Tổng thống Nauru chỉ trích đại diện Trung Quốc

(Vinhomescentralparktc.comO) - Tổng thống Nauru Baron Waqa hôm 4-9 lên án đại diện Trung Quốc vì đòi phát biểu trước ở Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dư

Xưởng sản xuất gia công tư vấn thi công trọn gói
Thi công ngân hàng phong cách Industrial
Tầm nhìn không giới hạn từ căn hộ cao cấp The Aston Đường Trần Phú

(Vinhomescentralparktc.comO) – Tổng thống Nauru Baron Waqa hôm 4-9 lên án đại diện Trung Quốc vì đòi phát biểu trước ở Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF).

  • Trung Quốc bị chọc giận ở Thượng đỉnh PIF
  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc
  • Trung Quốc bị chọc giận ở Thượng đỉnh PIF

    Trung Quốc bị chọc giận ở Thượng đỉnh PIF


  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc

  • Trung Quốc bị chọc giận ở Thượng đỉnh PIF

    Trung Quốc bị chọc giận ở Thượng đỉnh PIF

  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc

Theo Reuters, ở 1 cuộc họp báo tối 4-9 (giờ địa phương), ông Waqa chỉ trích đại diện Trung Quốc “tỏ thái độ xấc xược và có hành vi bắt nạt” khi đòi phát biểu trong khi thủ tướng Tuvalu dự kiến phát biểu.

“Ông ta tỏ ra rất xấc xược, gây ồn ào khiến cuộc họp giữa những nhà lãnh đạo bị gián đoạn trong vài phút dù ông ta chỉ là 1 quan chức. Có lẽ bởi ông ta đến từ 1 nước lớn” – nhà lãnh đạo Nauru tức giận nói.

Một đoạn video do tạp chí Islands Business đăng tải lên Facebook cho thấy đại diện của Trung Quốc đề nghị được phát biểu ở cuộc họp.

Tổng thống Nauru chỉ trích đại diện Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nauru Baron Waqa. Ảnh: EPA

Về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết ở thủ đô Bắc Kinh rằng Nauru, nước chủ nhà tổ chức diễn đàn, đã vi phạm những nguyên tắc quốc tế và những quy tắc của diễn đàn cũng như “diễn 1 trò hề khó coi”.

Bà Hoa cho biết thêm ban đầu, Nauru từ chối đóng dấu thị thực vào hộ chiếu ngoại giao của những đại diện Trung Quốc, thay vào đó buộc họ phải dùng thị thực cá nhân. Nhưng sau đó, lãnh đạo nước chủ nhà đã cho phép họ dùng hộ chiếu ngoại giao do bị gây sức ép.

Phái đoàn Trung Quốc tham dự PIF năm nay do Đại sứ Trung Quốc ở Fiji Du Qiwen dẫn đầu. Sau khi từ chối cho đại diện Trung Quốc phát biểu trước, ông Waqa giải đáp những bộ trưởng được ưu tiên phát biểu thay vì những nhà ngoại giao.

Nauru không có quan hệ ngoại giao có Trung Quốc và là 1 trong số ít quốc gia ở Thái Bình Dương công nhận Đài Loan.

Hồi năm 2017, 1 phái đoàn Trung Quốc cũng nổi giận ở lễ khai mạc 1 hội nghị về xung đột kim cương ở Úc vì phái đoàn Đài Loan được mời tới sự kiện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS