số tinh hoa trong kho tàng di sản mà nhà Nguyễn để lại.

Tin-ảnh: Q.Nhật

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS